Thứ tư, 17-02-2021 | 10:21GMT+7

Mùa dịch Covid: Tết đơn giản, Tết an lành

LNV - Dịch COVID-19 đang khiến tất cả bắt buộc phải sống theo “bình thường mới” và thực hiện triệt để 5K của cơ quan chức năng. Đây là cái Tết đầu tiên bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng cũng là cho ta cơ hội về một cái Tết tối giản, dung dị.
Lâu nay, quan niệm dù giàu hay nghèo khó thì 3 ngày Tết phải “no”. Nghĩa là đặt cái ăn làm trọng. Người ta có thể túng thiếu, quanh năm nhịn đói, nhịn thèm nhưng ba ngày Tết cũng phải chạy vạy bằng được để ít nhất không được ăn ngon cũng phải ăn no.

Dân gian có câu “đói giỗ cha, no 3 ngày Tết” có ý Tết là ngày quan trọng nhất trong tất cả những dịp lễ quan trọng trong năm. Có thể bị đói vào ngày giỗ cha nhưng ba ngày Tết dứt khoát phải được no.
Quan niệm này theo thời gian tồn tại cho đến bây giờ, dù đời sống vật chất đã được nâng lên. Song vẫn còn có chuyện nhà nhà đổ một đống tiền vào việc mua, tích trữ thực phẩm nhằm thoả mãn cái sự “no”. Thậm chí, bây giờ siêu thị mở xuyên Tết, 24/24 thì người ta vẫn giữ thói quen ních đầy tủ lạnh.

Tết COVID cho ta cơ hội về Tết tối giản: không cần phải tích trữ quá nhiều, không bày vẽ thờ cúng ngày nào cũng mâm cao cỗ đầy. Ngày Tết lẽ ra được nghỉ ngơi thì không ít người, nhất là phụ nữ, phải cắm mặt vào bếp lo cái ăn cho mọi người.

Tết tối giản là mua vừa đủ, ăn vừa đủ và chỉ là những thứ cần nhất, thiết yếu nhất đối với mỗi gia đình. Tối giản việc ăn uống, cũng chính là giải phóng cho những người mẹ, người vợ đã vất vả lo toan được hưởng cái Tết chung với mọi người.

Ngoài ra, sự tối giản cũng giúp mỗi gia đình không hoang phí, có một cái Tết tiết kiệm, dành tiền vào những việc quan trọng hơn, có giá trị hơn trong cuộc sống.

Tết không nhậu nhẹt, tụ tập

Chỉ thị về giãn cách ở một số địa phương tại các nhà hàng, quán ăn để phòng lây lan COVID-19 từ trước Tết tạo ra nhiều tích cực. Đặc biệt Tết năm nay chắc chắn việc lấy cớ Tết cổ truyền để nhậu nhẹt, tất niên giảm hẳn.

Không nhậu nhẹt bia rượu tự khắc các vấn đề tiêu cực từ hiện tượng này sẽ giảm. Những năm trước tình hình tai nạn giao thông, nhập viện bắt nguồn từ ăn nhậu, say sưa từ trước đến sau Tết gây ra những hệ lụy đau lòng.

Với Tết COVID-19 mà không tất niên, nhậu nhẹt mà vẫn vui thì tại sao từ các năm sau chúng ta không thay đổi hẳn quan niệm này để bớt tai nạn giao thông?

Tết hướng về gia đình

Bộ Y tế khuyến cáo thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Trong đó có 2K là giữ “khoảng cách” và “không tụ tập”. Quan niệm Tết xưa nay vẫn là: dịp Tết để thăm hỏi nhau. Điều đó không sai nhưng đôi khi lại trở thành một thứ tục lệ bắt buộc, kiểu như rồng rắn kéo nhau từ nhà này qua nhà khác, đi bao nhiêu cây số, gặp gỡ bao nhiêu người.

Thăm hỏi, quan tâm đến nhau hãy làm thường xuyên trong năm. Tết nên chỉ dành cho những người trong gia đình hoặc những người thật sự thân thiết thay vì việc tụ tập thăm hỏi như một thứ “lệ”.
Hướng về gia đình là dùng thời gian nghỉ Tết chăm sóc nhau, hoặc cùng nhau đi du lịch ở những nơi an toàn. Đó mới là cách chúng ta hưởng thụ Tết.
 
 Ăn tết bên gia đình mùa dịch là cách bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng

Tết ngưng tất cả các hoạt động lễ hội

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dù nhiều hoạt động văn hoá, thể thao thao mừng Xuân Tân Sửu 2021 không thể tổ chức, nhưng không vì thế mà Tết kém vui. Thay vì tụ tập đông người tại các lễ hội, người dân dành thời gian trang trí, vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, hạn chế di chuyển... để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

Năm nay có lẽ sẽ là một cái Tết đáng nhớ và đặc biệt nhất của chúng ta khi buộc phải thay đổi những lễ nghi ngày Tết, vốn là nét văn hoá truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, hãy biến khoảng thời gian này bằng cách quây quần đầm ấm bên gia đình của mình. Sau một năm khó khăn với nhiều bộn bề lo toan, đây là cơ hội để các thành viên cùng sum vầy ăn Tết. Điều đó mang đến một ý nghĩa lớn. Trở về một cái Tết thật sự giản dị, ý nghĩa.
Bài, ảnh: Ngọc Châu - Kiều Ý
qq