Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

LNV - Hà Nội vốn có ẩm thực đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn nổi tiếng hút hồn du khách. Mới đây, vào đầu tháng 4/2022, có một nhà hàng đặc sản của Hà Nội vừa được Hội Di sản Việt Nam vinh danh là “Không gian Di sản văn hóa ẩm thực”, đó là nhà hàng “Bún Ốc Bà Ngoại” nằm trên đường Tô Ngọc Vân, ven Hồ Tây, với gần 50 món đặc sản chế biến từ ốc.

Từ những chiến sĩ văn hóa văn nghệ Quân giải phóng phục vụ chiến trường...

Chủ nhân quán “Bún Ốc Bà Ngoại” là Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền và chồng là ông Phạm Đình Đạt. Thời thanh niên sôi nổi, ông Đạt và bà Hiền là những trai thanh gái lịch của Thủ đô Hà Nội trở thành nghệ sĩ của Đoàn Văn công Quân Giải phóng Trị Thiên. 2 diễn viên trẻ đã theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường vào chiến trường, đem lời ca tiếng hát phục vụ bộ đội và nhân dân ta đánh Mỹ xâm lược.

Chủ nhân quán “Bún Ốc Bà Ngoại” là Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền
Chủ nhân quán “Bún Ốc Bà Ngoại” là Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền

Xúc động giới thiệu cho chúng tôi xem tấm bằng “Anh hùng lực lượng vũ trang” của Nhà nước tặng cho Đoàn văn công, bà Hiền ôn lại: Bà nhập ngũ, trở thành diễn viên múa của Đoàn văn công từ năm 13 tuổi, đó là năm 1967. Năm 1969 cô diễn viên 15 tuổi đeo ba lô cùng Đoàn đi bộ hàng tháng ròng dọc Trường Sơn, vào chiến trường Thừa Thiên Huế.

Chiến tranh đang thời kỳ vô cùng ác liệt, các đoàn quân giải phóng trùng trùng ra trận. Đoàn văn công cứ dừng lại dọc đường là biểu diễn phục vụ đồng bào và chiến sĩ. Bà Hiền rưng lệ kể: Đoàn cứ dừng lại, phát cây cỏ, tạo một khoảng trống đủ để biểu diễn, chứ làm gì có sân khấu. Các anh bộ đội thì hành quân rất vội, có đơn vị chỉ dừng nghỉ, chưa xem xong một điệu múa hoặc một bài hát thì đã lên đường. Có đơn vị vừa chia tay Đoàn văn công đi vào phía trong thì sau đó đã nghe tin dữ: đơn vị gặp phục kích, nhiều chiến sĩ đã hy sinh...

Một kỷ niệm khác vỡ òa, đó là năm 1973, cô văn công trẻ Nguyễn Thị Hiền được cử trong đoàn đi đón tù chính trị của ta. Bên ta cắm đò giữa sông Thạch Hãn – ranh giới, chờ địch trao trả những chiến sĩ kiên cường. Đoàn thuyền chở người đi ra, ai cũng lặng lẽ. Nhưng đến giữa dòng sông thì bỗng tất cả lòng sông rực đỏ một màu cờ Tổ quốc. Thì ra các tù chính trị đã dấu sẵn trong người 1 lá cờ, lúc được về với đất mẹ thì bèn tung lá cờ đỏ rực màu tranh đấu, hân hoan.

Vợ chồng CCB-Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Hiền-Phạm Đình Đạt
Vợ chồng CCB-Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Hiền-Phạm Đình Đạt

Ông Phạm Đình Đạt cũng rưng rưng xúc động, kể một kỷ niệm không ngờ. Đó là đầu năm 1968, chiến dịch Mậu Thân, với quyết tâm giữ thành Huế, quân ta dùng máy bay vận tải tiếp tế đạn dược, thuốc men. Để tránh bị địch phát hiện, máy bay của ta xuất phát từ ngoài Bắc, tắt hết tín hiệu, lặng lẽ bay theo tọa độ định sẵn, đến khu vực Thừa Thiên thì phát tín hiệu, chiến sĩ ta đợi sẵn sẽ đốt 4 đống lửa để máy bay thả hàng xuống.

Khi đó rất ác liệt nên chiến sĩ đi nhận hàng phải lấy tinh thần xung phong, sẵn sàng hy sinh. Đợt đó, ông Đạt xung phong. Nhưng ông ra điểm hẹn, tay cầm sẵn bật lửa và chai xăng chuẩn bị đốt lửa, mà suốt đêm không thấy máy bay của ta. 3 đêm liên tiếp cũng vậy. Thế rồi sau chiến tranh, năm 2016 bà Hiền cùng đồng đội lập Đội văn nghệ CCB vào biểu diễn ở vùng A Lưới tri ân đồng bào các dân tộc, thì phát hiện đuôi máy bay phản lực có chữ CCCP. Anh chị em CCB hiểu rằng đây là những máy bay do Liên Xô trang bị cho quân ta, đã bị bắn rơi trong chiến tranh, bèn chụp ảnh đưa về báo cáo với quân đội, thì hóa ra đó chính là 1 trong số 4 máy bay tiếp tế của ta vào A Lưới bị bắn rơi, vì vậy mà thời điểm đó ông Đạt đã không nhận được hàng. Đơn vị quân đội đã tìm kiếm các máy bay này suốt gần 40 năm qua mà không thấy tung tích.

Đến bây giờ thì đã biết lý do anh chiến sĩ Đạt lúc đó không nhận được hàng tiếp tế, bởi các phi công đã hy sinh nằm lại trên vùng núi này. Nhờ sự phát hiện của các CCB nghệ sĩ, ngay sau đó, Trung đoàn 919 đã tìm được 7/8 hài cốt liệt sĩ phi công, ông Đạt đã tham dự Lễ truy điệu các phi công với sự xúc động sâu sắc. Từ dạo đó đến nay, ông Đạt bà Hiền đã cùng các đồng nghiệp CCB hàng năm đều trở lại Thừa Thiên, Quảng Trị từ 7-10 ngày, biểu diễn văn nghệ phục vụ đồng bào.

Trở thành Nghệ nhân lưu giữ và lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

Khác với những người làm kinh doanh khác, gia đình Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Bởi mục đích của bà Hiền khi làm các món ốc là nhằm truyền bá và giữ gìn hương vị xưa. “Gia đình tôi không mong lợi ích nhiều, mà chúng tôi mong muốn phải làm sao để thế hệ sau yêu thích và gìn giữ món bún ốc truyền thống” nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền nói.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền luôn trăn trở làm sao để thực khách cảm nhận được nét đẹp văn hoá trong món ăn này. Nét đẹp văn hoá ở đây là cách ứng xử của người Hà Nội xưa. Vì thế bà đã mở ra các lớp dạy nấu bún ốc miễn phí để trao truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Không chỉ các bạn trẻ đến tham gia mà nhiều người phụ nữ thành đạt, nữ doanh nhân cũng thu xếp thời gian đến bà học nấu bún ốc. Đối với gia đình bà, việc bán bún ốc và các món ăn chế biến từ ốc chủ yếu nhằm mục đích lan tỏa nét đẹp văn hóa.

Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

Nói về sự đổi thay của món bún ốc qua thời gian, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền cho biết, bún ốc thời này có nhiều thay đổi, người nấu bún đã thêm vào nhiều hơn những món mới như thịt bò, trứng vịt, giò tai,... những món này làm bát bún ốc trông đẹp mắt hơn nhưng lại làm mất đi mùi vị của một bát bún xưa. Vì thế, một trong những lý do du khách và người dân thích ghé thăm quán bún ốc của bà là vì khi thưởng thức bún ốc tại đây họ cảm nhận được hương vị xưa ấy.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền luôn tâm niệm, phải làm sao truyền lại cho các bạn trẻ cách nấu bún ốc chuẩn hương vị xưa nhất. Ví dụ như lúc nào thả ớt khô vào, khi nào cần tắt lửa đi để ớt ngấm dầu, nổi hạt ớt lên...

Khi được hỏi về ý tưởng quảng bá món bún ốc ra bạn bè quốc tế, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Vừa rồi, bún ốc tham gia sơ đồ ẩm thực 100 món Việt Nam và món bún ốc của Hà Nội gần như đứng thứ nhất, sau đó là phở đũa Nam Định. Tôi mong muốn ngành du lịch, ngành di sản, hàng không tích cực quảng bá món ăn này đến với du khách trong và ngoài nước. Khi Việt Nam mở cửa trở lại đón khách, quán bún của chúng tôi đã thực hiện ưu đãi giảm 10% cho du khách nước ngoài”.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Ở độ tuổi này, tôi không còn đặt nặng vấn đề kinh doanh. Ngoài đặc sản bún ốc nguội, tôi còn cố gắng khôi phục và làm một số món khác từ ốc như ốc hấp lá gừng, nem ốc, chả ốc, ốc viên giòn sốt me… Ðiều mà tôi mong muốn nhất lúc này là khôi phục, lan tỏa nét đẹp ẩm thực Hà thành. Vì cái đẹp không chỉ ở món ăn, mà cả ở đời sống văn hoá”.

Rồi bà kể về khoảng 50 món đặc sản chế biến từ ốc của người Hà Nội, đặc biệt là những món do bà trăn trở tạo nên, chỉ có nhà hàng của bà mới có. Chẳng hạn như món “Thuyền Ốc” bà đã sáng tạo nên trong một ngày mưa bão, nhìn tổ chim trên cây cau trước sân thấy thương những chú chim nhỏ, bà quyết định sáng tạo món mới này. Bà đem chẻ đôi củ sả, kẹp thịt ốc viên vào, cho lát cà rốt, lá chanh, lát gừng tươi, khi hấp lên vừa tạo món ốc có màu sắc hấp dẫn, và quan trọng là đảm bảo thực khách ăn sẽ không bị lạnh bụng. Bà đặt mua những chiếc thuyền đan bằng tre bé xíu, đặt những củ sả kẹp viên ốc đã hấp chín lên, trông thật bắt mắt.

Quán “Bún Ốc Bà Ngoại” còn có đặc sản hấp dẫn thực khách là món Trà Sen tươi của Hồ Tây được chủ quán mời thưởng thức suốt 4 mùa. Trà Sen được rót vào những chiếc ly thủy tinh lót cánh hoa sen hồng tươi, uống vừa thơm vừa chát ngọt vị trà hảo hạng. Trà Sen được thưởng thức cùng với bánh rán mật hoặc kẹo lạc, kẹo dồi... đậm hương xưa Hà Thành. Quán còn treo cả buồng chuối chín, đặt sẵn từng rổ ổi chín, và nhiều loại quả khác, mùa nào thức nấy để cho khách thưởng thức như quà tặng hào hiệp của chủ nhà.

Trần Thu Hằng

Tin liên quan

Lễ hội “Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ” bản giao hưởng nghệ thuật - văn hóa - du lịch đặc sắc của Gia Lai

Lễ hội “Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ” bản giao hưởng nghệ thuật - văn hóa - du lịch đặc sắc của Gia Lai

LNV - “Gia Lai là mảnh đất hội tụ những giá trị đặc sắc của đại ngàn hùng vĩ và biển xanh bất tận. Đây là vùng đất mà mỗi ngọn núi, con sông, bãi biển đều gắn liền với truyền thuyết, bản hùng ca và tình người sâu đậm”. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh tại Lễ hội “Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ”.
Bánh đậu xanh như ý: Sản phẩm OCOP vị xưa, sức sống mới

Bánh đậu xanh như ý: Sản phẩm OCOP vị xưa, sức sống mới

LNV - “Đậu Như Ý – Bánh đậu xanh truyền thống, hạt dinh dưỡng hiện đại, cùng tạo nên hương vị Việt trọn vẹn, món quà sức khỏe cho mọi gia đình, đậm chất người con xứ Đông.”

Tin mới hơn

Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ

Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ

LNV - Không chỉ ghi dấu ấn với những mô hình nông nghiệp sinh thái xanh mát, Công ty Cổ phần Sen Phúc Việt mới đây đã hé lộ một dự án mang tầm vóc lịch sử và văn hóa sâu sắc: Quần thể quy hoạch Trung tâm Văn hóa họ Nguyễn và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam ngay tại vùng đất thiêng Phú Thọ. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến giao lưu văn hóa, kinh tế và tìm về cội nguồn đầy ý nghĩa trong thời gian tới.
Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”

Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”

LNV - Chiều ngày 27/7/2026, Ban chăm sóc sức khỏe của Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả, kết hợp cùng Công ty Cổ phần GCT Sức khỏe - Sắc đẹp tổ chức Chương trình tri ân Lão thành cách mạng “uống nước nhớ nguồn - đền ơn đáp nghĩa” tại Hội trường Tầng 3 - Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (53 Nguyễn Du, Thành phố Hà Nội).
Mẹ ơi, Con đã về rồi

Mẹ ơi, Con đã về rồi

LNV - Trong Chiến dịch 500 ngày đêm, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2027) của Đảng và Nhà Nước đang thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ quy tập và xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Xin trân trọng giới thiệu bài thơ hay của tác giả Quản Minh Cường.
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh

Tháng Bảy về gọi mãi tên anh

LNV - Tháng Bảy về, lòng tôi lại bồi hồi thổn thức. Một cảm xúc nhức nhối khôn tả ập về với những kỷ niệm bi tráng, đau thương của một thời trận mạc. Kỷ niệm gọi tên những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường xưa và những người sống sót trở về.
Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa

Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa

LNV - Lần đầu tiên trong lịch sử, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Sầu riêng với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 15/8 đến 2/9/2026 dưới chủ đề "Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối “ vươn xa"
Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ

Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ

LNV - Vùng đất Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng với dãy núi 99 ngọn, dòng sông Lam thơ mộng và những dấu ấn lịch sử mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Từ nền tảng ấy, Trung tâm Văn hóa - Giáo dục Kinh Đô Ngàn Hống lựa chọn giáo dục trải nghiệm làm cầu nối đưa thế hệ trẻ đến gần hơn với di sản, góp phần khơi dậy tình yêu và ý thức gìn giữ, phát huy các làng nghề truyền thống.

Tin khác

Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!

Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!

LNV - Từ một cô gái tự ti do bị gia đình phản đối, Hồng Gấm đã nỗ lực không ngừng để theo đuổi đam mê ca hát và khẳng định bản thân bằng thực lực. Ở tuổi 33, quán quân cuộc thi “Ban nhạc quyền năng” chọn làm nghề với tâm thế an nhiên, tự tại, bởi cô hiểu rằng: Được đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình.
Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Ngày 17/7/2026, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (số 12 Đào Tấn, phường Giảng Võ, Hà Nội), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã chính thức khai mạc không gian trưng bày tài liệu và kỷ vật của cán bộ đi B, mang chủ đề “Thanh xuân gửi lại”. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).
190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

LNV - Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28/7. Sự kiện có nhiều hoạt động chiếu phim, giao lưu và tri ân những người có công với cách mạng tại 190 cụm rạp trên phạm vi toàn quốc.
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

LNV - Tối ngày 11/7, Nhà thi đấu Phú Thọ (TP. HCM) đã trở thành tâm điểm chú ý của giới mộ điệu với đêm nhạc SAO Concert - The Stardom Journey: Trạm Sao 2. Mang chủ đề “Không giới hạn - Limitless”, sự kiện quy tụ hơn 6.000 khán giả tham gia trải nghiệm âm nhạc liveband kéo dài liên tục gần 5 giờ đồng hồ.
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

LNV - Với bề dày nghìn năm văn hiến và vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển lấy văn hóa làm nền tảng tinh thần và nguồn lực nội sinh. Không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Thủ đô còn chú trọng khơi dậy sức sáng tạo của văn hóa để tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững.
Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

LNV - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.
Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

LNV - Du lịch làng nghề giúp giới trẻ Hà Nội hiểu hơn về văn hóa, sáng tạo và yêu quê hương qua trải nghiệm thực tế độc đáo, ý nghĩa.
Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương

Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương

LNV - Bánh gio ở vùng hồ Ba Bể là món quà dân dã gắn với đời sống người Tày, Nùng của xã Ba Bể, tỉnh Thái Nguyên.
Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026

Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026

LNV - Sáu tháng đầu năm 2026 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh Gia Lai đã tạo được bước chuyển rõ nét trên nhiều lĩnh vực, duy trì đà tăng trưởng tích cực, khơi thông các nguồn lực phát triển và tạo nền tảng vững chắc để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 10,2% trong cả năm.
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Đền Kim Liên từ lâu đã được coi là một trong bốn ngôi đền linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ, là biểu tượng của vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Nằm tại số 176 phố Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, ngôi đền không chỉ là nơi thờ tự mà còn là niềm tự hào của người dân về một thủ đô ngàn năm văn hiến.
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình có bề dày truyền thống, lịch sử vẻ vang, với trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.

Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.

LNV - Giữa lòng Hà Nội đắt đỏ, nơi một mét vuông đất cũng tính bằng tiền, lại có những căn phòng mở cửa hoàn toàn miễn phí đón nhận những mảnh đời đang ngày đêm bám viện.
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải

Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải

LNV - Giữa nhịp sống hối hả của thời đại số, có những âm thanh bền bỉ ngân vang như hơi thở của đại ngàn Đông Bắc. Đó là tiếng đàn Tính dìu dắt, là lời Then trầm bổng – sợi dây vô hình kết nối quá khứ và hiện tại. Trước nguy cơ mai một tiếng nói dân tộc, bài toán đặt ra là làm sao để thế hệ trẻ tiếp nối và “neo giữ” hồn cốt văn hóa truyền thống đồng bào Tày - Nùng.
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa không phải mới xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây. Chúng đã đứng đó hàng trăm năm, bám rễ vào sườn núi đá, lặng lẽ hút sương mù và gió lạnh của vùng cao Tây Bắc. Nhiều thế hệ người Mông vẫn quen gọi chúng bằng một cái tên giản dị: “chè rừng”. Nhưng trong mắt những người làm trà, đó là một kho báu thiên nhiên hiếm có - thứ “vàng xanh” của núi cao. Từ tiềm năng của vùng chè di sản ấy, những năm gần đây, việc chế biến và xây dựng thương hiệu đã bắt đầu mở ra con đường mới cho loại trà đặc biệt này. Khi doanh nghiệp vào cuộc, những búp chè Shan tuyết không còn chỉ là nguyên liệu thô bán cho thương lái, mà dần trở thành sản phẩm mang giá trị cao mang theo hương vị và câu chuyện của núi rừng Tà Xùa.
Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ

LNV - Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch) là một trong những lễ tiết truyền thống quan trọng của người Việt. Trải qua nhiều thế hệ, những phong tục gắn với ngày Tết này vẫn được lưu giữ, góp phần làm nên bản sắc văn hóa dân tộc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khuyến công Đắk Lắk : Nghiệm thu đề án hỗ trợ phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Khuyến công Đắk Lắk : Nghiệm thu đề án hỗ trợ phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND xã Ea Phê tổ chức nghiệm thu đề án Khuyến công địa phương năm 2026
Nghệ nhân giữ gìn nghề làm khèn bè truyền thống dân tộc Thái

Nghệ nhân giữ gìn nghề làm khèn bè truyền thống dân tộc Thái

Nghệ nhân ưu tú Trương Văn Thông là một trong những nghệ nhân làm nhạc cụ người dân tộc thiểu số giỏi bậc nhất ở miền núi Nghệ An.
Nghề làm lưới xứ biển U Minh: Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn

Nghề làm lưới xứ biển U Minh: Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn

Nhiều phụ nữ tại xã ven biển U Minh đã tìm được nguồn thu nhập ổn định ngay tại quê nhà nhờ duy trì và phát triển nghề làm lưới truyền thống.
Đắk Lắk hoàn thiện cơ chế khuyến công, tạo đòn bẩy cho công nghiệp nông thôn

Đắk Lắk hoàn thiện cơ chế khuyến công, tạo đòn bẩy cho công nghiệp nông thôn

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định số 67/2026/ QĐ-UBND quy định về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công
Công nhận làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch của Thủ Đô

Công nhận làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch của Thủ Đô

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3971/QĐ-UBND ngày 3/8/2026 công nhận Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (phường Hà Đông) là điểm du lịch.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động