Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Người lãnh đạo gần dân

LNV - Là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn có tác phong gần gũi quần chúng, sâu sát cơ sở, tôn trọng và lắng nghe cấp dưới, phát huy trí tuệ tập thể trong hoạt động lãnh đạo, tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho lớp người đi sau.
Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 7/8/2020 tại Hà Nội.
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì nước, vì dân.

Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ tháng 12/1997 đến tháng 4/2001), đồng chí đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sinh ngày 27/12/1931, tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Sinh ra và lớn lên trong một dòng họ nổi tiếng ở một vùng đất địa linh nhân kiệt - cái nôi của người Việt cổ với nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ - được hun đúc bởi truyền thống quật cường của quê hương và dân tộc, đồng chí đã sớm được giác ngộ cách mạng và nhiệt huyết tham gia các phong trào ở địa phương.

Từ người lính trực tiếp cầm súng đánh giặc, qua năm tháng rèn luyện đồng chí trở thành người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm tổ chức, chỉ huy chiến đấu. Gần 90 tuổi đời, đồng chí đã có hơn 70 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Người lính, người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm

Tháng 5/1950, đồng chí Lê Khả Phiêu được điều động vào quân đội và đứng trong quân ngũ gần 50 năm, cầm súng chiến đấu qua các nẻo đường kháng chiến, từ Bắc vào Nam và khắp các chiến trường Đông Dương từ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ rồi 10 năm giúp bạn.

Từ người lính trực tiếp cầm súng đánh giặc, qua năm tháng đã tôi rèn đồng chí trở thành người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm tổ chức, chỉ huy chiến đấu.


Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, trên cương vị Chính ủy Trung đoàn, sau đó kiêm Trung đoàn trưởng, đồng chí đã chỉ huy trung đoàn tiến công làm chủ cố đô Huế và chốt giữ, bảo vệ thành cổ suốt 26 ngày đêm khốc liệt.

Cũng tại chiến trường ác liệt này, sau Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968, đồng chí được để bạt làm Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Trị Thiên-Huế.

Tháng 5/1974, đồng chí được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 2 và trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam năm 1975, Quân đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Do yêu cầu của nhiệm vụ mới sau chiến tranh, đồng chí được điều động về làm Phó Bí thư Quân khu ủy, Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta vừa kết thúc thắng lợi, thì tập đoàn phản động Pol Pot-Yeng Sari, về đối nội, đã thi hành chính sách diệt chủng tàn sát dân tộc Khmer; về đối ngoại, chúng cho quân đánh phá, xâm lấn lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến biên giới từ Gia Lai đến Kiên Giang, kể cả các hải đảo của nước ta ở vùng biển phía Tây Nam.

Để bảo vệ bờ cõi và cứu một dân tộc khỏi thảm họa diệt vong, theo yêu cầu khẩn thiết của nhân dân Campuchia, tháng 1/1979, Quân tình nguyện Việt Nam đã vào Campuchia phối hợp với lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia, đánh đổ chế độ Khmer đỏ diệt chủng và trong 10 năm giúp bạn (1979-1989) làm cho đất nước Chùa Tháp hồi sinh.

Trong đội quân tình nguyện ấy, đồng chí Lê Khả Phiêu là người tham gia chỉ huy những trận đánh đầu tiên ở một cánh quân, một mặt trận. Đồng chí lần lượt đảm đương vị trí Chủ nhiệm Chính trị rồi Phó Tư lệnh về chính trị Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia cho đến ngày thắng lợi trở về Tổ quốc vào năm 1989.

Từ người cán bộ chính trị dày dạn trận mạc ở cấp binh đoàn, đồng chí được điều động bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tháng 9/1991. Đồng chí được thăng quân hàm Thiếu tướng tháng 4/1984, Trung tướng tháng 6/1988, Thượng tướng tháng 7/1992 và là đại biểu Quốc hội khóa IX, khóa X.

Trên cương vị là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), đồng chí đã cùng tập thể Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chăm lo xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối quân sự, quốc phòng; lãnh đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng Quân đội Nhân dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội; tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội.

Tổng Bí thư tâm huyết với công tác xây dựng Đảng

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng, tháng 6/1991, đồng chí Lê Khả Phiêu được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, và tháng 6/1992, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Bí thư Trung ương Đảng.

Tại Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII, tháng 1/1994, đồng chí được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị. Năm 1996, tại Đại hội VIII của Đảng, đồng chí tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị.

Tháng 12/1997, tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Khả Phiêu đã dành toàn bộ tâm huyết của mình cho công tác xây dựng Đảng để Đảng xứng đáng là đội tiên phong chiến đấu lãnh đạo đất nước tiến hành thắng lợi sự nghiệp đổi mới.

Trong các bài diễn văn, các bài phát biểu ở những dịp lễ trọng đại của đất nước, người ta thấy toát lên từ Tổng Bí thư sự kiên định, nhiệt huyết và trung thành với mục tiêu lý tưởng.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 6 (lần 2), với tinh thần rất cao trước Đảng và nhân dân, Tổng Bí thư đã phân tích thực trạng của Đảng một cách đầy nhiệt huyết và sâu sắc. Chính từ Hội nghị quan trọng này, Ban Chấp hành Trung ương đã có một quyết định đặc biệt quan trọng là phải tiến hành cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tự phê bình và phê bình.

Một trong những nguy cơ của Đảng cầm quyền là xa dân, thiếu dân chủ và dân vận ngày càng ít được chú trọng, vì vậy trong nhiều bài nói, bài viết của mình đồng chí thường xuyên nhắc nhở vấn đề dân chủ, dân vận và đại đoàn kết dân tộc.

Trung ương Đảng đã nỗ lực để ban hành Quy chế dân chủ ở cơ sở và lãnh đạo Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật. Một trong những biện pháp cốt lõi để phát huy và mở rộng dân chủ cơ sở là thông qua phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.”

Đồng chí cho rằng “thực hiện dân chủ ở cơ sở phụ thuộc rất lớn vào hệ thống chính trị… Tổ chức đảng và hệ thống chính trị yếu kém thì không thể nói gì đến dân chủ đúng hướng.

Người lãnh đạo gần dân

Là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, đồng chí quan tâm đến nhiều giới, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, từ khoa học, giáo dục-đào tạo đến văn hóa, văn nghệ, báo chí, từ công tác xóa đói giảm nghèo đến giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ… Ở diễn đàn nào cũng thấy toát lên từ đồng chí sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm rất cao.

Mặc dù công việc của người lãnh đạo cao nhất của Đảng rất bộn bề, song đồng chí luôn dành thời gian đi nhiều địa phương, thăm và làm việc với nhiều cấp, ngành, để lại dấu ấn là người quan tâm, am hiểu, sâu sát.

Phát biểu tại Lễ trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Lê Khả Phiêu (ngày 25/8/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng đánh giá: là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, ông luôn có tác phong gần gũi quần chúng, sâu sát cơ sở, tôn trọng và lắng nghe cấp dưới, phát huy trí tuệ tập thể trong hoạt động lãnh đạo, tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho lớp người đi sau. Chúng tôi luôn học tập ở ông về phương pháp, tác phong làm việc sâu sát, cụ thể và hiệu quả.

Là người lính dày dạn kinh nghiệm, đi qua các cuộc chiến tranh, kinh qua nhiều chức vụ, cho đến lúc đã nghỉ hưu, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn luôn là một người nhiệt huyết, hết mình cống hiến, có trách nhiệm với Đảng, với dân, với nước.

Đúng như lời đồng chí từng bày tỏ: tuy tôi đã được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu, nhưng không có nghĩa là chỉ ăn và nghỉ, mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên cộng sản là làm được điều gì có lợi cho Đảng, cho nước, cho dân, khi tim còn đập thì còn cống hiến.”

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi nhưng hình ảnh một Tổng Bí thư hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân sẽ còn sống mãi trong chúng ta.

Theo TTXVN

Theo Thông cáo đặc biệt của T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ được tổ chức với nghi thức Quốc tang từ ngày 14.8-15.8. Linh cữu đồng chí Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội bắt đầu từ 8 giờ, ngày 14.8.2020 đến 12 giờ, ngày 15.8.2020.

Lễ truy điệu đồng chí Lê Khả Phiêu tổ chức vào 12 giờ 30 phút, ngày 15.8.2020 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và Hội trường 25B (đường Quang Trung, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cũng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong hai ngày Quốc tang (14.8 và 15.8.2020), các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải Ban lễ tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gồm 35 người. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban lễ tang.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

LNV - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 vừa diễn ra sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu nhờ những giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt và có tầm nhìn chiến lược.
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

LNV - Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tham gia.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

LNV - Từ một vùng quê ven biển Nghĩa Hưng (tỉnh Ninh Bình), nơi khí hậu từng bị xem là bất lợi cho việc nuôi chim yến, nhưng với sự kiên trì bền bỉ và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hồng Ngân đã xây dựng thành công được mô hình nuôi yến. Cũng từ đây, thương hiệu sản phẩm của nhà yến Vượng Phát hiện nay đang dần được khẳng định như một sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

LNV- Từ những điều kiện sẵn có như đất đai, rừng đồi cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Tại xã Trường Sơn, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Hoàng Văn Nhan, ở bản Cây Cà là một trong những ví dụ điển hình.
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

LNV- Với gần 800 năm cùng trải qua những biến thiên thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Phổ Minh (chùa Tháp) xứng đáng được coi là một nơi thuộc hàng “Danh sơn cổ tự” trong hệ thống chùa chiền của nước ta.

Tin khác

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

LNV - Hội thảo “Đặc khu Cồn Cỏ - Cơ hội, tiềm năng phát triển du lịch gắn với bảo tồn biển, sinh kế bền vững, OCOP miền biển” không chỉ là một diễn đàn chuyên môn, mà còn mở ra một cách tiếp cận phát triển mới: Phát triển phải đi cùng gìn giữ, tăng trưởng phải đặt trên nền tảng sinh thái và cộng đồng.
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

LNV- Giữa tháng Ba, chúng tôi có mặt tại xã đảo Tam Hải (TP. Đà Nẵng). Trưa nắng trải dài trên bãi cát vàng óng. Gió biển thổi nhẹ, luồn qua những rặng dừa xanh rì rào. Khung cảnh mở ra bình yên, mộc mạc. Một vùng đảo nhỏ nhưng mang vẻ đẹp riêng, khó trộn lẫn.
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LNV - Sáng ngày 02/4/2026, Đảng ủy xã Đại Xuyên tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026 trên địa bàn xã Đại Xuyên. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Xuyên; đồng chí Vũ Quốc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Xuyên; đồng chí Hoàng Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên.
Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

LNV - Ngày 3/4/2026, Ủy ban nhân dân phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị “Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp”. Hội nghị thu hút sự tham gia của các cơ quan chuyên môn cùng hơn 50 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.
Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

LNV - Công an xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã tổ chức ra mắt mô hình dân vận khéo “Mẹ đỡ đầu” nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh điều kiện địa lý khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở vùng sâu, vùng xa từng là bài toán nan giải. Tuy nhiên, từ những đổi mới linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhiều địa phương tại Kon Tum (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã từng bước biến thách thức thành cơ hội, giúp người dân học nghề thực chất và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

LNV - UBND xã Tây Phương (TP Hà Nội) tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 44 hộ dân chưa chấp hành, hoàn tất phần diện tích còn lại của dự án Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng. Việc triển khai đúng quy định pháp luật góp phần tạo quỹ đất sạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

LNV - Làng nghề tương Bần Yên Nhân (Hưng Yên) từ lâu đã nổi tiếng với thứ nước chấm dân dã, đậm đà hồn quê Bắc Bộ. Trải qua nhiều biến động, nghề làm tương vẫn được gìn giữ và phát triển, trở thành sản phẩm đặc trưng mang giá trị văn hóa và kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.
Bộ phim Ngược đường ngược nắng:  Câu chuyện  về hành trình giữ nghề hương truyền thống

Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống

LNV - Bộ phim “Ngược đường ngược nắng” đang chiếu trên truyền hình VTV, khắc họa đời sống làng nghề hương, đan xen câu chuyện tình yêu và khát vọng gìn giữ, đổi mới nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại
Làng nghề Quốc Oai kết nối  du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Không chỉ giữ nghề truyền thống, xã Quốc Oai (TP. Hà Nội) đang từng bước nâng tầm sản phẩm địa phương thông qua chương trình OCOP và kết nối du lịch tại địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chùa Thầy.
Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

LNV - Người dân các xã như Châu Ninh, Tiên Hưng (tỉnh Hưng Yên) tận dụng đất trống, kỹ thuật cao để phát triển nghề ươm cây, đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

LNV - Dữ liệu từ Tổng điều tra nông thôn 2025 giúp Sơn La xác định điểm mạnh, điểm yếu, xây dựng chiến lược phát triển nông thôn hiện đại, bền vững
Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, làng nghề nón lá Trường Giang (nay là xã Trường Văn, Thanh Hóa) vẫn bền bỉ tồn tại. Thu nhập không cao, nhưng nghề thủ công đang níu giữ sinh kế cho hàng nghìn lao động nông thôn
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

LNV - Các nghệ nhân làng nghề truyền thống như dệt lụa tơ sen, guốc mộc, đàn đàn, rèn… đang nỗ lực truyền nghề để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa cũ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

LNV - Nhờ thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang chất lượng cao, những năm qua nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tạo ra sản phẩm cà phê Robusta đặc sản mang hương vị riêng biệt, ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ nông sản thế giới.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với
Giao diện di động