Bế mạc phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp - Ảnh: VGP
Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với 15 nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và quyết định một số vấn đề lớn thuộc thẩm quyền.
Phát biểu bế mạc phiên họp, cùng với việc nêu bật những nội dung được thảo luận, quyết định tại phiên họp về công tác lập pháp, việc xem xét một số vấn đề thuộc thẩm quyền, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành 1 ngày để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 lĩnh vực là công thương và tài nguyên, môi trường. Qua thống kê cho thấy dù chỉ tiến hành một ngày nhưng người tham gia chất vấn và tranh luận rất đông đảo với 48 đại biểu tham gia chất vấn và 10 đại biểu tiến hành tranh luận.
Cùng với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ bao gồm Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và nhiều vị Bộ trưởng đã tham gia trả lời chất vấn, làm rõ được nhiều vấn đề về thực trạng, đi đến cùng các sự việc và đề xuất ra được nhiều các kiến nghị, các giải pháp, đảm bảo tính khả thi và thiết thực. Kết thúc hoạt động chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và đồng tình nhất trí rất cao ban hành Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại phiên họp này.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau phiên họp này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành và thành viên Chính phủ cần thực hiện quyết liệt, triển khai ngay những nội dung đã cam kết trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cử tri cả nước. Các cơ quan của Quốc hội tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được quyết định trong nghị quyết, chủ động tổ chức các phiên giải trình về lĩnh vực phụ trách nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đồng bào, cử tri và Nhân dân cả nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, toàn bộ các nội dung của phiên họp cơ bản thực hiện theo kế hoạch. Tuy nhiên, thời gian họp rút được ngắn 1 ngày so với dự kiến ban đầu do một số nội dung phải rút ra khỏi chương trình. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, các ngành, các cơ quan của Quốc hội lưu ý khắc phục vấn đề này. Theo đó, phải đảm bảo được đầy đủ các thủ tục, hồ sơ, đảm bảo chặt chẽ thì mới đề xuất đưa vào chương trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tránh trường hợp đưa vào chương trình phiên họp nhưng đến khi khai mạc xong lại trình là chưa có đủ thời gian thẩm tra hoặc chưa có tài liệu để thẩm tra.
Cho biết, dự kiến khối lượng công việc tại phiên họp thứ 10 (tháng 4/2022) là rất nặng nề để tập trung cao độ để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau phiên họp này, tinh thần là vừa phải khẩn trương ban hành tất cả các thông báo, kết luận, Nghị quyết đã được thông qua, đồng thời vừa phải chuẩn bị tích cực cho phiên họp thứ 10 tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.
Nguyễn Hoàng
Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia
15:46 | 17/12/2025 Tin tức
TP.HCM khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương ngành lương thực, thực phẩm năm 2025
09:28 | 17/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa
08:00 | 17/12/2025 OCOP
Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Tin khác
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội
09:26 | 16/12/2025 Tin tức
"Vàng đen" Việt Nam xác lập kỷ lục mới
15:28 | 15/12/2025 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương
20:51 | 14/12/2025 Tin tức
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe
17:00 | 13/12/2025 Môi trường
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025 khu vực phía Nam
16:01 | 13/12/2025 Tin tức
Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn hướng tới chuyển đổi xanh
16:01 | 13/12/2025 Tin tức
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIV năm 2025
16:00 | 13/12/2025 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội thảo Tư vấn nâng cao nhận thức về xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
16:00 | 13/12/2025 Tin tức
Phát triển Thương mại điện tử ở Việt Nam và Làng nghề Việt Nam trong bối cảnh kinh tế số
15:58 | 13/12/2025 Tin tức
Thúc đẩy nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trong thập kỷ tới
14:23 | 11/12/2025 Tin tức
Hội thảo “Tư vấn Hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn”
12:38 | 11/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím
11:18 | 10/12/2025 Môi trường
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”
17:21 | 09/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí
17:00 | 09/12/2025 Môi trường
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước Nhân dân
18:23 Văn hóa - Xã hội
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 Tin tức
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia
15:46 Tin tức
Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập
09:29 Khuyến công
