Từ hội chợ đến thị trường: Hiệu quả thiết thực của chương trình khuyến công
Từ gian hàng hội chợ đến thương hiệu quốc gia
![]() |
| Không khí tại Hanoi Giftshow 2025. Ảnh: ST |
Những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại thông qua hội chợ công nghiệp nông thôn đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hàng nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã được tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất nhờ nguồn hỗ trợ thiết thực từ chương trình khuyến công.
Ông Lê Đình Tú, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp Bình Sơn (Thanh Hóa), cho biết: “Nếu không có nguồn kinh phí khuyến công, chúng tôi khó có cơ hội tham gia các hội chợ từ Bắc chí Nam như hiện nay”.
Nhờ đó, các sản phẩm của hợp tác xã như trà sạch, mật ong bốn mùa, trà cà gai leo, trà xanh túi lọc đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến nhờ chất lượng ổn định, mẫu mã đẹp, hương vị tự nhiên. Đặc biệt, trà cà gai leo túi lọc vừa được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2025 – đánh dấu bước tiến lớn trên hành trình phát triển của HTX Bình Sơn.
“Danh hiệu này là niềm tự hào và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương”, ông Tú chia sẻ.
Không chỉ ở miền Bắc, các cơ sở công nghiệp nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng đang hưởng lợi từ chương trình khuyến công. Ông Cao Văn Thái, Giám đốc Công ty chế biến thủy sản Thái Thủy (An Giang), cho rằng: “Thị trường là yếu tố sống còn. Có thị trường thì doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư”.
Thái Thủy hiện sản xuất các sản phẩm đặc trưng như tôm sấy cán cay, chà bông tôm, tôm khô sấy công nghệ mới, cá kìm sấy khô – đều giữ được hương vị tự nhiên, không phẩm màu, phù hợp xu hướng tiêu dùng an toàn. Dù mới xuất hiện trên thị trường hơn hai năm, sản phẩm của doanh nghiệp đã được người tiêu dùng ưa chuộng, mua lại nhiều lần – minh chứng cho tiềm năng phát triển tích cực.
Tuy vậy, quy mô sản xuất vẫn còn khiêm tốn, chỉ đạt 15–20 kg sản phẩm mỗi ngày. Ông Thái bày tỏ mong muốn được hỗ trợ xúc tiến thương mại bài bản, kết nối với siêu thị, sàn thương mại điện tử, để sản phẩm có đầu ra ổn định. “Ngồi ở nhà thì không thể quảng bá được, phải đi hội chợ mới mở được đường”, ông nói.
Hỗ trợ ngắn hạn cần chuyển thành chiến lược dài hơi
![]() |
| Khuyến công không chỉ là nguồn lực hỗ trợ, mà còn là chìa khóa giúp hàng Việt mở đường ra thị trường hiện đại. Mỗi hội chợ, triển lãm không chỉ là điểm hẹn giao thương, mà còn là nơi khơi dậy giá trị của lao động nông thôn, sáng tạo và bản sắc Việt. Ảnh minh họa. |
Theo Bộ Công Thương, đến nay hơn 80% trong số 4.200 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên cả nước đã được hỗ trợ tham gia các chương trình khuyến công. Nhiều cơ sở được ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới máy móc, tham gia xúc tiến thương mại và kết nối phân phối toàn quốc. Nhờ vậy, 70% sản phẩm đã có mặt trong các kênh phân phối lớn, khẳng định hiệu quả rõ rệt của chính sách hỗ trợ này.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy các hoạt động xúc tiến thương mại cần được làm sâu hơn, thực chất hơn, chuyển từ hỗ trợ “ngắn hạn – sự kiện” sang hỗ trợ “dài hạn – cấu trúc”. Doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận thêm chương trình đầu tư máy móc phù hợp quy mô, hỗ trợ thiết kế bao bì, nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và đặc biệt là kết nối tiêu thụ ổn định để đảm bảo đầu ra bền vững.
Khi những sản phẩm nông thôn có thể tự tin đứng cạnh hàng hóa công nghiệp hiện đại, đó không chỉ là thành công của riêng doanh nghiệp, mà còn là thành quả chung của chương trình khuyến công – hành trình bền bỉ nâng tầm thương hiệu Việt./.
Tin liên quan
Bộ Công Thương đẩy mạnh thực hiện kế hoạch khuyến công quốc gia
10:58 | 20/03/2026 Khuyến công
Bộ Công Thương xây dựng Thông tư về truy xuất nguồn gốc hàng hóa
08:31 | 29/09/2025 Tin tức
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ - Đồng Nai năm 2025
08:27 | 29/09/2025 Khuyến công
Tin mới hơn
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công
08:00 | 29/05/2026 Khuyến công
Bộ Công Thương dự thảo quy định mới về quản lý kinh phí khuyến công quốc gia
08:00 | 29/05/2026 Khuyến công
Khi dòng vốn công nghệ chảy về làng: Bước chuyển mình của kinh tế nông thôn
07:00 | 28/05/2026 Khuyến công
Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”
17:32 | 23/05/2026 Xúc tiến thương mại
Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công
08:00 | 23/05/2026 Khuyến công
Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá
07:00 | 23/05/2026 Khuyến công
Tin khác
Hà Tĩnh hỗ trợ đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm CNNT
09:00 | 22/05/2026 Khuyến công
Hoạt động khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề
08:00 | 22/05/2026 Khuyến công
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
08:00 | 19/05/2026 Nông thôn mới
Hiệu quả từ đề án sản xuất gạch không nung tại Vĩnh Long
08:00 | 19/05/2026 Khuyến công
Festival du lịch Cửa Lò 2026 kết nối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
09:00 | 15/05/2026 Khuyến công
Chương trình RISEP: Thúc đẩy cơ sở sản xuất đưa sản phẩm vươn ra thế giới
08:00 | 15/05/2026 Khuyến công
Hệ thống khuyến công cần cơ chế phù hợp để phát huy hiệu quả trong phát triển công nghiệp nông thôn
08:43 | 11/05/2026 Khuyến công
Ninh Bình đẩy mạnh thực hiện chính sách khuyến công quốc gia 2026
08:00 | 11/05/2026 Khuyến công
Hệ thống Trung tâm Khuyến công “Điểm tựa” của của cơ sở công nghiệp nông thôn
07:00 | 11/05/2026 Khuyến công
Kiểm tra thực hiện đề án khuyến công quốc gia tại Lâm Đồng
20:00 | 10/05/2026 Khuyến công
Nghệ An: Huy động nguồn ngân sách khuyến công quốc gia và địa phương để phát triển công nghiệp hỗ trợ
10:00 | 26/04/2026 Khuyến công
Câu chuyện xây dựng thương hiệu sản phẩm cho kẹo dừa ca cao
10:00 | 26/04/2026 Khuyến công
Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương
16:13 | 23/04/2026 Khuyến công
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau
13:00 | 22/04/2026 Khuyến công
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
11:42 | 21/04/2026 Khuyến công
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 OCOP
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi
09:00 Tin tức
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia
08:00 OCOP
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030
08:00 Nông thôn mới
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công
08:00 Khuyến công


