Phòng chống tội phạm góp phần giữ vững an ninh, ổn định chính trị
Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt cho rằng, đất nước đang phát triển, có nhiều thành tích tốt nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Vai trò người đứng đầu trong các cơ quan trên được thể hiện khá rõ nét, với quyết tâm cao trong phòng chống tiêu cực. Bên cạnh đó sự phối hợp giữa các cơ quan điều tra, xét xử, thi hành án... rất chặt chẽ, tạo đồng thuận để giải quyết hiệu quả những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng phân tích những mặt hạn chế còn tồn đọng trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án trong năm qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phân tích về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng ngày càng tăng, nhưng đối tượng phạm tội vẫn chưa bị xử lý nghiêm, gây bức xúc trong nhân dân, các đại biểu cho rằng, cơ quan chức năng cần phải đưa ra chế tài đủ mạnh nhằm giải quyết triệt để tình trạng trên, tạo niềm tin trong nhân dân. Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải băn khoăn, tại sao khi xử các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan chức năng lại xem những yếu tố giảm nhẹ như thân nhân tốt, chưa vi phạm pháp luật... để làm căn cứ giảm án. Theo bà Nguyễn Thanh Hải, những loại tội phạm này cần phải nghiêm khắc xử lý với mức án thật nghiêm để tạo tính răn đe
Các đại biểu cũng quan tâm nhiều về vấn đề buôn bán ma tuý có diễn biến rất phức tạp trong thời gian qua. Tình trạng thanh niên sử dụng ma tuý, ma tuý tổng hợp gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng nếu tình trạng này không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây bất an trong xã hội.
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng, quá trình phát triển của xã hội đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng cũng tạo điều kiện để tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao hoạt động. Đây là cuộc đấu tranh giữa tội phạm và các cơ quan tư pháp, phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ để từ đó có hướng giải quyết hiệu quả. Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chất lượng hệ thống pháp luật trong việc điều chỉnh hành vi vẫn chưa đồng bộ, chỗ thiếu, chỗ thừa cũng là nguyên nhân gây ra những vướng mắc trong quá trình xử lý.
Kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, UBTVQH đánh giá các cơ quan đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm hội nhập, góp phần bảo vệ nhà nước, quyền công dân. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng tuy có giảm nhưng một số loại hình lại tăng, nhất là tội phạm mạng, an ninh quốc gia, ma tuý...
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, trong năm nay, số lượng tin tố giác, tin báo tội phạm đã tăng lên rõ rệt là tín hiệu rất tốt trong việc nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm, tham nhũng. Mặc dù vậy, thời gian qua, vẫn còn xảy ra tình trạng hoãn các vụ án hình sự, việc thu hồi tài sản trong các vụ án lớn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu là một trong những hạn chế mà các cơ quan chức năng cần có hướng khắc phục trong thời gian tới.
Theo Lê Sơn/Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương
09:58 | 15/06/2026 Khuyến công
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
09:48 | 15/06/2026 Tin tức
Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:45 | 15/06/2026 Tin tức
OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường
16:59 | 14/06/2026 OCOP
Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội
16:45 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thủ tướng: Đồng Nai cam kết kết quả cao hơn, Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực từ năm 2027
16:37 | 14/06/2026 Tin tức
Tin khác
Thủ tướng: Xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TPHCM với các nhóm chính sách mạnh, đột phá, khả thi
14:17 | 13/06/2026 Tin tức
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
20:00 | 12/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Anh thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam
20:06 | 11/06/2026 Tin tức
Hơn 56.400 thí sinh Hải Phòng hoàn thành môn Ngữ văn an toàn, nghiêm túc trong ngày đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
13:21 | 11/06/2026 Tin tức
Ấm áp tình phụ huynh nơi cổng trường Lý Thánh Tông thành phố Hải Phòng
13:15 | 11/06/2026 Tin tức
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
08:00 | 11/06/2026 Tin tức
“Hội hè Nha Trang Xưa 2026” Đong đầy ký ức - Rộn ràng niềm vui
08:00 | 11/06/2026 Tin tức
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội ông dân Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
08:00 | 11/06/2026 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026
07:08 | 11/06/2026 Tin tức
Chương trình “Sức sống hàng Việt” giới thiệu đặc sản Bắc Ninh tại Hà Nội
07:00 | 11/06/2026 Tin tức
Sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”
16:00 | 10/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu
11:31 | 10/06/2026 Tin tức
Khai mạc Phiên họp thứ 3 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
11:26 | 10/06/2026 Tin tức
Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025
08:00 | 10/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân
08:00 | 10/06/2026 Sức khỏe - Đời sống
Mùa “dứa nữ hoàng” ở Na Sang (Điện Biên)
16:10 Làng nghề, nghệ nhân
Tiếng thoi đưa trở lại: Giữ hồn thổ cẩm Mường ở vùng cao Phú Thọ
13:41 Văn hóa - Xã hội
Ara - Tay Coffee - mang công nghệ đến bản cao
13:40 Văn hóa - Xã hội
Dinh thự họ Vương: Huyền thoại giữa cao nguyên đá
16:06 Văn hóa - Xã hội
Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương
09:58 Khuyến công
