Trưng bày chuyên đề “Tâm son, chí thép” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò
![]() |
| Các đại biểu ,cựu tù, thân nhân cựu tù Hỏa Lò nghe giới thiệu về trưng bày |
Trong dòng chảy cách mạng Việt Nam, sự ra đời và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân gắn liền với yêu cầu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những tổ chức tiền thân hình thành trong bối cảnh đấu tranh giành độc lập đầy cam go, lực lượng Công an đã đảm nhiệm sứ mệnh giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần bảo vệ thành quả cách mạng. Trên hành trình ấy, không ít cán bộ, chiến sĩ công an đã bị địch bắt, giam cầm trong các nhà tù, trại giam. Giữa chốn lao tù khắc nghiệt, các đồng chí vẫn giữ vững niềm tin sắt son và lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, biến nhà tù thành nơi tôi luyện ý chí và bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân.
![]() |
| Hoạt cảnh về đồng chí Trần Bình |
Trưng bày chuyên đề “Tâm son, chí thép” gồm ba nội dung chính. Nội dung thứ nhất là sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân. Năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều tổ chức vũ trang và bán vũ trang như Đội Tự vệ, Đội Danh dự trừ gian, Đoàn Hộ lương diệt ác, Đội Trinh sát… lần lượt ra đời. Đây là những tổ chức tiền thân của lực lượng Công an nhân dân, làm nhiệm vụ trừ gian, bảo vệ cơ sở Đảng và hỗ trợ quần chúng đấu tranh cách mạng. Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, lực lượng Công an nhân dân được thành lập ở ba miền: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ và Quốc gia Tự vệ cuộc ở Nam Bộ. Ngày 21/2/1946, trước yêu cầu bảo vệ chính quyền cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL, hợp nhất các Sở Cảnh sát với các Sở Liêm phóng toàn quốc thành một cơ quan đặt tên là Việt Nam Công an vụ.
![]() |
| Các diễn viên giao lưu cùng các đại biểu |
Nội dung thứ hai phản ánh về lịch sử Công an nhân dân Việt Nam, ghi dấu tấm gương của nhiều chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù như Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo… Lao tù không khuất phục được ý chí, chính trong gian khổ, bản lĩnh của người chiến sĩ công an được tôi luyện và ngày càng vững vàng. Các đồng chí luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Những giá trị ấy được tiếp nối qua các thế hệ, trở thành điểm tựa tinh thần cho lực lượng Công an nhân dân hôm nay trong sự nghiệp giữ gìn an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Trong phạm vi trưng bày, bước đầu giới thiệu chín đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển lực lượng Công an ngay từ những ngày đầu thành lập và trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gồm các đồng chí: Trần Quốc Hoàn - Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an; Đại tướng Mai Chí Thọ; Nguyễn Tạo; Hoàng Hữu Kháng; Trần Bình; Lê Giảng - Tổng Giám đốc đầu tiên của Nha Công an Việt Nam; Phan Trọng Tuệ - Tư lệnh đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân vũ trang; Nguyễn Sỹ Huynh; Nguyễn Đức Minh.
Nội dung thứ ba phản ánh hành trình tiếp bước cha anh, giữ vững bình yên Tổ quốc. Trải qua hơn 80 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội vì bình yên của nhân dân. Không chỉ đối mặt với các thách thức an ninh, các chiến sĩ công an còn là lực lượng xung kích trong phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, sự cố, tai nạn, kịp thời có mặt tại những nơi hiểm nguy để hỗ trợ nhân dân. Song song với nhiệm vụ trong nước, Công an nhân dân Việt Nam ngày càng khẳng định trách nhiệm và vị thế trên trường quốc tế, tham gia gìn giữ hòa bình, góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước Việt Nam nhân văn, chủ động và tích cực hội nhập.
Cùng với việc tham quan trưng bày, các đại biểu và khách tham quan được xem hoạt cảnh về đồng chí Trần Bình - khí phách người chiến sĩ công an trẻ tuổi. Hoạt cảnh tái hiện những ngày tháng đồng chí Trần Bình bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng kiên trung, giữ vững khí tiết, đồng thời khắc họa tình đồng chí, đồng đội sâu nặng giữa những người tù. Trước giờ phút hiên ngang bước ra pháp trường (19/5/1949), đồng chí vẫn gửi trọn niềm tin sắt son vào thắng lợi của cách mạng, để lại tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, ý chí bất khuất và tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.
Trưng bày chuyên đề “Tâm son, chí thép” diễn ra đến hết ngày 30/12/2026 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số 1, phố Hỏa Lò, phường Cửa Nam, Hà Nội.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Dấu ấn mới trong quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino
14:29 | 13/08/2026 Tin tức
Tin khác
Hội thảo khoa học "Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di tích Cổ Loa"
21:39 | 12/08/2026 Tin tức
Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sinh kế
15:08 | 12/08/2026 Nông thôn mới
Phát động Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sự nghiệp Phát triển Văn hóa Việt Nam lần thứ IV – 2026’
14:44 | 12/08/2026 Kinh tế
Dự báo tháng 8 còn 1-2 đợt nắng nóng, giảm dần trong tháng 9
14:42 | 12/08/2026 Môi trường
Nâng cao trách nhiệm của cơ quan báo chí trong quản lý phóng viên và đề nghị cấp, đổi thẻ nhà báo
08:30 | 12/08/2026 Tin tức
Gia đình say mê nghề sinh vật cảnh và làm vườn
17:39 | 11/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khởi công xây dựng dự án khu đô thị dọc đại lộ ven sông Hồng
17:00 | 11/08/2026 Tin tức
Tháo gỡ vướng mắc về mã số vùng trồng, xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam
16:39 | 11/08/2026 Tin tức
Rượu Đế Vương: Hành trình 24 năm gìn giữ hồn rượu truyền thống, nâng tầm sản phẩm OCOP
15:15 | 10/08/2026 OCOP
Trường THPT Trung Giã: Gieo mầm xanh, gắn kết các thế hệ vì tương lai bền vững
09:02 | 10/08/2026 Tin tức
Mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD: Gỡ “nút thắt” để xuất khẩu thủy sản về đích
08:55 | 10/08/2026 Tin tức
Hiệp hội làng nghề TP Hải Phòng: tăng cường kết nối, mở rộng thị trường cho làng nghề
20:54 | 09/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ thuật thực cảnh nhập vai: Khám phá trải nghiệm du lịch ở Nà Hang (Tuyên Quang)
20:54 | 09/08/2026 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44
22:40 | 08/08/2026 Tin tức
Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"
22:07 | 08/08/2026 Văn hóa - Xã hội
Dấu ấn mới trong quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino
14:29 Tin tức
Trưng bày chuyên đề “Tâm son, chí thép” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò
21:40 Tin tức
Hội thảo khoa học "Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di tích Cổ Loa"
21:39 Tin tức
Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sinh kế
15:08 Nông thôn mới
Phát động Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sự nghiệp Phát triển Văn hóa Việt Nam lần thứ IV – 2026’
14:44 Kinh tế














