Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Nhà báo Fan Phương: Ra mắt tập ca khúc “Hà Tây xưa - Dòng sông âm nhạc vẫn mênh mang”

LNV - Ngày 20/10/2020, nhà báo Fan Phương chính thức ra mắt tập ca khúc “Hà Tây xưa - Dòng sông âm nhạc vẫn mênh mang”. Đây là tập ca khúc về Hà Tây (cũ) mà nhà báo Fan Phương mất nhiều thời gian sưu tầm và chọn, được Nhà xuất bản Dân Trí in ấn và phát hành.
Tập sách này là tập hợp những tác phẩm hay của nhiều thế hệ nhạc sĩ và nhà thơ cả nước viết về nhiều đề tài, nhiều lĩnh vực của Hà Tây xưa, trong đó có sự góp mặt của nhiều nhạc sĩ tiền bối, nổi tiếng từ thời kỳ đầu của tân nhạc Việt Nam và trong kháng chiến, sinh từ 1930 trở về trước, như: Nguyễn Xuân Khoát (1910), Lê Yên (1917), Doãn Mẫn (1919), Nguyễn Đình Phúc (1919), Hoàng Quý (1920), Lê Lôi (1920), Phạm Duy (1921), Trần Văn Khê (1921), Huy Du (1926), Trần Chung (1927), Trần Hoàn (1928), Văn Ký (1928), Phạm Đình Chương (1929), Phạm Tuyên (1930), Hoàng Vân (1930), Nguyễn An (1930), Hồ Bắc (1930) và nhiều nhà thơ có bài được phổ thành ca khúc, trong đó có những nhà thơ nổi tiếng từ thế kỷ 19 trong phong trào thơ mới và trong kháng chiến, như: Chu Mạnh Trinh (sinh năm 1862), Nguyễn Nhược Pháp (1914), Nguyễn Bính (1918), Huy Cận (1919), Nguyễn Xuân Sanh (1920), Quang Dũng (1921), Anh Thơ (1921), Hoàng Cầm (1922), đặc biệt hai bài thơ Đôi bờ và Mắt người Sơn Tây của nhà thơ Quang Dũng được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc vì mang dấu ấn và hoài niệm về một thời thanh niên Việt Nam và thanh niên Hà Nội xếp bút nghiên lên đường kháng chiến.


Nhà báo Fan Phương giới thiệu về Tập ca khúc.


Theo nhà báo Fan Phương, bố cục tập sách lấy cảm hứng từ cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán cùng những thành tựu về phát triển kinh tế và đời sống, từ khi bắt đầu thành lập tỉnh đến thời kỳ đổi mới, nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về Hà Tây đã ra đời, trong đó do tính đặc thù của âm nhạc, hàng chục ca khúc viết về mọi mặt của tỉnh Hà Tây đã từng nhanh chóng được phổ biến, truyền tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, một phần những ca khúc đó được nhắc đến trong tập sách.

Tập sách gồm 116 ca khúc, chia làm 3 phần, các phần cách nhau bằng một bài dân ca.


Tập ca khúc âm nhạc về Hà Tây xưa.


Phần I, gồm 23 bài, đây là những ca khúc mà đầu bài hoặc lời ca viết đích danh về Hà Tây. Đặc biệt là bài Hà Tây quê lụa của Nhạc sĩ Nhật Lai, vì được chọn làm nhạc hiệu của Đài phát thanh và truyền hình Hà Tây, nên được giữ nguyên phần đệm piano và là bài mở đầu tập sách này. Còn lại xếp thứ tự ABC theo đầu bài.

Phần II là 6 bài xếp thứ tự theo năm sáng tác, gồm 3 ca khúc lãng mạn trước, và trong những năm đầu cách mạng, đặc biệt là ca khúc dài 430 nhịp “Đi chơi Chùa Hương” của nhạc sĩ Trần Văn Khê, phổ thơ Nguyễn Nhược Pháp, tiếp theo là 03 ca khúc của các nhạc sĩ Huy Du, Quang Dũng, Nguyễn An viết trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ca khúc “Nhớ Ba Vì” là ca khúc duy nhất của nhà thơ tráng sĩ Quang Dũng khi rời quê hương lên đường Tây Tiến.

Phần III là những ca khúc sáng tác từ sau năm 1957 cho đến nay, trong đó các nhạc sĩ đã phổ một số bài thơ có từ thế kỷ 19 và trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nói về Hà Tây xưa: Ngày 01/7/1965, sáp nhập 02 tỉnh Hà Đông và Sơn Tây thành tỉnh Hà Tây. Ngày 27/12/1975, sáp nhập 02 tỉnh Hà Tây và Hoà Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Ngày 29/12/1978, Tỉnh Sơn Tây cũ (trừ huyện Quốc Oai) tách khỏi tỉnh Hà Sơn Bình để sáp nhập về Hà Nội. Ngày 12/8/1991, sau 16 năm thành lập, tỉnh Hà Sơn Bình lại tách thành 02 tỉnh Hà Tây và Hoà Bình. Phần tỉnh Sơn Tây cũ đã sáp nhập về Hà Nội năm 1978 được tách khỏi Hà Nội để sáp nhập lại vệ tỉnh Hà Tây. Ngày 01/8/2008, toàn bộ tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, thành phố Hà Đông trở thành một quận của Hà Nội, thành phố Sơn Tây trở thành thị xã vành đai của Hà Nội.

Tỉnh Hà Tây xưa có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hệ sinh thái đa dạng và phong phú với nhiều núi rừng, đầm, suối, hang động, đất gò đồi bán sơn địa xen lẫn đồng bằng phì nhiêu ven lưu vực các sông Đà, sông Hồng, sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ. Từ khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, văn hoá tâm linh, văn hoá làng nghề và văn hoá các dân tộc của Hà Tây xưa đang giao thoa và hoà nhập với văn hoá lõi của Hà Nội để hình thành vùng văn hoá đặc sắc của thủ đô. Các nhạc sĩ vẫn đang tiếp tục có những tác phẩm âm nhạc mới, mà những cảm xúc sáng tạo của nhạc sĩ đối với vùng đất Hà Tây xưa vẫn còn rất dồi dào.

Vùng đất này còn là nơi sinh ra nhiều hoà kiệt, những nhân vật lịch sử và văn hoá lừng danh, là vùng đất hai vua, đặc biệt là vua Ngô Vương Quyền- người anh hùng dân tộc đã có công tích vĩ đại là chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, hàng nghìn con em Hà Tây nhiều thế hệ đã cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ quê hương và giành độc lập thống nhất cho Tổ quốc.

Hà Tây xưa còn uy nghi với hàng trăm đình, chùa, đền, miếu, di tích lịch sử và di tích cách mạng được nhà nước xếp hạng, xứng đáng là một vùng văn hoá tâm linh nổi tiếng của cả nước. Người dân chất phác, hiền hoà, các dân tộc bao đời nay sống hoà thuận, cùng nhau xây dựng quê hương bằng khả năng sẵn có như nghề rừng, nghề nông và nghề thủ công.

Nhân kỷ niệm 66 năm giải phóng thủ đô, tuyển tập âm nhạc với những ca khúc một thời là những kỷ niệm xưa, một thời là 27 năm tồn tại sôi nổi của tỉnh Hà Tây cùng với những ca khúc của thời kỷ đổi mới là một phần phát triển văn học nghệ thuật của thủ đô ngày nay. Tất cả các ca khúc của các tác giả trong tập sách này đều có những nét đẹp riêng, ý nghĩa riêng của một vườn hoa đầy hương sắc của vùng đất Hà Tây xưa. Đúng như giai điệu và lời ca tha thiết trong ca khúc kết thúc tập sách này - một ca khúc trữ tình vừa như lưu luyến, vừa như mời gọi, rủ rê đó là bài “Về Hà Tây đi em của nhạc sĩ Đoàn Bổng.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt tập ca khúc “Hà Tây xưa - Dòng sông âm nhạc vẫn mênh mang”:Bài và ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2, huyện Nga Sơn đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

LNV - Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.

Tin khác

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại không gian của Làng trong tháng 5.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động