TP.HCM mở dần các hoạt động VHTTDL

Bảo tàng được phép hoạt động trở lại, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19)
Đây là một trong những nội dung của Chỉ thị của UBND TP.HCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố được công bố tại cuộc họp báo định kỳ do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức ngày 30.9.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, thành phố cho phép các hoạt động VHTTDL được hoạt động trở lại với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Cụ thể, những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm thì tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 100 người.
Đối với hoạt động tham quan bảo tàng, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm. Cơ sở lưu trú, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, bảo tàng hoạt động tối đa 30% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn có hiệu lực. Các địa điểm hoạt động thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật chỉ tổ chức quy mô tối đa 30% công suất, và điều kiện 100% người tham gia đã tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh, được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Đám tang, đám cưới được hoạt động nhưng hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

Địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch được hoạt động tối đa 30% công suất
Đối với hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo… được tập trung tối đa 10 người. Trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người. Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người. UBND TP.HCM cũng cho phép 14 nhóm hoạt động thuộc các lĩnh vực sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ… được phép mở cửa khi đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Riêng cơ sở cắt tóc, gội đầu được phép hoạt động tối đa 50% công suất. Các hoạt động tiếp tục tạm dừng gồm quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, mít tinh, lễ phát động, trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, việc triển khai chi tiết thực hiện Chỉ thị này được các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Thành phố cũng lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên và đột xuất để giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn. Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, Chỉ thị mới của UBND TP.HCM chưa cho phép người dân tự ý ra, vào thành phố. Riêng việc lưu thông trong địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang cho biết, dù không còn sử dụng giấy đi đường do lực lượng Công an cấp, nhưng người dân tham gia lưu thông phải có chứng nhận về tiêm ít nhất một mũi vắc xin (đủ 14 ngày) hoặc chứng nhận F0 đã khỏi bệnh 180 ngày.
Bài, ảnh: Hoàng Hải
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hoa cúc An Châu rực rỡ đón tết
18:13 | 01/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Cộng đồng Việt - Trung: Vun đắp tình hữu nghị trước thềm Tết Nguyên Đán
12:39 | 01/02/2026 Văn hóa - Xã hội
“Tết Mông xuống phố 2026” - Lan tỏa bản sắc văn hóa của người Mông đến công chúng Thủ đô
12:37 | 01/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Ngựa trong tạo hình dân gian
18:08 | 31/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Văn hoá Liverpool kỷ niệm quan hệ kết nghĩa TP. HCM - Liverpool
12:12 | 31/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Giữ hồn thổ cẩm Hrê trong dòng chảy thị trường mới
17:30 | 29/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Thế hệ trẻ tìm về bản sắc Tết truyền thống giữa nhịp sống hiện đại
11:00 | 26/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Xuân ấm áp nơi những ngôi nhà Đại đoàn kết
14:00 | 24/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Phát hiện phù điêu tại Di tích quốc gia đặc biệt tháp Dương Long
08:45 | 24/01/2026 Văn hóa - Xã hội
"Thủ phủ" hoa Xuân Quan nhộn nhịp vào dịp cận Tết
16:35 | 23/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Tản Đà không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
11:34 | 23/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng dịp Lễ tết
14:04 | 21/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Cướp Kén – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của cộng đồng Dị Nậu xưa
11:03 | 21/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Dấu ấn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia và tầm nhìn phát triển bền vững
13:33 | 19/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm
11:24 | 16/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề gỗ Phú Thọ tăng cường phòng cháy chữa cháy
10:12 | 16/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Người dân làng Canh Tiến đón Tết xuân trong niềm vui có điện lưới quốc gia
19:34 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Khu tái định cư An Quang Đông gấp rút hoàn thành đón người dân ăn Tết
12:03 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Xương khớp gia truyền Bà Lão bốc thuốc trị bệnh cứu người
12:01 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Cơ sở chăm sóc sức khỏe công nghệ cao – giải pháp đả thông kinh lạc, thải độc hiệu quả
12:01 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Người nhạc sỹ “Săn” B52
12:00 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 Tin tức
Từ phong trào đến hành động: Nông dân chung tay xây dựng NTM
18:15 Nông thôn mới
Tất bật mùa Tết ở các làng nghề truyền thống Huế
18:15 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy giá trị làng nghề, tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn Ninh Bình
18:14 Làng nghề, nghệ nhân
Hoa cúc An Châu rực rỡ đón tết
18:13 Văn hóa - Xã hội
