Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"
![]() |
| Các đại biểu tham gia buổi toạ đàm về trà |
Đến dự với buổi tọa đàm tại phố sách Hà Nội, có sự hiện diện của ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam), Ông Hoàng Vĩnh Long – Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; Nhà Sử học Dương Trung Quốc; Giáo sư sử học Lê Văn Lan, Ông Nguyễn Văn Vũ - Tổng Biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch Hội Chè tỉnh Thái Nguyên, Ông Trương Hán Văn - Nguyên Tổng Thư ký hội Văn hóa dân gian truyền thống Trung Quốc; Ông Kiều Phúc Quý - Chủ nhiệm ban quản trị Cộng đồng Yêu Trà Việt; Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chủ dự án Phiên Chợ Quê, Tinh Hoa Trà Việt. Ngoài ra còn có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà trà, nghệ nhân, trà nhân, trà nương và những người yêu trà.
![]() |
| Các đại biểu tham gia buổi Trà đàm. |
Đây là dịp để các nhà trà, những người yêu trà Việt thảo luận, đưa ra các giải pháp quảng bá thương hiệu, hình ảnh trà Việt đến với người Việt, để người Việt Nam tự hào về trà Việt Nam, để người Việt ưu tiên dùng hàng Việt và chinh phục hàng Việt. Đồng thời nỗ lực thúc đẩy sản xuất chè bền vững, trà gắn với phát triển du lịch sinh thái, trà gắn với quảng bá thương hiệu, trà gắn với kinh tế địa phương... Qua đó nâng cao giá trị trà Việt hơn nữa, nhằm định vị thương hiệu trà Việt trên bản đồ trà Việt Nam và thế giới.
![]() |
| Ông Hoàng Vĩnh Long - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa Ngày Chè thế giới |
Mở đầu buổi Trà đàm, ông Hoàng Vĩnh Long - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam đã có những chia sẻ về ý nghĩa Ngày Chè thế giới và định hướng hoạt động của Hiệp hội Chè Việt Nam nhằm thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững.
Ông chia sẻ: "Trà là thức uống lâu đời, tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước. Triển vọng ngành chè ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế cùng nhiều lợi ích và các giá trị thực tế mà ngành trà mang lại. Ngày Chè thế giới 21/5 là cơ hội để tôn vinh di sản văn hoá Trà, những lợi ích sức khỏe và tầm quan trọng kinh tế của cây chè, sản phẩm trà, đồng thời nỗ lực cho phát triển sản xuất chè bền vững, đảm bảo lợi ích của Trà với con người, văn hoá, môi trường qua nhiều thế hệ."
![]() |
| Ông Kiều Phúc Quý - Chủ nhiệm ban quản trị Cộng đồng Yêu Trà Việt |
Tại buổi Trà đàm này, ông Kiều Phúc Quý, đại diện Ban quản trị Cộng đồng có những chia sẻ về hành trình Yêu Trà Việt đã đang và sẽ tiếp tục lan tỏa sứ mệnh là nơi quy tụ, kết nối, lan tỏa giá trị văn hóa trà Việt, là kênh thông tin uy tín về Trà tại Việt Nam, cầu nối người yêu trà trên thế giới. Yêu Trà Việt đã từng bước xây dựng hệ sinh thái đa kênh từ Website, Facebook đến Youtube nhằm giúp các trà hữu có thể dễ dàng tiếp cận được kiến thức, thông tin về trà một cách tốt nhất. Chia sẻ tại trà đàm, Giáo sư sử học Lê Văn Lan và Nhà sử học Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ chân tình về đóng góp chung của ngành chè trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân loại. Hai nhà sử học đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về tiến trình phát triển của ngành chè trong tương lại, tìm hướng đi mới để đa dạng sản phẩm chè, đưa trà Việt đến gần người tiêu dùng trong nước, để trà Việt thành đặc sản được mọi nhà "săn đón" và để hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam. Buổi Trà đàm được diễn ra tại phố sách Hà Nội 19/12, không gian sách thơ mộng và yên bình. Phố sách Hà Nôi 19/12 là không gian ngập tràn tri thức và thanh bình rất thích hợp để tổ chức những buổi trà đàm và tìm hiểu về văn hóa trà Việt Nam.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Vũ - Tổng Biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam cùng các đại biểu tham gia sự kiện. |
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Chủ dự án Phiên Chợ Quê, Tinh Hoa Trà Việt chia sẻ: Thưởng trà và đọc sách trở thành một nét văn hóa độc đáo, tao nhã của người Việt. Uống trà kết hợp với đọc sách để thêm phần nho nhã, thanh tao, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Thưởng trà để tăng phần tỉnh táo, hưng phấn cho người đọc, thổi bùng lên ngọn lửa đam mê tìm kiếm tri thức của nhân loại. Với mong muốn trà gắn liền với sách và ngược lại, ban tổ chức lựa chọn phố sách Hà Nội 19/12 là địa điểm để các nhà trà, quý trà hữu giao lưu gặp mặt nhân dịp Ngày Chè thế giới. Tiếp nối chương trình là những chia sẻ từ phía các đơn vị sản xuất, những người yêu trà về những câu chuyện nhằm nâng cao giá trị thương hiệu trà Việt. Các cách thức và giải pháp để trà Việt gần gũi hơn với người Việt.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới
16:03 | 05/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên
13:04 | 04/11/2025 Tin tức
Chủ tịch Phạm Anh Tuấn: “Không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn”
09:57 | 03/11/2025 Văn hóa - Xã hội
“Tây Sơn thất hổ tướng” khởi nguồn hào khí đất Võ trên màn ảnh Việt
08:04 | 31/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện trong chung kết "Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025"
08:41 | 28/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Đầu tháng 11, Gia Lai khởi công xây dựng 7 trường bán trú cho học sinh vùng biên giới
12:40 | 26/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tháng 10 nhớ cố “Hoạ sỹ của dân làng” Nguyễn Đức Hạnh
09:21 | 24/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai hợp tác với tỉnh Ratanakiri (Campuchia) tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
14:06 | 23/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Nấu cỗ xưa và nay - Từ bếp lửa làng quê đến dịch vụ hiện đại
11:04 | 22/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Hỗ trợ các hộ gia đình ở Nghệ An, Điện Biên ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai
08:29 | 21/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm “Về miền đất đỏ” mang dấu ấn nữ họa sĩ ba miền hội tụ tại Gia Lai
08:17 | 21/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Giải đua thuyền Rowing vô địch Châu Á 2025
08:51 | 20/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim", gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng cao
16:55 | 19/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ
09:58 | 18/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
07:16 | 18/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang
09:17 | 15/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn
19:44 | 13/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Dấu ấn 65 năm tri ân người nữ anh hùng Mai Thị Nương
17:26 | 13/10/2025 Văn hóa - Xã hội
UNESCO tôn vinh văn hóa trà Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội 2025
23:21 | 11/10/2025 Tin tức
Kỳ 4: Ngọn đèn của Đảng soi sáng thợ mỏ giữa không gian số
15:51 | 10/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới
15:14 Nông thôn mới
Đồng Nai đăng cai Hội chợ CNNT tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ năm 2025
16:06 Tin tức
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới
16:03 Văn hóa - Xã hội
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư
16:03 Tin tức
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 Tin tức





