Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Phát động tháng hành động vì hợp tác xã

LNV - Trong Tháng hành động vì Hợp tác xã (HTX) năm 2024, nhiều hoạt động thiết thực về xây dựng, phát triển tổ chức Liên minh HTX và củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX và phát triển thành viên; hoạt động hỗ trợ HTX... sẽ được triển khai trên diện rộng, quy mô cả nước, trong tất cả hệ thống Liên minh từ Trung ương xuống cơ sở.
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mới đây công bố kế hoạch tổ chức tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024, thực hiện cả năm nhưng cao điểm từ 29/3 - 29/4.

Đối với cấp Trung ương, hoạt động truyền thông tập trung vào quá trình hình thành, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) ở Việt Nam; tư tưởng của Hồ Chí Minh về HTX và nội dung, ý nghĩa của 2 bức thư ngày 11/4/1946 và ngày 11/4/1964 Bác viết về HTX. Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, HTX, trong đó có Nghị quyết số 20 ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Luật HTX năm 2023, Nghị quyết số 09 ngày 2/2/2023 của Chính phủ.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam  phát biểu tại buổi họp
Bà Cao Xuân Thu Vân - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi họp

Lễ phát động tháng hành động vì HTX năm 2024 tại thành phố Ninh Bình. Lễ Tổng kết tháng hành động vì HTX năm 2024 tại Hà Nội. Diễn đàn HTX quốc gia lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề “HTX với ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội. Hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia gắn với chuỗi hoạt động Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu 2024 tại thành phố Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, tháng còn có một số hoạt động khác như hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng cho HTX với hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam và địa phương, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác. Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động HTX và các tổ chức kinh tế tập thể. Chương trình phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo HTX và chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm HTX khu vực phía Bắc. Khởi động thực hiện dự án “Thanh niên trong HTX thực hiện chuyển đổi số trong cộng đồng” do EU tài trợ.

Đối với cấp địa phương, căn cứ nội dung các hoạt động chính của Trung ương nêu trên và năng lực thực hiện, Liên minh HTX cấp tỉnh, các tổ chức kinh tế tập thể và các thành viên liên kết quốc gia sẽ xây dựng kế hoạch triển khai. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại, tọa đàm... với HTX; tổ chức thăm và làm việc với các HTX; tăng cường hoạt động hỗ trợ, giám sát những chính sách có liên quan đến HTX theo Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Luật HTX năm 2023, Nghị quyết số 09 của Chính phủ.

Tổ chức hội diễn văn nghệ và thể thao của cán bộ, người lao động hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và cán bộ, thành viên, người lao động của các THT, HTX, liên hiệp HTX…

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Tháng hành động sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia về nâng cao khả năng tiếp cận vốn của các hợp tác xã.

Theo số liệu thống kê của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, tính đến 31/12/2023, cả nước có 31.364 hợp tác xã, trong đó có 20.710 hợp tác xã nông nghiệp, chiếm 66,03%. Năm 2023, cả nước thành lập mới 2.156 hợp tác xã. Khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã thu hút 7,05 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 42.723 thành viên so năm 2022) và 2,58 triệu lao động (tăng 18.566 lao động); tổng vốn điều lệ đạt 60,069 nghìn tỷ đồng, bình quân 1,915 tỷ đồng/hợp tác xã; tổng giá trị tài sản đạt 194,332 nghìn tỷ đồng, bình quân 6,196 tỷ đồng/hợp tác xã (tăng 2,8%). Doanh thu của hợp tác xã tăng bình quân 5,1% so năm 2022; thu nhập của thành viên hợp tác xã nông nghiệp tăng 3-7%; hợp tác xã phi nông nghiệp tăng 2,1-7,5% so cùng kỳ năm 2022…

Ngày 29/3/2024, tại Ninh Bình, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã”. Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 được triển khai trong cả nước với các thông điệp: Hợp tác xã ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội; hợp tác xã hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực quốc gia, vùng và địa phương; đổi mới, hợp tác, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

Bình Nguyên

Tin liên quan

Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

LNV - Tiếng trống hội vang vọng trong các lễ hội đầu năm, thể hiện tâm linh, truyền thống và góp phần quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
Xuân mới trên những miền quê ở Ninh Bình

Xuân mới trên những miền quê ở Ninh Bình

LNV - Trên nền tảng thành quả hơn 15 năm xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao hơn về chất lượng và tính bền vững. Từ chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đến nâng cao đời sống văn hóa, phong trào nông thôn mới tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong hành trình đổi thay quê hương.
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô

Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô

LNV - Những tuyến đường bê tông rợp bóng cau, hàng hoa nở rực rỡ, nhà văn hóa khang trang… đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở xã Yên Mô (Ninh Bình). Đằng sau diện mạo nông thôn khởi sắc ấy là sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, trong đó nổi bật là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên – những người đi đầu trong hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công và phát triển kinh tế, tạo động lực lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tin mới hơn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.

Tin khác

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

LNV - Trải qua hơn 5 thế kỷ hình thành và phát triển, làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Đường An, TP. Hải Phòng) vẫn là “cái nôi” của nghề kim hoàn Việt Nam. Từ những thỏi bạc nén phục vụ triều đình đến các sản phẩm trang sức tinh xảo, Châu Khê đã và đang t
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
Giao diện di động