Thứ năm, 25-11-2021 | 09:58GMT+7

Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid -19

LNV - Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”. Các báo cáo, ý kiến, phân tích của các đại biểu tại Hội nghị đã nêu rõ tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của thành phố Hà Nội trong thời gian qua; Đồng thời đề ra các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
Đến dự Hội nghị có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội cùng đại diện các sở, ban, ngành Thành phố, các hiệp hội, hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội.
 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố tiếp thu, chắt lọc để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách cho thành phố, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền; Đồng thời, đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, thành phố sẽ giao các sở, ngành tổng hợp, đề xuất các bộ, ngành, cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai 4 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, các đơn vị khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp; Tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan. Cùng với đó là tập trung triển khai thực hiện tốt các quy định, chính sách của Chính phủ về phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong dịch Covid-19. Đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp như các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên môi trường, điều kiện kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện trong các lĩnh vực (thông tin truyền thông, y tế, giáo dục, xuất bản, văn hóa, hóa chất…), đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Các sở, ban ngành tập trung triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch đã có trong chương trình công tác năm về phát triển ngành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trong ngành, lĩnh vực được giao quản lý. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu.
 

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Chu Ngọc Anh đề nghị phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì ổn định; Phối hợp chặt chẽ với thành phố trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống để bảo đảm sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng.

Lãnh đạo Thành phố cam kết luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, những ý kiến đóng góp trọng tâm, chất lượng tại Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của Thành phố.
Bài, ảnh: Thanh Thanh
 
Tình hình phát triển kinh tế 10 tháng đầu năm 2021 của Thành phố Hà Nội:

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng 9 tháng đầu năm 2021, Thành phố duy trì tăng trưởng GRDP đạt 1,28%. Sang tháng 10, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi, tuy nhiên lũy kế 10 tháng vẫn giảm sâu hoặc tăng thấp so với kế hoạch, cụ thể: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 10 tăng 5,09% so với cùng kỳ năm 2020, lũy kế 10 tháng giảm 7,8%; Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2020; Lũy kế 10 tháng giảm 2,8%. Trong 10 tháng đầu năm 2021, có 19.848 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 275.152 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 17,16 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư nước ngoài 1,21 tỷ USD. Thu ngân sách 10 tháng đạt 215 nghìn tỷ đồng, đạt 91,5% dự toán Trung ương giao và 85,7% dự toán của Thành phố, tăng 7,6% so với cùng kỳ, đảm bảo cân đối cho chi ngân sách, nhất là chi đầu tư phát triển, phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ ổn định an sinh xã hội.

 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ