Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu
Làng Hồng Đô, thị trấn Thiệu Hóa (Thiệu Hóa) vốn nổi tiếng với nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu. Trải qua hàng trăm năm tồn tại và hưng thịnh, nay làng nghề đang đứng trước nguy cơ thất truyền khiến nhiều người dân không khỏi chạnh lòng, tiếc nuối.
![]() |
Nghề ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô đã một thời nhộn nhịp, nay có nguy cơ bị mai một. Ảnh: Lê Công Bình |
Trước đây, lúc cao điểm, làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô đã mang lại thu nhập ổn định, tạo việc làm cho cả nghìn lao động địa phương. Vào thời điểm phát triển nhất, làng nghề có hơn 300 khung dệt nhiễu với khoảng gần 500 thợ dệt có tay nghề, sản phẩm xuất khẩu sang Lào, Trung Quốc. Nhiều năm trở lại đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Hồng Đô mai một dần, có những năm, người dân nuôi tằm nhiều, cho kén đạt nhưng giá thành rẻ, thậm chí không ai mua... vì thế hầu hết người dân không còn mặn mà với nghề trồng dâu, nuôi tằm, làng nghề đứng trước nguy cơ mai một. Đến nay, làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô chỉ còn 4 hộ tham gia làm nghề nhưng hoạt động cầm chừng vì sản phẩm không có đầu ra. Nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Hồng Đô cũng đang bị “già hóa” về lao động; mẫu mã cũng như phương tiện sản xuất chưa đáp ứng kịp với nhu cầu của thị trường.
Ông Hoàng Viết Đức, từng là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thanh Đức hoạt động trong lĩnh vực trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu, bao tiêu sản phẩm cho người dân trong vùng. Ông Đức nhớ lại cách đây khoảng chục năm về trước, doanh nghiệp của ông là cơ sở sản xuất ươm tơ dệt lụa lớn nhất nhì trong vùng, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động. Thế nhưng những năm gần đây giá tơ trên thị trường đột nhiên giảm mạnh, thị trường tiêu thụ không còn nên nhiều cơ sở đã tạm thời ngừng sản xuất.
Hiện, nghề ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô không thể đứng vững do khó cạnh tranh với các sản phẩm sợi tổng hợp, may công nghiệp hiện đại. Bởi vậy phần lớn người dân đã bỏ nghề, nhất là thế hệ trẻ. Nhưng với tình yêu nghề, ông Đức vẫn giữ gìn nghề bằng cách thu hẹp quy mô sản xuất ở gia đình. Ông quân niệm, nghề ươm tơ, dệt nhiễu là văn hóa, là niềm tự hào của gia đình ông cũng như hàng chục hộ dân trong làng nghề.
![]() |
Gia đình ông Hoàng Viết Đức ở tiểu khu 10 thị trấn Thiệu Hóa (Thiệu Hóa) chăm sóc cây dâu giống. |
Mong muốn của người dân làng nghề là tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm, có cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng vùng chuyên canh trồng dâu, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia làm nghề về mặt bằng, vay vốn ưu đãi để xây dựng nhà xưởng; đồng thời, tiếp tục chuyển giao kỹ thuật giúp người dân nâng cao chất lượng giống dâu.Tôi mong muốn làng nghề được quy hoạch lại, xây dựng thành khu du lịch làng nghề, thu hút khách du lịch đến tham quan, cùng trải nghiệm làm nghề.
Xã hội ngày càng phát triển thì xu hướng trở lại dùng các sản phẩm từ tự nhiên sẽ tăng. Dù không thể cạnh tranh với dệt may công nghiệp nhưng sản phẩm từ tơ tằm sẽ hướng tới bộ phận khách hàng chú trọng đến chất lượng. Thị trấn Thiệu Hóa cũng khuyến khích các hộ làm nghề tiếp tục phát triển theo hướng liên kết sản xuất để tránh những bất lợi về đầu ra cho sản phẩm. Nghề trồng dâu nuôi tằm có thể phát triển để trở thành nghề sản xuất đặc thù của địa phương. Hy vọng nghề trồng dâu nuôi tằm của làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô sẽ sớm phục hồi, đi vào sản xuất tập trung để đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo thu nhập ổn định cho người dân cũng như giữ gìn văn hóa truyền thống của địa phương.
Tin liên quan

Gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của đồng bào Hrê ở huyện Ba Tơ
14:07 | 02/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề dệt lanh Lùng Tám – Nét văn hóa Mông trên Cao nguyên đá
09:01 | 19/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người âm thầm dùng cây kim, sợi chỉ lưu giữ hồn cốt văn hóa Việt
15:42 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn

Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên
11:01 | 04/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 | 03/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên
09:31 | 03/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Mùa sen ở hồ Tây
11:48 | 02/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 | 01/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đưa sản phẩm làng nghề lên sách, tăng cơ hội xuất khẩu
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Bảo tồn văn hóa làng nghề qua sản phẩm OCOP của Hà Nội
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gia Lâm: Địa danh “Dương Xá” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản chế biến
10:24 | 26/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gìn giữ tinh hoa làng nghề xứ Quảng
11:03 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuyện của “Vua gỗ lũa Trai Vàng”
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân sinh vật cảnh năng động, sáng tạo
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề xứ Thanh – Nơi kết tinh tinh hoa văn hóa cha ông
10:49 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ lửa nghề bánh tráng Thuận Hưng
10:21 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đổi thay tích cực cho nghề nuôi biển: Tháo gỡ các nút thắt
10:08 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ
11:09 | 18/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phú Yên công nhận 11 nghề truyền thống năm 2025
15:44 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Văn hoá Bắc Bộ qua các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội
15:41 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
13:19 | 12/06/2025 Tin tức

Cao Bằng gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống: Nét đẹp văn hóa gắn liền phát triển kinh tế
09:17 | 12/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề nhìn từ huyện Phú Xuyên
14:48 | 11/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khám phá nghề chằm áo tơi Yên Lạc – Nét đẹp văn hóa truyền thống Hà Tĩnh
15:19 | 10/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khi Đạo giáo trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động lịch sử Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Dấu ấn văn hóa đặc sắc trong dòng chảy tín ngưỡng Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Quán Đạo giáo - Di sản tôn giáo độc đáo cần được bảo tồn đúng giá trị
11:13 Văn hóa - Xã hội

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước
11:12 Tin tức

Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP
14:57 OCOP