Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, đẩy lùi biến tướng

LNV - Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quản lý và tổ chức lễ hội sau gần hai năm đi vào cuộc sống đã khẳng định sự cần thiết của một hành lang pháp lý góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đời sống lễ hội nói chung và thực hiện nếp sống văn minh lễ hội nói riêng.
Tại nhiều địa phương có di tích, lễ hội trọng điểm, việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong quản lý và tổ chức lễ hội đã trở thành giải pháp đẩy lùi những biến tướng tiêu cực, từng bước đưa hoạt động lễ hội đi vào nề nếp.

Gạn đục khơi trong

Tại Hội nghị do Bộ VHTTDL tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Nghị định số 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội, đại diện BQL các di tích, BTC lễ hội tại các địa phương đều đồng thuận, sự ra đời của Nghị định đã góp phần quan trọng nhằm gạn đục khơi trong. Sở VHTTDL Hải Dương khẳng định, Nghị định 110 là kết quả của sự đúc kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong giai đoạn hiện nay. Quy định nhiều điểm mới, việc xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội cũng chặt chẽ và nghiêm khắc hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau các lễ hội đã kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác...

Nhiều biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền sau khi Nghị định 110 có hiệu lực đã được Sở VHTTDL Hải Dương thực hiện như: Phổ biến, quán triệt nội dung của Nghị định số 110; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến Nghị định đảm bảo hiệu quả. Sở cũng đã triển khai hướng dẫn về trình tự đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định Nghị định 110. “Việc thẩm định nội dung tổ chức lễ hội phải đảm bảo đúng quy định về tổ chức lễ hội; không chấp thuận tổ chức lễ hội thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc. Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; bảo đảm hoạt động lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển...”, Sở VHTTDL Hải Dương cho biết.


Đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.


Kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, đưa Nghị định 110 vào thực tế đời sống lễ hội trên địa bàn đã góp phần đưa đến nhiều chuyển biến tích cực. Việc thông báo lễ hội hằng năm được các BQL di tích, BTC lễ hội thực hiện nghiêm túc, đúng theo các nội dung quy định tại Nghị định.

Nhấn mạnh trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội qua hơn 01 năm triển khai thực hiện Nghị định số 110 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, theo lãnh đạo Sở, việc triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền và thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đã đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội trên địa bàn dần đi vào cuộc sống; góp phần phê phán, đấu tranh với những hiện tượng thiếu văn minh, không lành mạnh trong chấp hành thực hiện văn minh trong lễ hội; qua đó tạo nhận thức tích cực đối với việc xây dựng lối sống, ứng xử văn hóa trong việc tham gia lễ hội. Mặt khác, Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Phòng VHTT các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra thường xuyên tại các điểm di tích, lễ hội. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính và các hoạt động không lành mạnh như: lưu hành ấn phẩm văn hóa trái phép; tổ chức trò chơi mang tính cờ bạc, dịch vụ điện tử dùng loa công suất lớn; lợi dụng di tích, lễ hội nhằm trục lợi, tuyên truyền mê tín dị đoan, thu lợi bất chính; đặt tiền công đức, đặt tiền lễ tùy tiện không đúng quy định; lạm dụng huy động tài trợ cho việc tổ chức lễ hội...

Tuyên truyền có chiều sâu

Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng BQL Di tích Lịch sử - văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) , thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Nam Định, Lễ hội Khai ấn đền Trần những năm qua đã từng bước khắc phục tiêu cực, phản cảm, diễn ra trang trọng, đảm bảo nghi lễ truyền thống. Để có được kết quả tích cực này, công tác tuyên truyền về quản lý và tổ chức lễ hội đã được thực hiện bằng nhiều hình thức, có chiều sâu về các nội dung như: Giới thiệu hình ảnh trực quan và các giá trị văn hoá, lịch sử của di tích, của lễ hội; các quy định về công tác quản lý, nếp sống văn minh lễ hội, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng và du khách đến với lễ hội. BQL di tích đã có các bài tuyên truyền về di tích, về lễ hội, ký cam kết với các hộ bán hàng cố định tại các ki ốt và khu vực quy định. Sáng kiến của BTC lễ hội Đền Trần trong những mùa gần đây về việc phối hợp với nhà đền lắp đặt hệ thống camera ở nhiều vị trí đã tạo thuận lợi cho công tác điều hành, nhất là công tác an ninh trật tự, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia lễ hội.

“Công tác tuyên truyền được thực hiện trên pano, băng rôn - khẩu hiệu, hệ thống cờ hội và đặc biệt thông qua các kênh truyền thông báo chí đã giúp cho BTC tuyên truyền có hiệu quả về văn minh lễ hội, khắc phục những bất cập từng xảy ra từ nhiều mùa lễ hội trước, nhất là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự..”, theo ông Nguyễn Đức Bình.

Khẳng định hiệu quả quản lý thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương cho rằng, trơng thời gian tới, để đảm bảo việc đăng ký và thông báo tổ chức lễ hội được thực hiện thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu đề ra cần đồng bộ nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền về công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp, thiết thực, có chiều sâu, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân về các nội dung của Nghị định 110/2018/NĐ-CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Tại Bến Tre, sau khi Nghị định 110 có hiệu lực, cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội đã xác định rõ hơn về nội dung, hình thức tổ chức lễ hội ở các cấp; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn, yêu cầu cấp cơ sở xác định rõ mục đích, ý nghĩa, về điều kiện, quy mô tổ chức lễ hội tại địa phương, đảm bảo lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống. Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Sở VHTTDL đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện/thành phố phân công cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát và hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện đúng trình tự về việc đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội diễn ra trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 110. Công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổchức lễ hội cũng được tăng cường, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, kích động bạo lực...

Hoàng Ngân
Theo báo Văn hóa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2, huyện Nga Sơn đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

LNV - Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.

Tin khác

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại không gian của Làng trong tháng 5.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động