Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Nghệ An: Nhiều sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

TBV - Nghệ An là một trong những tỉnh có số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhiều nhất cả nước và vượt chỉ tiêu đề ra: Xây dựng được 225 xã và 3 huyện NTM. Cuối năm nay, huyện Yên Thành sẽ đạt huyện NTM và 35 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, nâng tổng số huyện NTM của tỉnh là 4 huyện và số xã NTM là 260 xã, chiếm 61,5%. Thành công trong xây dựng NTM ở Nghệ An có được từ những cách làm hay và sáng tạo.
Do đặc thù tỉnh có tới 11 huyện, thị xã miền núi với nhiều xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế-xã hội còn rất khó khăn, việc xây dựng NTM theo đơn vị xã là vô cùng khó nên tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo xây dựng thôn, bản NTM áp dụng trên địa bàn các xã miền núi giai đoạn 2017-2020 với bộ tiêu chí phù hợp. Việc ban hành bộ tiêu chí và triển khai cho các xã miền núi thực hiện xây dựng thôn, bản NTM được nhân dân đồng tình hưởng ứng và bước đầu phát huy hiệu quả. Ở nhiều thôn, bản miền núi, người dân chủ động phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thành lập các tổ, nhóm liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, như ở xã Kỳ Tân (Tân Kỳ), xã Mường Nọc (Quế Phong)...; hay làm tốt xây dựng NTM gắn với du lịch cộng đồng (homestay), giữ gìn bản sắc văn hóa bản làng như xã Yên Khê (Con Cuông), xã Châu Tiến (Quỳ Châu), xã Tiên Kỳ (Tân Kỳ)... Người dân cũng chủ động trong việc chỉnh trang nhà cửa, trồng cây xanh quanh nhà, giữ gìn vệ sinh môi trường, không nuôi nhốt gia súc dưới sàn nhà, xây dựng hố tiêu hợp vệ sinh, vệ sinh thôn, bản sạch sẽ… Nhờ vậy đến nay, 11 huyện, thị xã miền núi đã xây dựng được hơn 670 thôn, bản NTM, trong đó có 570 thôn, bản được công nhận NTM. Đây thực sự là những điển hình tốt để nhân rộng trong địa bàn miền núi của tỉnh và góp phần tích cực để toàn tỉnh có được 4 xã NTM thuộc huyện nghèo 30a, 2 xã biên giới và 30 xã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.


Hệ thống giao thông liên thôn, liên xã tại các địa phương ở Nghệ An đang được hoàn thiện nhờ công cuộc chung tay xây dựng chương trình NTM của tỉnh.


Công tác tuyên truyền xây dựng NTM được thực hiện bằng rất nhiều hình thức, qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các cuộc họp dân, họp đoàn thể, nhiều địa phương còn tuyên truyền trực tiếp đến một số đối tượng chưa thông suốt... Toàn tỉnh có hơn 760 mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, có tính nhân rộng. Điển hình là mô hình sản xuất rau màu có ứng dụng công nghệ tại xã Nam Anh, Nam Xuân; trồng cây ăn quả sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Nam Lộc, Nam Thanh; nuôi dê sinh sản tại các xã: Nam Hưng, Nam Thái, Nam Nghĩa, Nam Thượng, Nam Lộc, Nam Thanh, mô hình nuôi gà ác liên kết tại Nam Nghĩa (Nam Đàn); mô hình sản xuất rau, củ, quả nhà lưới tại các huyện: Nam Đàn, Đô Lương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, TP Vinh; mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm gà của huyện Thanh Chương; sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Nghi Lộc; nuôi lợn đen tại huyện Quế Phong; nuôi bò sinh sản ở huyện Con Cuông, nuôi gà liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm tại huyện Yên Thành; xây dựng vườn chuẩn tại xã Kim Liên (Nam Đàn), xã Trung Sơn (Đô Lương)…

Thực tế ở Nghệ An cho thấy, sự đóng góp từ công lao động, tiền bạc, hiến đất… của cộng đồng trong xây dựng NTM là rất lớn. Nhiều gia đình tình nguyện chặt cây, tháo dỡ các công trình, hiến cả trăm mét vuông đất để đường làng được rộng hơn, đẹp hơn; nhiều địa phương người dân hiến cả nghìn mét vuông đất và nhân dân toàn tỉnh hiến tới gần 7.000.000m2 để mở rộng đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, người dân còn góp tới 9.200 tỷ đồng (bằng 16,42% tổng vốn huy động từ các nguồn xây dựng NTM giai đoạn 2010-2019) để xây dựng các công trình NTM. Ông Vi Viết Kiều, Chủ tịch UBND xã Tam Thái (Tương Dương), cho biết: “Dù là xã nghèo 30a nhưng vì dân hiểu, dân đồng tình hưởng ứng nên chúng tôi đã đạt chuẩn NTM”. Lúc đầu một số cán bộ, đảng viên và nhân dân không ủng hộ, vì nghĩ đạt NTM sẽ mất các chương trình hỗ trợ; trong khi nội lực của dân cũng không có. Vừa tuyên truyền, vận động, vừa đưa một số cán bộ tham khảo thực tế các mô hình của xã bạn, đồng thời tập trung xây dựng mô hình nhỏ ngay tại địa phương, sau khi được mắt thấy, tai nghe, nhận thức được hoàn thành NTM tức là sẽ xóa đói giảm nghèo bền vững, phát triển ổn định lâu dài, những người còn phân vân đã sáng tỏ, đồng tình.

Tất cả các ngành, các đoàn thể, tổ chức, các thành phần ở nông thôn và từng huyện, xã, thậm chí từng thôn, bản đều có những chương trình hành động NTM; sau mỗi giai đoạn đều có sơ kết, tổng kết để kịp thời điều chỉnh những bất cập, hạn chế. Mỗi đoàn thể đều gắn các chương trình, nội dung hoạt động với xây dựng NTM, như: Hội phụ nữ gắn mục tiêu xây dựng NTM với các nội dung của Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (5 không: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: Sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường), góp phần thực hiện tới 11/19 tiêu chí của NTM; Đoàn Thanh niên gắn với các nội dung “Thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế”, “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường”; Hội Nông dân chuyên tâm xây dựng, chỉnh trang vườn mẫu; Mặt trận Tổ quốc có nhiệm vụ tổ chức và hướng dẫn hoạt động có hiệu quả các tổ tự quản cộng đồng... Mỗi tổ chức, đoàn thể ở các cấp trong tỉnh đều đảm nhận những phần việc phù hợp, góp phần hoàn thành các tiêu chí chung của NTM.

Dù còn những hạn chế, khiếm khuyết nhưng có thể khẳng định, 10 năm xây dựng NTM ở Nghệ An đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Bình quân thu nhập đầu người/năm của tỉnh đạt 28,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 4%. Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, kết quả đó mới chỉ là bước đầu nên không được thỏa mãn mà phải tiếp tục phấn đấu để đạt những kết quả cao hơn.

Bài và ảnh Thúy Hoa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đây là tiền đề vững chắc cho phong trào thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2026) và sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

LNV - Sáng 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức tọa đàm “Nhận diện vai trò - Tài nguyên làng nghề trong xây dựng thương hiệu công nghiệp văn hóa quốc gia”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, đồng thời đóng vai trò là “bước đệm” chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết này trong thực tế.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

LVN - Tại buổi làm việc ngày 16 tháng 3 năm 2026 tại Hải Phòng, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng và đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân trong thời gian tới.
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

LVN - Tối 28/3, Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà, Cát Hải (31/3/1959-31/3/2026). Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tới dự. Cùng với đó là đông đảo người dân và du khách quan tâm theo dõi.
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

LVN - Ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

LVN - Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2026 mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu được tổ chức trong không gian thành phố mới sau hợp nhất, đồng thời gắn với kỷ niệm 71 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2026). Chương trình mang chủ đề “Hải Phòng – Hội tụ – Tỏa sáng”, dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 8/5 tại Quảng trường Trung tâm Chính trị – Hành chính, khu đô thị Bắc sông Cấm.

Tin khác

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

LNV - Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15) kịp thời cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân làng Sơn, xã Ia Nan do bị ảnh hưởng bởi khô hạn.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

LNV - Không chỉ là không gian ẩm thực mới, Phố ẩm thực Diên Hồng được kỳ vọng trở thành cú hích quan trọng góp phần phát triển kinh tế đêm tại Gia Lai.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ nhập ngũ
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

LNV - Chương trình không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và giới thiệu sản phẩm OCOP tại Gia Lai mang đến nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

LNV - Ứng dụng livestream trong xúc tiến thương mại đang mở ra hướng đi mới cho nông sản Gia Lai.
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

LNV - Giữa không gian rộn ràng tiếng cồng chiêng, Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai được người dân làng Kép phục dựng công phu, tái hiện sinh động đời sống tinh thần giàu bản sắc qua nhiều thế hệ.
Giao diện di động