Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Tiên Yên: Một miền trầm tích văn hoá

LNV - Nằm giữa trung tâm cửa ngõ miền Đông Quảng Ninh, giao điểm của các Quốc lộ 18A, 18C nối liền Hạ Long với Cửa khẩu Móng Cái, Cửa khẩu Hoành Mô và Quốc lộ 4B đi Lạng Sơn. Từ lâu, Tiên Yên đã được gọi là vùng đất ngã ba sông với truyền thống lịch sử lâu đời còn ẩn chứa nhiều trầm tích văn hóa.
Tiên Yên: Một miền trầm tích văn hoá

Trước hết phải kể đến thị trấn Tiên Yên, trung tâm huyện lỵ. Đó là một thị trấn cổ kính xinh đẹp bên dòng sông Tiên Yên thanh bình thơ mộng mà điểm nhấn là những dãy phố cổ mái ngói âm dương đã sạm mầu và mai một theo thời gian. Những người đã từng sống, gắn bó hoặc chỉ đôi lần đến Tiên Yên đều có chung cảm nhận: “Tiên Yên là cổ trấn vùng Đông Bắc”.

Nằm giữa hai dãy núi phía đông và phía tây, thị trấn Tiên Yên là thung lũng được tạo nên bởi hai chi lưu sông Tiên Yên. Một dòng chảy từ dãy Thập Vạn Đại Sơn (Trung Quốc) và từ Cao Ba Lanh (Bình Liêu) về. Một dòng chảy từ rừng núi phía Đông Bắc huyện Đình Lập (Lạng Sơn) về gọi là sông Phố Cũ. Hai dòng này hợp thành sông Tiên Yên chảy vào vụng Vạn Hoa Yên. Đối diện với thị trấn Tiên Yên là cánh đồng bằng Đồng Châu (xã Tiên Lãng) chạy dài ra biển trên 6km do sông Tiên Yên tạo nên.

Sông Tiên Yên như một dải lụa xanh mềm mại duyên dáng uốn lượn quanh co qua những cánh rừng đại ngàn, những bản làng vùng cao mịt mù khói toả. Hiếm có dòng sông nào ở Quảng Ninh lại mang nhiều màu sắc như sông Tiên Yên. Sông chảy qua bao nhiêu bản làng là bấy nhiêu bản sắc văn hoá dân tộc của các vùng miền. Một trong những nét chấm phá đã góp phần tô điểm cho các sắc màu ấy là đôi bờ sông Tiên Yên với những cái tên mang dấu ấn lịch sử như: Bến Châu, Cồn Chìm, Thác Đón...

Tiên Yên nằm trong vùng văn hóa Hạ Long, là một điểm cư trú rất sớm của người Việt cổ. Một số di tích khảo cổ của vùng đất này đã chứng tỏ điều đó. Những điểm quần cư của người Việt ở Tiên Yên là vùng đồng bằng ven biển như: Phố Cũ, Mũi Chùa, Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng...

Theo Lịch sử Đảng bộ huyện thì Tiên Yên là vùng đất có lịch sử hình thành từ lâu đời. Những di chỉ khảo cổ học được tìm thấy ở Hòn Ngò, thôn Hà Tràng Đông, xã Đông Hải cho thấy con người đã cư trú ở đây vào thời kỳ đồ đá mới, cách đây từ hơn 6000 năm trước. Đôi lần theo chân các văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác khám phá Hòn Ngò, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước hình thù kỳ lạ của những khối đá nhô lên từ mặt biển. Với cái nhìn tinh tế của một nhà văn kiêm nhiếp ảnh gia, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Đức Chính đã gọi “Hòn Ngò - Một miền cổ tích, như một bảo tàng khổng lồ đang hé mở”. Trong con mắt của ông, những vỉa đá như những ngón tay rồng sắc nhọn đang bám chặt vào mặt đất, có khối đá như hình đầu con rồng đang nhìn về đất liền, những chú sư tử, khỉ, voi, rùa bằng đá, những vết lõm hằn trên đá trông như dấu chân của loài khủng long thời tiền sử và trên nhiều phiến đá vẫn còn dấu hóa thạch của các loài sinh vật biển. Giờ đây, Hòn Ngò đã trở thành một điểm du lịch văn hóa lịch sử hấp dẫn đang được nhiều du khách đến trải nghiệm khám phá.

Ngoài di chỉ Hòn Ngò, ở Tiên Yên còn phát hiện các di tích Hòn Cây Tâm, Hòn Kênh Lợn, Hòn Cái Đá, Mom Hậu Khánh, Mom Hội Phố (xã Đông Hải). Một số di tích tiền sử được coi là từ thời kỳ đồ đá mới như các công cụ bằng đá tại di tích Cống To, Mũi Chùa thuộc xã Tiên Lãng.

Nói về các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, so với nhiều địa phương trong tỉnh, Tiên Yên không có nhiều kiến trúc cổ. Các đình chùa, lăng miếu không lớn, phong cách kiến trúc mang dáng dấp thời Nguyễn. Trong các công trình kiến trúc cổ có đình Hàng Châu ở phố Đông Tiến, thị trấn Tiên Yên xưa kia là ngôi đình chung của cả châu Tiên Yên. Đình Hà Tràng (xã Đông Hải), đình Đồng Đình (xã Phong Dụ). Trải qua những thăng trầm lịch sử, theo thời gian, nhiều công trình kiến trúc không còn giữ được hiện trạng ban đầu hoặc đã bị tàn phá. Thời gian gần đây, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tiên Yên đang cố gắng bảo tồn phục dựng và gìn giữ những giá trị quan trọng của một số công trình.

Cách thị trấn Tiên Yên chừng 7 cây số về phía Tây hướng đi Hạ Long có đền thờ Đức ông Hoàng Cần thuộc thôn Hà Dong Nam, xã Hải Lạng là địa chỉ văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương và du khách gần xa. Theo sách Đại Nam Nhất thống chí và Đồng Khánh địa dư chí, Đức ông Hoàng Cần là người địa phương có công dẹp giặc, giữ yên vùng đất biên cương của Tổ quốc. Ông được triều đình nhà Trần phong tặng chức Khâm sai Đông Đạo Tiết chế. Sau đến triều Nguyễn ông được phong tặng Khâm sai Thái bảo Xuyên Quốc công Tôn thần và Bản cảnh Linh phù chi thần. Nhân dân địa phương kính trọng gọi ông là Đại Vương và lập đền thờ. Đền được khởi dựng vào đầu thời Nguyễn, lúc đầu chỉ là một am thờ nhỏ gọi là miếu Đại Vương, đến cuối thế kỷ XIX đền được xây bằng gạch và lợp ngói âm dương. Đền quay hướng Đông Nam, có 3 gian. Năm 2012, nhân dân trong xã và các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức tiền của tôn tạo lại ngôi đền khang trang như hiện nay.

Bên cạnh đền thờ Đức ông Hoàng Cần, một số đình chùa ở Tiên Yên cũng được phục dựng tôn tạo nâng cấp thành những địa điểm văn hóa tâm linh và tham quan du lịch. Đình Đồng Đình là ngôi đình cổ của người Tày ở xã Phong Dụ. Xã Đông Hải có đình Làng Nhội thờ thần Nông có từ thời nhà Trần. Xã Tiên Lãng có đình Đồng Châu, miếu Mũi Chùa mang dáng dấp ngôi chùa cổ vùng cửa biển giống như chùa Cái Bầu ở Vân Đồn. Thị trấn Tiên Yên có chùa Linh Quang trước đây gọi là chùa Tây Phương được khởi dựng vào những năm 30 của thế kỷ XX, đến năm 1995 được trùng tu. Xã Tiên Lãng có chùa An Long được khởi dựng vào giữa thế kỷ XV, nay là phế tích. Cổ vật còn lại ở ngôi chùa này là cối đá hình vỏ trấu, nên người dân còn gọi là “chùa vỏ trấu”.

Bên cạnh các di tích lịch sử, các đình, đền, chùa, Tiên Yên còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng như cảng Mũi Chùa, mũi Lòng Vàng, rừng ngập mặn Đồng Rui... Thác Pạc Sủi ở xã Yên Than với cảnh vật vừa hoang sơ vừa hùng vĩ có 16 tầng thác gắn với phong cảnh rừng tự nhiên, hệ thống thực vật phong phú da dạng. Mỗi tầng thác có những vẻ đẹp khác nhau. Dưới 2-3 tầng thác có hồ nước nhỏ, trong xanh và không quá sâu, có thể nhìn thấu đáy. Hiện nay đường lên thác Pạc Sủi đã được cải tạo thuận tiện cho du khách đến trải nghiệm và nghỉ lại homestay do người dân tạo dựng. Dưới chân núi Pạc Sủi là những rừng quế nổi tiếng ở Khe Táu, xã Đông Ngũ - nơi định cư của đồng bào Dao. Qua dãy Pạc Sủi là thung lũng Đại Dực với những ruộng bậc thang và bản làng của đồng bào Sán Chỉ.

Giao lưu hát then - đàn tính tại Ngày hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên.
Giao lưu hát then - đàn tính tại Ngày hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên.

Tiên Yên có nhiều dân tộc cùng sinh sống: Kinh, Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa, Thái, Cao Lan... nên có một nền văn hóa nghệ thuật đa dạng đặc sắc. Đó là nền văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước của người Kinh và văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc thiểu số. Người Tày định cư lâu đời với bản làng nhà sàn hai bên triền sông trong thung lũng Tiên Yên. Người Dao, Sán Chỉ, Sán Dìu, Hoa gắn với những ngôi nhà cổ xây bằng đá, ngói âm dương, trình tường. Văn hóa dân gian phổ biến của các dân tộc là lối hát đối giao duyên trong các dịp lễ, tết, hội hè như hát then của người Tày, Sán cố của người Dao, Soọng cô của người Sán Dìu, Soóng cọ của người Sán Chỉ, hát nhà tơ của người Kinh...

Vốn văn hóa dân gian mang nhiều sắc thái riêng của địa phương được duy trì phục dựng và thể hiện qua các lễ hội hàng năm như: Lễ cấp sắc, lễ cúng thành hoàng ở đình làng, lễ hội xuống đồng của người Tày, lễ đại phan của người Sán Dìu, lễ cấp sắc của đồng bào Dao, lễ hội văn hóa - thể thao với nhiều hoạt động như ném còn, đánh cầu, đánh gụ, đẩy gậy của người Sán Chỉ, lễ hội đua thuyền của người Kinh ở Đồng Rui, Tiên Lãng...

Tiên Yên còn có một số di tích chứa đựng những dấu ấn lịch sử, là không gian riêng về văn hóa đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh như: Di tích chiến thắng đường số 4, nơi diễn ra trận đánh tiêu diệt địch ngày 4/3/1949, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư khen. Di tích Khe Tù là nơi thực dân Pháp giam giữ các chiến sĩ cộng sản. Ngoài những buồng giam chúng còn xây dựng máy chém và hầm ngầm nhốt tù nhân mà chúng cho là cộng sản để chém đầu. Đỉnh núi Khe Giao ở xã Điền Xá là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên - tiền thân của Đảng bộ huyện Tiên Yên vào ngày 22/10/1948.

Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể còn lưu giữ được của vùng đất con người Tiên Yên - Những miền trầm tích nơi ngã ba sông mang giá trị rất to lớn, giúp các thế hệ người dân nơi đây càng hiểu rõ và sâu sắc hơn về lịch sử văn hóa quê hương mình.

Bút ký của Nguyễn Thị Minh Đức

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

LNV - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

LNV - Trong 2 ngày 1.12 - 2.12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Tuyên Quang: Nghệ nhân với tâm huyết gìn giữ di sản văn hoá

Tuyên Quang: Nghệ nhân với tâm huyết gìn giữ di sản văn hoá

LNV - Tuyên Quang tự hào khi sở hữu một kho di sản văn hóa truyền thống phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dòng chảy thời gian, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt, một phần rất lớn nhờ công gìn giữ của những nghệ nhân dân gian.
CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông (Phú Thọ): Góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới

CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông (Phú Thọ): Góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới

LNV - Năm 2017, Câu lạc bộ Thơ Việt Nam, Chi nhánh Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ra đời, lúc đầu chỉ có 16 hội viên, qua 06 năm hoạt động, hiện tại CLB đã phát triển lên tới 45 hội viên, gồm đủ các thành phần công nhân, nông dân, giáo viên, cán bộ, chiến sỹ Quân đội, Công an hưu trí. Họ là những người có năng khiếu sáng tác thơ, ca trên địa bàn huyện Tam Nông và một số địa phương bạn.
Tiền Giang: Quảng bá văn hóa, du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

Tiền Giang: Quảng bá văn hóa, du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

LNV - Nhằm quảng bá giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn cho du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp, tối ngày 26/11, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khai mạc sự kiện “Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2023”. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (26 và 27/11/2023).
Hà Nội: Quận Hoàng Mai phát huy thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển

Hà Nội: Quận Hoàng Mai phát huy thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển

LNV - Sáng 25/11, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàng Mai tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận (25/11/2003 - 25/11/2023). Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai tiếp tục phát huy thành tựu 20 năm qua để xây dựng quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin khác

Ứng dụng giá trị nghệ thuật Tuồng trong đời sống đương đại

Ứng dụng giá trị nghệ thuật Tuồng trong đời sống đương đại

LNV - Sáng 25.11, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội và Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức tọa đàm "Ứng dụng chất liệu tuồng trong đời sống đương đại".
Vovinam - Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức giải đấu quốc tế

Vovinam - Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức giải đấu quốc tế

LNV - Với lịch sử 85 năm hình thành và phát triển, Vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện trở thành niềm vinh hạnh lớn của môn võ Việt trước thềm tổ chức Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7 năm 2023.
Phòng Dân tộc huyện Ba Vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Phòng Dân tộc huyện Ba Vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

LNV - Huyện Ba Vì (Hà Nội) có 31 xã, thị trấn, gồm 03 dân tộc Kinh, Mường, Dao, trong đó có 7 xã miền núi là các xã Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Trại, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài. Số hộ người dân tộc Mường, Dao là 6.993 hộ, gồm 29.480 nhân khẩu, chiếm khoảng 38,3% tổng số dân của 07 xã vùng núi.
Viện Văn hóa nghệ thuật truyền thông và thương hiệu: “Hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp”

Viện Văn hóa nghệ thuật truyền thông và thương hiệu: “Hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp”

LNV - Chiều ngày 22/11/2023, tại Ẩm thực Vân Hồ (số 4 Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội), Hiệp hội Thiết kế mẫu và sáng tạo mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ Công bố Quyết định Thành lập Viện Văn hóa Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu, đồng thời bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Viện.
(Hoàn Kiếm) Tưng bừng hoạt động chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam tại phố cổ Hà Nội

(Hoàn Kiếm) Tưng bừng hoạt động chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam tại phố cổ Hà Nội

LNV - Tối ngày 18/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.
Trường THCS Hoà Nam kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường THCS Hoà Nam kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

LNV - Sáng ngày 19/11/2023, Trường THCS Hoà Nam (xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là sự kiện trọng đại; là dịp để các thế hệ thầy và trò nhà trường cùng nhau ôn lại truyền thống, những kỷ niệm một thời gắn bó dưới mái trường THCS Hòa Nam.
Đồng chí Trương Thị Mai dự lễ hội Hokkaido tại Hạ Long

Đồng chí Trương Thị Mai dự lễ hội Hokkaido tại Hạ Long

LNV - Chương trình khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 với chủ đề: “Quảng Ninh - Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc” đã chính thức diễn ra tại Quảng trường 30/10 từ ngày 16-19/11/2023.
( Long Biên) Ấn tượng khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023

( Long Biên) Ấn tượng khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023

LNV - Tối ngày 17/11, tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.
Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

LNV - Tối ngày 18/11, Lễ khai mạc chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam đã được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội với chủ đề ' Dòng chảy Di sản'.
Trường mầm non Hoằng Xuân 1 - “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ”

Trường mầm non Hoằng Xuân 1 - “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV-NV) trong nhà trường. Năm học 2022 - 2023, trường mầm non Hoằng Xuân 1 (xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.
Trường Mầm non Đa Lộc - Thanh Hóa Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Trường Mầm non Đa Lộc - Thanh Hóa Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

LNV - Những năm qua, Trường Mầm non Đa Lộc, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa luôn coi trọng việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGV, NV). Yêu nghề mến trẻ, luôn chăm sóc trẻ như con, sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của trẻ.
Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids mở lớp năng khiếu mới

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids mở lớp năng khiếu mới

LNV - Tiếp tục hành trình xây dựng môi trường học tập vui chơi lành mạnh, giúp trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe tốt, Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương thêm lớp năng khiếu mới tại quận Gò Vấp, TP. HCM.
Phú Thọ: Trường mầm non Thọ Văn địa chỉ đỏ của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông

Phú Thọ: Trường mầm non Thọ Văn địa chỉ đỏ của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông

LNV - Chỉ có 24 Cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 96 % là nữ, năm học vừa qua Trường mầm non xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, (tỉnh Phú Thọ) đã tiếp nhận quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 256 cháu từ 24 tháng tuổi đến 05 tuổi, gồm 04 nhóm lớp. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm mon xã Thọ Văn đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Khai mạc “Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023”

Khai mạc “Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023”

LNV - Tối 16/11, tại đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội tổ chức Khai mạc “Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023”.
Tạo hoa văn cạp váy - Nghệ thuật độc đáo dân tộc Mường Hòa Bình

Tạo hoa văn cạp váy - Nghệ thuật độc đáo dân tộc Mường Hòa Bình

LNV - Trong sinh hoạt và lao động sản xuất, người Mường ở Hòa Bình đã sáng tạo, gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa riêng biệt. Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo của văn hóa Mường là trang phục truyền thống và nghệ thuật trang trí hoa văn trên cạp váy.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

LNV - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

LNV - Trong 2 ngày 1.12 - 2.12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

LNV - Ngày 01/12/2023, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước và thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khuyến công tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức chung về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khuyến công và thực hiện hoạt động dịch vụ khuyến công.
Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

LNV - Chương trình khuyến công của tỉnh Bến Tre trong thời gian vừa qua đã kịp thời giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn tỉnh Bến Tre khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất; đồng thời khuyến khích nhiều cơ sở đổi mới công nghệ, máy móc để cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh.
Những cuộc tình truyền kỳ của “Vua voi” Ama Kông

Những cuộc tình truyền kỳ của “Vua voi” Ama Kông

LNV - Tự tay săn bắt, thuần dưỡng gần 300 con voi rừng, đã 3 lần lấy vợ với một đàm con đông đúc, ở tuổi 80 vẫn cưới một cô vợ ít hơn mình 55 tuổi để không biết bao lần phải “đính chính” với khách rằng “vợ mình đó chớ!’’ . Cuộc đời của “Vua voi” Ama Kông quả là “tiền bất kiến cố nhân, hậu bất kiến lai giả”…
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động