Lưu giữ nghề làm bánh đa vừng cổ truyền
Chị Trịnh Thị Lưỡng phơi sản phẩm bánh đa vừng. |
Từ xa xưa, những chiếc bánh đa giòn tan được các cụ cao niên sản xuất chủ yếu bằng đôi tay khéo leo, thuần thục trên vật dụng, công cụ thô sơ, lạc hậu… nhưng sản phẩm ra lò luôn hấp dẫn bởi có công thức, chế biến riêng lưu truyền. Chị Trịnh Thị Lưỡng cho biết: “Ngót nghét 30 năm gắn bó với nghề làm bánh đa mới thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của những người đi trước. Vì vậy, để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm tôi nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư phương pháp, công nghệ mới. Đó là chuyển đổi mô hình từ thủ công sang sản xuất bằng máy, dựa trên quy trình khoa học”.
Ngoài việc mua, sử dụng các loại máy như: tráng, xay bột, nướng, sấy…có giá hàng trăm triệu đồng. Chị lưỡng thuê 4 nhân viên làm việc thường xuyên tại nhà. Để có mẻ bánh đa nóng hổi, các công đoạn chế biến chuẩn bị từ ngày hôm trước. Khâu nhặt vừng cũng quan trọng không kém bởi nếu vừng không được nhặt kỹ bánh đa có thể bị nhám, dính sạn…Bánh ngon, chất lượng gạo hảo hạng; có thể sử dụng thêm gừng, đường, muối tùy khẩu vị (ngọt, mặn) đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tất cả nguyên liệu trên trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ khuôn cho phép, trước khi tráng bằng máy. Bánh chín, vớt và trưng lên giá, nia để phơi khô. “Thông thường trong điều kiện tốt nhất nếu bánh phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc thời tiết râm mát, có gió từ 1-2 ngày. Trường hợp, ngày mưa cần dùng máy sấy chuyên dụng, nếu không bánh sẽ hỏng. Công đoạn phơi kết thúc, toàn bộ bánh đa đem nướng lại bằng than hoa và hoàn tất việc đóng gói” – chị Lưỡng chia sẻ.
Có kinh nghiệm làm nghề lâu năm, gia đình chị Lưỡng là một trong những hộ dân đi đầu ở địa phương sản xuất bánh đa vừng quy mô, hiệu quả cao, sản phẩm mang thương hiệu “đặc sản” trong vùng. Hằng ngày, thương lái khắp các nơi trên địa bàn thành phố trực tiếp đến thu mua với số lượng đặt hàng lớn. Trung bình, cơ sở sản xuất 1,5-2 tạ bánh/ngày thu nhập vài chục triệu đồng/tháng sau khi trừ các khoản chi phí.
Mặc dù ngày nay, cuộc sống khá giả, có nhiều món ăn ngon, đa dạng hơn, nhưng chị Trịnh Thị Lưỡng và người dân thôn Lạng Côn, xã Đông Phương nói riêng và người dân thành phố nói chung vẫn không thể quên và luôn tự hào về món bánh đa vừng nóng hổi, thơm ngon, giòn tan dân dã, đậm chất quê nhà. Vì thế việc giữ gìn lửa nghề sản xuất bánh đa vừng không bị mai một theo năm tháng, mà được các thế hệ nối tiếp góp phần duy trì, phát triển sản vật quê hương.
Tin liên quan
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc
15:48 | 11/02/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thương hiệu bánh cốm Xưa Nay ra mắt sản phẩm mới- Cốm lá Hà Thành và tri ân tổ nghề
14:00 | 08/10/2023 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân bàn tay vàng say mê với nghề truyền thống
09:43 | 10/10/2023 OCOP
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân