Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Thợ mỏ vùng than Việt Bắc: Thắp sáng Thủ đô ngày đầu giải phóng

LNV - Ngày 10 tháng 10 năm nay 2020, Thủ đô Hà Nội của chúng ta bước vào tuổi 1.010 đúng bằng năm Đức Vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư – Ninh Bình ra Thăng Long (1010-2020). Năm nay Hà Nội cũng kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020). Tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất trong các cuộc chiến tranh giữ nước bảo vệ Tổ quốc, trong xây dựng và phát triển và cũng là nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm” với những nét đẹp văn hóa, hào hoa của người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã được thế giới tôn vinh là “Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người…”!


Công nhân mỏ than Khánh Hòa.


Trong những ngày này đi trên đường phố Thủ đô hiện đại, đẹp đẽ và sâu lắng… ngày càng đổi mới và liên tục phát triển…bên cạnh những niềm vui xen lẫn với tự hào, chúng tôi những người thợ mỏ vùng “Chiến khu Việt Bắc” năm xưa lại nhớ về những kỷ niệm của mùa thu năm ấy, Than Việt Bắc đã góp phần thắp sáng Thủ đô. Cứ mỗi năm qua đi, kỷ niệm cũ lại lùi sâu vào quá khứ, song với các thế hệ thợ mỏ than vùng Thái Nguyên- Quán Triều thuộc “Chiến khu Việt Bắc” không bao giờ phai mờ những ký ức, việc làm đã gắn bó với Thủ đô trong những ngày đầu giải phóng: Đó là chiến dịch thi đua làm than góp phần thắp sáng Thủ đô. Xin ngược dòng lịch sử để trở lại những ngày này của năm 1954. Tháng 5 ngày 7, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lấy năm châu, chấn động địa cầu...”
khiến cho thực dân Pháp phải ngồi vào bàn ký kết hiệp định Giơnevơ và rút quân xâm lược viễn chinh về nước, miền Bắc Việt Nam hoàn toàn giải phóng. Sau chín năm kháng chiến cực kỳ anh dũng (1945-1954) từ Thủ đô kháng chiến vùng Việt Bắc, Trung ương, Chính phủ và Bác Hồ đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để về tiếp quản Thủ đô. Nhưng sau hiệp định Giơnevơ ký ngày 20/7/1954, vùng than Hòngai - Cẩm Phả là khu vực tập kết 300 ngày của quân đội Liên hiệp Pháp. Phải thua đau trên chiến trường, với bản chất thực dân tàn ác, chúng tìm mọi cách phá hoại nền hoà bình non trẻ của chúng ta, ngoài những âm mưu đen tối, chúng còn tìm mọi cách phá hoại nền kinh tế. Chúng gây khó khăn, không cung cấp than của vùng Hòn gai – Hồng Quảng cho Nhà máy điện Yên Phụ.


Đón tấn than 1 triệu ở Khánh Hòa.


Đứng trước vô vàn những thử thách, gian nan, Bác Hồ và Chính phủ, quân đội về Hà Nội sẽ gặp phải một Thủ đô không có điện, không có nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng và Bác Hồ, đã lường trước được những âm mưu và thủ đọan thâm độc của thực dân Pháp, nên ngay từ đầu tháng 9 năm 1954 đồng chí Lê Thanh Nghị được Bác Hồ giao nhiệm vụ đã đến trực tiếp chỉ đạo và giao cho mỏ than Quán Triều (nay là Công ty than Khánh hoà – Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc -TKV) tập trung mọi cố gắng khai thác đủ than để cung cấp cho nhà máy điện. Phấn khởi với nhiệm vụ mới được Đảng và Bác Hồ giao cho, lực lượng công nhân của mỏ cùng với thanh niên xung phong đã đoàn kết phối hợp tập trung và tổ chức thi đua lao động với tinh thần hăng hái nhất, họ đã làm việc quên mình, không kể thời gian, thời tiết mưa nắng thất thường. Khí thế thi đua của những người công nhân dưới chế độ mới được phát huy cao độ, mỏ than Quán Triều khi ấy do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quản lý. Với truyền thống yêu nước và cách mạng, toàn thể thợ mỏ vùng Quán Triều- Thái Nguyên đã lao động với tinh thần yêu nước rất cao, tất cả vì Tổ quốc vì Thủ đô... Chỉ với công cụ lao động thủ công rất thô sơ là cuốc, sẻng, xà beng và đôi vai của người thợ làm việc ngày đêm vừa đào vừa xúc, rồi lại đục than, cạy đá, đội từng thúng than đổ dồn thành từng đống. Mục tiêu thi đua sản xuất của ngày đó là: “Đào- Xúc - Đục - Đội”, sau đó dùng các phương tiện như xe ngựa, xe thồ chuyên chở than về ga Trung Giã. Than tập kết thành từng đống ở đó rồi được xe ô tô Cam nhông chở thẳng về Nhà máy điện Yên Phụ.

Với chiến dịch đặc biệt đó, những người thợ mỏ vùng than Thái Nguyên - Việt Bắc đã làm ra 1.390 tấn than thủ công cung cấp đủ nhu cầu đốt lò chạy máy phát điện cho Nhà máy điện Yên Phụ. Bất chấp âm mưu đen tối của kẻ thù, than Thái Nguyên vẫn đến được nhà máy, điện vẫn được thắp sáng. Thủ đô vẫn lung linh ánh điện. Trong niềm vui ấy những người thợ mỏ vùng Thái Nguyên- Việt Bắc có quyền tự hào được góp chút công sức nhỏ bé với Hà Nội mùa thu năm 1954 ấy, đã góp phần “Thắp sáng Thủ đô”!

Bài và ảnh: Nguyễn Quang Tình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"

Tin khác

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

LNV - Nhà Rông truyền thống là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Việc bảo tồn, phục dựng nhà Rông truyền thống sẽ tạo điều kiện cho các di sản, giá trị văn hóa gắn liền với nhà Rông được gìn giữ, phát huy, đặc biệt là những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghề truyền thống, tín ngưỡng dân gian, cồng chiêng, múa xoang...
Vẽ tranh tường tại thành phố mang tên Bác

Vẽ tranh tường tại thành phố mang tên Bác

LNV - Giữa phố xá tấp nập của TP. Hồ Chí Minh, chúng ta vẫn nhìn thấy những bức tranh tường trên quán xá, nhà hàng, khách sạn, nhà ở, khu du lịch. Đa phần các bức tranh không lưu lại dấu vết của người vẽ. Không chữ ký, không số điện thoại để lại. Để trả lời những thắc mắc của mọi người, tôi đã có dịp gặp họa sĩ Nguyễn Tâm, chàng trai đất Bắc vẽ tranh tường tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ và miền Tây.
Du lịch biển Hải Tiến: Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Du lịch biển Hải Tiến: Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử

Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử

LNV - Những ngày này, du khách thập phương nườm nượp về thăm, làm việc tại Điện Biên. Người dân sống trên mảnh đất lịch sử được dịp trải lòng với bạn bè trong nước, quốc tế qua hoạt động liên hoan, giao lưu, hội thảo… thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống văn hóa – xã hội. Cả nước đang hướng về Điện Biên, vì một Điện Biên đổi mới, phát triển xứng với tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ 70 năm trước.
Chương trình nghệ thuật  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

LNV - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chủ trì, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện, thu hút gần 1.000 người bao gồm 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 780 người khác tham gia.
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

LNV - Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 tổ chức họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 20/7.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động