Trường học an toàn, học sinh háo hức đi học trở lại

Học sinh thành phố Hồ Chí Minh tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 trong ngày đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết.
Trường học sạch đẹp, an toàn
Sáng sớm 1-3, cổng các ngôi trường tại thành phố Hồ Chí Minh lại nhộn nhịp sau kỳ nghỉ Tết dài hơn dự định, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dịp Tết Tân Sửu vừa qua. Các trường đều bố trí nhân sự túc trực tại các cổng ra vào để đo thân nhiệt học sinh, yêu cầu các em đeo khẩu trang đầy đủ và rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường.
Có mặt tại Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp), chúng tôi chứng kiến việc nhà trường đã có sự chuẩn bị rất tốt về nhân lực đo thân nhiệt, vật tư phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn… để giáo viên và hơn 1.300 học sinh sử dụng.
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong buổi sáng đầu tiên của ngày đi học lại, mọi học sinh đều được yêu cầu súc miệng bằng nước muối, đeo khẩu trang. Giờ bán trú, giáo viên và nhân viên phải nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách, hạn chế nói chuyện trong khu vực nghỉ trưa.

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3).
Còn tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Đào Duy Anh (quận Tân Phú), thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết công tác vệ sinh, khử khuẩn và chuẩn bị cơ sở vật chất an toàn đã được tiến hành xong trong ngày 27-2 để đón học sinh nội trú trở lại trường từ ngày 28-2, bắt đầu học trở lại từ ngày 1-3 theo quy định.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức giám sát đối với người trở về thành phố, phân loại cách ly người về từ vùng dịch đúng quy định.
Học sinh và phụ huynh phấn khởi
Chị Trần Thị Na có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3) cho biết, việc các con đi học trở lại khiến nhiều phụ huynh phấn khởi. “Con tôi học lớp 1, đang rất cần được đào tạo, quản lý trong môi trường sư phạm với học sinh đầu cấp, tạo tiền đề tốt để cháu hòa nhập với cuộc sống học sinh phổ thông”, chị Trần Thị Na nói.
Trong khi đó, anh Phạm Hoàng Trung có con học lớp 9 tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 chia sẻ: "Năm nay cháu nhà tôi thi vào lớp 10, việc nghỉ Tết quá lâu cũng khiến gia đình lo lắng, dù nhà trường đã cho học qua internet. Nay cháu được đi học trở lại, gia đình rất vui và yên tâm với việc phòng dịch Covid-19 an toàn tại nhà trường".

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10).
Nói về cảm giác ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, em Hoàng Thu Trang, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), cho biết: "Em và các bạn đều háo hức đến trường để có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi đại học quan trọng sắp tới".
Thạc sĩ công tác xã hội Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Tương Lai (thành phố Hồ Chí Minh), lưu ý các bậc phụ huynh cần chú ý cùng các con tạo nếp sinh hoạt phù hợp với lịch học sau kỳ nghỉ kéo dài, chẳng hạn như: Ăn uống, đi ngủ đúng giờ, vào bàn học đúng giờ, chuẩn bị bài trước khi đến lớp, mạnh dạn đặt câu hỏi phát biểu trong lớp...
“Cha mẹ cần trao đổi, nói chuyện để con em mình hiểu vấn đề, sau đó giúp con xây dựng, thực hiện các kế hoạch học tập để hình thành những thói quen tốt. Đặc biệt, tạo cho trẻ những thói quen học tập tốt để sớm bắt nhịp vào việc học”, Thạc sĩ Trần Minh Hải nhấn mạnh.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính đến sáng 1-3, thành phố ghi nhận tổng cộng 210 ca Covid-19, trong đó 193 trường hợp đã khỏi bệnh, 17 người đang điều trị. Đã qua 17 ngày liên tiếp, thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
Bài, ảnh: Thanh Tàu
Tin liên quan
Tin mới hơn
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế
11:41 | 29/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng
09:36 | 29/04/2026 Tin tức
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ
00:00 | 28/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng
16:00 | 26/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng
22:36 | 25/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội
16:08 | 24/04/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tin khác
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX
07:00 | 24/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Sắc rừng tháng Ba
07:18 | 22/04/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội
09:49 | 21/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026
10:10 | 20/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch
09:35 | 20/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch
10:19 | 18/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững
08:00 | 18/04/2026 Sức khỏe - Đời sống
Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số
10:09 | 15/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ
09:19 | 15/04/2026 Kinh tế
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân
00:00 | 15/04/2026 Kinh tế
Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP
10:00 | 14/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt
17:31 | 13/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý
15:07 | 13/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm
19:46 | 10/04/2026 Văn hiến Hà Thành
Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C
07:00 | 10/04/2026 Văn hóa - Xã hội
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế
11:41 Văn hóa - Xã hội
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng
09:36 Tin tức
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt bùi đặc sản OCOP: Kẹo cu đơ Lệ Phương đậm tình đất Hà Tĩnh
11:24 OCOP
