Vượt lên số phận của người mắc bệnh hiểm nghèo
Thấy tôi đến nhà hỏi thăm anh Ngô Văn Vi, Ngô Quân- em trai của anh Vi rất vui mừng. Anh đon đả mời tôi vào nhà ngồi đợi, rồi vội phóng xe máy ra ngã ba đón anh Vi đi ô tô dưới huyện Thanh Sơn về. Ngồi đợi một lát, tôi đã thấy Ngô Quân chở anh Vi về, nhẹ nhàng đỡ anh trai xuống xe và dìu anh vào nhà ngồi trò chuyện cùng tôi.

Toàn cảnh căn hộ gia đình anh Ngô Văn Vi ở thôn Kén
Anh Ngô Văn Vi, năm nay đã 50 tuổi nhưng người nhỏ thó, lưng bị gù. Anh vừa đi chạy thận nhân tạo ở bệnh viện huyện về, trên cánh tay còn cuốn băng gạc trắng, sức khỏe anh đang yếu, nói giọng hụt hơi. Anh từng chết đi sống lại tới 3 lần.
Anh Ngô Văn Vi chia sẻ, anh sinh ra trong một gia đình bố mẹ là người dân tộc Mường, nhà có tới 9 anh chị em, bố anh mất năm 1987 vì xuất huyết não, khi ấy ông mới 45 tuổi, còn lại mẹ già năm nay 75 tuổi ở cùng bác cả. Các anh chị em đều có hoàn cảnh khó khăn và đã có gia đình riêng, lao động sản xuất tại địa phương, may có Quân và mấy anh chị em ở gần thường xuyên quan tâm giúp đỡ.

Anh Ngô Văn Vi.
Hồi nhỏ anh cũng khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng lên 5 tuổi anh mắc bệnh khớp rồi biến chứng sinh ra gù lưng, đi lại sinh hoạt khó khăn, chữa trị tốn kém. Năm 2000, chị Nguyễn Thị Sinh kém anh 3 tuổi, quê ở huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, đem lòng thương yêu anh và hai người nên duyên vợ chồng, sinh hạ được 2 con, một gái, một trai. Cuộc sống của vợ chồng anh tưởng đã tạm ổn định thì năm 2015, anh phát hiện bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo. Tiếp đến, năm 2018 anh lại phải nhập viện cấp cứu vì viêm tắc mật, phải cắt bỏ túi mật. Sau hàng loạt những tai ương bệnh tật ập đến, Ngô Văn Vi đã mất sức lao động, tất cả công việc ruộng nương, gia đình đều trông cậy vào người vợ. Một mình chị Sinh chăm sóc, thu hoạch gần 3 sào chè, chăn nuôi gà vịt, rảnh tay chị lại phải đi làm thuê hái chè, cuốc ruộng, hễ ai thuê gì làm nấy để kiếm thêm thu nhập chữa bệnh cho chồng và chăm lo cho hai con ăn học. Đều đặn 1 tuần 3 buổichị đưa anh đi bệnh viện chạy thận nhân tạo. Lúc đầu bệnh viện huyện Thanh Sơn chưa có máy móc, vợ chồng anh phải về tận thành phố Việt Trì chạy thận, thấy anh chị hiền lành vất vả, gia cảnh khó khăn, một bệnh nhân cùng chạy thận tên là Sơn người Việt Trì đã giới thiệu đoàn thiện nguyện tới tặng cho gia đình một chiếc xe đạp để các cháu có phương tiện đi học. Sau này thương bố mẹ vất vả khó nhọc, con gái anh chị đang học lớp 11 cũng đã nghỉ học, đi Hà Nội làm thuê, mong kiếm thêm tiền về phụ giúp bố mẹ, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19, làm ăn khó khăn nên cháu chỉ lo được miệng ăn cho mình, không giúp được gì cho gia đình. Thương vợ con, nhưng anh Vi đành bất lực. Tâm sự về hoàn cảnh gia đình lòng anh nghẹn ngào, lén quay đi, lấy tay gạt nước mắt.
Qua tìm hiểu tôi được biết ở cái xóm Kén bé nhỏ của xã Văn Miếu vùng cao này, chưa đến 150 hộ gia đình hai dân tộc Mường, Kinh, mà đã có tới 17 hộ gia đình thuộc diện cận nghèo, 5 hộ gia đình nghèo, trong đó có gia đình anh Ngô Văn Vi. Anh Ngô Văn Quân, em trai anh Vi cho biết, năm 2007 thấy gian nhà gia đình anh chị dột nát, anh chị em trong gia đình người giúp ít gạch xỉ, người giúp vài tấm tôn, người giúp đỡ chút ít công sức dựng được cho gia đình anh Vi 3 gian nhà mái tôn, chống chọi với nắng núi, mưa rừng cũng đã là cố gắng lắm rồi. Chỉ thương anh chị ăn ở hiền lành, cố gắng làm ăn mà sao bệnh tật lại cứ phát sinh, cái nghèo cái khổ vẫn cứ đeo bám mãi?.
Chia tay gia đình anh Ngô Văn Vi ra về, tôi vẫn ám ảnh cái nhìn xa xăm về tương lai của anh, với câu nói “Nhiều lúc khó khăn quá, thương vợ con, tôi cũng muốn buông xuôi, song ngẫm lại, mình vẫn còn hạnh phúc hơn nhiều người khác, tôi không thể phụ công mọi người đã quan tâm đến mình, vẫn phải cố gắng vượt lên số phận tiếp tục cuộc sống.
(Mọi sự quan tâm động viên anh Ngô Văn Vi và gia đình, xin được liên lạc trực tiếp với số điện thoại của anh Vi: 0329 269 749.)
Bài và ảnh: Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phát huy vai trò câu lạc bộ văn hóa dân gian trong bảo tồn bản sắc dân tộc Mường
09:43 | 30/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Bà Thu Bồn lan tỏa giá trị văn hóa xứ Quảng
13:52 | 27/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Hội người khuyết tật xã Quảng Oai vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước
08:11 | 27/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian
10:57 | 20/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
19:43 | 19/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Xuân Hữu góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư
14:30 | 19/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm
15:37 | 18/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững
22:05 | 13/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng
20:27 | 12/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Công an phường Cửa Nam tổ chức sân khấu hóa phòng chống lừa đảo mạng
20:27 | 12/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Bắc Ninh đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Lim
20:26 | 12/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Người cán bộ dân tộc Gia Rai tận tâm với sự phát triển của Gia Lai
14:00 | 09/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Đất nước, biển và em
12:02 | 07/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Hải Vân sôi động ngày xuân với Giải đua thuyền truyền thống 2026
11:59 | 07/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026 với chuỗi sự kiện tạo cú hích cho phát triển du lịch
11:58 | 07/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lăng Dinh Hương: Kiệt tác điêu khắc đá thời hậu Lê
08:00 | 07/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội đập trống gọi mùa của người Ma Coong
08:50 | 06/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Lùng Tùng – Sắc xuân trên nương của người Thái Lai Châu
09:31 | 05/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai bảo tồn và phát huy Võ cổ truyền Bình Định
02:08 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Đắk Lắk: Gò Thì Thùng bản hùng ca bất diệt và công trình của ý chí niềm tin
02:05 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi
22:36 Tin tức
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 Kinh tế
Hưng Yên phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn di sản và lan tỏa giá trị văn hóa
11:25 Làng nghề, nghệ nhân
