Từ hội chợ đến thị trường: Hiệu quả thiết thực của chương trình khuyến công
Từ gian hàng hội chợ đến thương hiệu quốc gia
![]() |
| Không khí tại Hanoi Giftshow 2025. Ảnh: ST |
Những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại thông qua hội chợ công nghiệp nông thôn đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hàng nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã được tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất nhờ nguồn hỗ trợ thiết thực từ chương trình khuyến công.
Ông Lê Đình Tú, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp Bình Sơn (Thanh Hóa), cho biết: “Nếu không có nguồn kinh phí khuyến công, chúng tôi khó có cơ hội tham gia các hội chợ từ Bắc chí Nam như hiện nay”.
Nhờ đó, các sản phẩm của hợp tác xã như trà sạch, mật ong bốn mùa, trà cà gai leo, trà xanh túi lọc đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến nhờ chất lượng ổn định, mẫu mã đẹp, hương vị tự nhiên. Đặc biệt, trà cà gai leo túi lọc vừa được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2025 – đánh dấu bước tiến lớn trên hành trình phát triển của HTX Bình Sơn.
“Danh hiệu này là niềm tự hào và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương”, ông Tú chia sẻ.
Không chỉ ở miền Bắc, các cơ sở công nghiệp nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng đang hưởng lợi từ chương trình khuyến công. Ông Cao Văn Thái, Giám đốc Công ty chế biến thủy sản Thái Thủy (An Giang), cho rằng: “Thị trường là yếu tố sống còn. Có thị trường thì doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư”.
Thái Thủy hiện sản xuất các sản phẩm đặc trưng như tôm sấy cán cay, chà bông tôm, tôm khô sấy công nghệ mới, cá kìm sấy khô – đều giữ được hương vị tự nhiên, không phẩm màu, phù hợp xu hướng tiêu dùng an toàn. Dù mới xuất hiện trên thị trường hơn hai năm, sản phẩm của doanh nghiệp đã được người tiêu dùng ưa chuộng, mua lại nhiều lần – minh chứng cho tiềm năng phát triển tích cực.
Tuy vậy, quy mô sản xuất vẫn còn khiêm tốn, chỉ đạt 15–20 kg sản phẩm mỗi ngày. Ông Thái bày tỏ mong muốn được hỗ trợ xúc tiến thương mại bài bản, kết nối với siêu thị, sàn thương mại điện tử, để sản phẩm có đầu ra ổn định. “Ngồi ở nhà thì không thể quảng bá được, phải đi hội chợ mới mở được đường”, ông nói.
Hỗ trợ ngắn hạn cần chuyển thành chiến lược dài hơi
![]() |
| Khuyến công không chỉ là nguồn lực hỗ trợ, mà còn là chìa khóa giúp hàng Việt mở đường ra thị trường hiện đại. Mỗi hội chợ, triển lãm không chỉ là điểm hẹn giao thương, mà còn là nơi khơi dậy giá trị của lao động nông thôn, sáng tạo và bản sắc Việt. Ảnh minh họa. |
Theo Bộ Công Thương, đến nay hơn 80% trong số 4.200 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên cả nước đã được hỗ trợ tham gia các chương trình khuyến công. Nhiều cơ sở được ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới máy móc, tham gia xúc tiến thương mại và kết nối phân phối toàn quốc. Nhờ vậy, 70% sản phẩm đã có mặt trong các kênh phân phối lớn, khẳng định hiệu quả rõ rệt của chính sách hỗ trợ này.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy các hoạt động xúc tiến thương mại cần được làm sâu hơn, thực chất hơn, chuyển từ hỗ trợ “ngắn hạn – sự kiện” sang hỗ trợ “dài hạn – cấu trúc”. Doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận thêm chương trình đầu tư máy móc phù hợp quy mô, hỗ trợ thiết kế bao bì, nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và đặc biệt là kết nối tiêu thụ ổn định để đảm bảo đầu ra bền vững.
Khi những sản phẩm nông thôn có thể tự tin đứng cạnh hàng hóa công nghiệp hiện đại, đó không chỉ là thành công của riêng doanh nghiệp, mà còn là thành quả chung của chương trình khuyến công – hành trình bền bỉ nâng tầm thương hiệu Việt./.
Tin liên quan
Bộ Công Thương đẩy mạnh thực hiện kế hoạch khuyến công quốc gia
10:58 | 20/03/2026 Khuyến công
Bộ Công Thương xây dựng Thông tư về truy xuất nguồn gốc hàng hóa
08:31 | 29/09/2025 Tin tức
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ - Đồng Nai năm 2025
08:27 | 29/09/2025 Khuyến công
Tin mới hơn
Chương trình khuyến công Quốc gia giúp doanh nghiệp Đắk Lắk đổi mới công nghệ
00:00 | 24/08/2026 Khuyến công
Hội chợ công nghiệp nông thôn Hà Tĩnh 2026 Tôn vinh sản phẩm đặc trưng vùng miền
14:00 | 22/08/2026 Khuyến công
Khánh Hòa phát triển bền vững sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
07:00 | 22/08/2026 Khuyến công
Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên 2026
20:58 | 21/08/2026 Khuyến công
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XV
20:57 | 21/08/2026 Khuyến công
Khuyến công tạo động lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn
00:00 | 19/08/2026 Khuyến công
Tin khác
Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc - Bắc Ninh 2026
07:00 | 16/08/2026 Khuyến công
Đắk Lắk hỗ trợ xây dựng giải pháp tiếp thị trực tuyến cho các cơ sở công nghiệp nông thôn
07:00 | 15/08/2026 Khuyến công
Đắk Lắk: Khuyến công tạo lực đẩy cho chế biến sâu và mở rộng thị trường
09:49 | 14/08/2026 Khuyến công
Khuyến công Bắc Ninh: Đưa công nghiệp nông thôn bứt phá
07:00 | 14/08/2026 Khuyến công
Quảng Trị tập huấn kiến thức pháp luật về sử dụng năng lượng hiệu quả
07:00 | 09/08/2026 Khuyến công
Ngân sách khuyến công 2026 của Hà Nội tập trung vào công nghệ và chuyển đổi số
07:00 | 09/08/2026 Khuyến công
Kinh tế tuần hoàn - Đòn bẩy khuyến công cho doanh nghiệp Nghệ An
07:00 | 09/08/2026 Khuyến công
Hội chợ công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên 2026 tại Hà Tĩnh
07:00 | 08/08/2026 Khuyến công
Khuyến công Đắk Lắk : Nghiệm thu đề án hỗ trợ phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:08 | 07/08/2026 Khuyến công
Đắk Lắk hoàn thiện cơ chế khuyến công, tạo đòn bẩy cho công nghiệp nông thôn
07:00 | 07/08/2026 Khuyến công
Nghệ An đổi mới cơ chế vốn, dồn lực phát triển nông thôn mới và miền núi
21:25 | 31/07/2026 Khuyến công
Khuyến công Hải Phòng tiếp sức doanh nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ
08:00 | 31/07/2026 Khuyến công
Nghệ An: Tạo đột phá cho công nghiệp nông thôn
07:00 | 31/07/2026 Khuyến công
Từ danh hiệu RISEP đến tấm hộ chiếu toàn cầu của mỹ nghệ làng nghề
07:00 | 31/07/2026 Khuyến công
Tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 13 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
07:00 | 26/07/2026 Khuyến công
Hội thảo khoa học quốc tế "Chuyển đổi giáo dục trong kỷ nguyên AI"
15:59 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Đấu Trường Khởi Nghiệp” 2026
15:59 Tin tức
HTX chè Hảo Đạt Hành trình đổi mới nâng tầm thương hiệu Việt
15:59 Nông thôn mới
Hà Nội: Hội Nông dân xã Suối Hai tích cực xây dựng nông thôn mới
15:57 Nông thôn mới
An Giang hướng tới mục tiêu 250 sản phẩm OCOP
15:57 OCOP













