Lan tỏa giá trị văn hóa góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững

LNV - Sáng ngày 26/2, tại nhà văn hoá tổ dân phố số 18 thuộc Uỷ ban Nhân dân phường Đức Giang, câu lạc bộ (CLB) thơ ca Long Biên Quê Em tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân giao lưu văn nghệ. Tri ân ông Nguyễn Văn Chiến thôn Nghĩa Vũ xã Dục Tú huyện Đông Anh.
Tới tham dự buổi Lễ có sự góp mặt của ông Nguyễn Văn Hùng, bà Nguyễn Điệu, ông Nguyễn Hải và đông đảo hội viên đến từ các CLB như: ông Nguyễn Mai trưởng đoàn Cựu Giáo Chức xã Thổ Tang Vĩnh Phúc, bà Hồng Đảm CLB VN xã Kim Xá, ông Lưu Trung Hoa CLB Cựu Giáo Chức xã Kim Xá, ông Xuân Mến CLB VN thôn Phú Nông, ông Phạm Đình Cử CLB thơ Hưng Yên, ông Trần Việt Bắc chủ nhiệm CLB nhà báo cao tuổi tình Hưng Yên …

Bà Hoàng Nga chủ nhiệm CLB thơ ca ( bên phải ) Bà Trần Thư ( ở giữa) Bà Trịnh Nga ( bên trái). Ảnh Hoàng Mai


Hai CLB ca hát Long Biên và Hưng Yên Quê Em do bà Hoàng Nga chủ nhiệm CLB, bà Trần Thư và bà Trịnh Nga là phó chủ nhiệm cùng nhau thành lập và xây dựng từ năm 2018. Là tổ chức xã hội tự nguyện, mới thành lập nhưng ban chủ nhiệm vẫn chi khoảng 30 triệu một năm để đi về các miền quê thăm hỏi động viên tặng quà cho các thành viên trong 2 CLB.

"Mái nhà chung" của những người yêu thơ

CLB thơ ca Long Biên Quê Em đã có quãng thời gian hơn 5 năm không ngừng phát triển, là điểm hẹn sinh hoạt văn hóa, tinh thần lý thú của người dân. Tạo dựng một sân chơi hoà đồng vui vẻ, các hội viên đã phát huy khả năng, tập trung sáng tác nhiều tác phẩm thơ ca ngợi quê hương, đất nước, tôn vinh những nét đẹp trong đời sống xã hội, tổ chức các chương trình liên hoan văn nghệ gắn với các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, địa phương. Từ đó, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, tuyên truyền tới các hội viên, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến...

Khách mời và đại điện của các CLB đến dự. Ảnh Hoàng Mai

Hơn 5 năm qua, các hội viên tham gia CLB luôn đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sáng tác thơ và chia sẻ, tâm giao với nhau những vui, buồn, chiêm nghiệm trong cuộc sống thông qua những tác phẩm thơ. Những thành viên trong CLB từng là giáo viên, bộ đội, công nhân, viên chức về hưu..., tất cả đều có chung niềm đam mê thơ ca, nghệ thuật. Dù ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng hầu hết hội viên đã tìm thấy sự gần gũi, đồng cảm khi tham gia CLB. Đó là sự đồng cảm thông qua những bài thơ viết tặng con cháu vào những dịp kỷ niệm, sinh nhật, ngày cưới, hay những xúc cảm trước cảnh sắc quê hương, đất nước trên lộ trình đổi mới, hội nhập, phát triển.

Nơi gửi gắm niềm đam mê của những người yêu thơ

Suốt nhiều năm qua, CLB thơ ca Long Biên Quê Em là nơi để các thành viên bộc bạch tiếng lòng chân thành của mình với mọi người qua những vần thơ, là nơi chắp cánh cho tình yêu thơ ca của mỗi thành viên và cũng là nơi để các thành viên chia sẻ cùng nhau những tâm tư, tình cảm trong cuộc sống. Những vần thơ đậm chất mộc mạc, bình dân, đậm chất hồn nhiên, tươi tắn. Mỗi bài thơ, ý thơ là một câu chuyện từ trong chính cuộc sống đời thường của các thành viên và càng đẹp hơn khi những vần thơ ấy được cất lên vào mỗi dịp đón xuân hay mỗi sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước.

Bà Hoàng Nga, chủ nhiệm CLB thơ ca Long Biên Quê Em cho biết: CLB vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm lúc dịch Covid xảy ra. Để thực hiện theo nghị quyết của nhà nước trong khi giãn cách. Ban chủ nhiệm vẫn tạo niềm vui bằng cách quay video ngâm thơ, ca hát gửi qua trang mạng xã hội để cùng nhau giao lưu, học hỏi về nghệ thuật. Cho đến ngày hôm nay CLB tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân giao lưu văn nghệ cũng là để tri ân ông Nguyễn Văn Chiếm thôn Nghĩa Vũ xã Dục Tú huyện Đông Anh (chồng bà Hoàng Nga) tôi muốn tổ chức cho ông tại quê nhà nhưng vì khó khăn và sự cố trong gia đình nên buộc phải thay đổi địa điểm gấp.

Khách mời và đại điện của các CLB đến dự . Ảnh Hoàng Mai


Bà Trịnh Nga phó chủ nhiệm CLB cho biết: Hơn 400 hội viên CLB và các tác giả trong và ngoài thành phố, mỗi người là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đều có đóng góp vào việc phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng đời sống mới. Đây là sân chơi của những người cao tuổi có chung niềm đam mê yêu thơ ca. CLB ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người cao tuổi, góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. CLB những người yêu thơ đều duy trì giao lưu mỗi tuần và có nhiều hoạt động từ thơ, cải lương, dân ca, nhạc đỏ, múa, chèo, bolerro,… CLB qua năm tháng đã phong phú, đa dạng linh hoạt hơn rất nhiều, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, nâng cao đời sống tinh thần giúp người cao tuổi ngày càng sống vui, sống khỏe, sống có ích.


Bà Trịnh Nga phó chủ nhiệm CLB thơ ca Long Biên quê em. Ảnh Hoàng Mai

Từ khi thành lập cho đến nay là quãng thời gian không dài, nhưng đối với CLB là quá trình xây dựng, phát triển và lớn lên trong từng sự kiện. Được giao lưu văn hoá giữa các vùng miền, được đi xuống từng bản , từng vùng phát triển đam mê chung, dành cho nhau quãng thời gian vui vẻ cùng bên mọi người trong CLB. Thời gian tới, CLB quyết tâm duy trì hoạt động với những hình thức mới, phong phú, đa dạng hơn góp phần xây dựng CLB ngày càng vững mạnh, tiến bộ, bền vững. Bà Trần Thư phó chủ nhiệm CLB thơ ca Long Biên Quê Em chia sẻ.

Các CLB gặp gỡ giao lưu cùng nhau trau dồi kiến thức. Ảnh Hoàng Mai

Bài và ảnh Hoàng Mai

Tin liên quan

Tin mới hơn

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

LNV - Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang.
Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

LNV - Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất đa dạng nguồn kinh phí bảo hiểm y tế, kể cả xã hội, nhằm cố gắng mở rộng tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Quê hương đổi mới

Quê hương đổi mới

LNV - Tạp chí LNVN xin giới thiệu tới độc giả bài thơ Quê hương đổi mới của tác giả Đỗ Thị Kim dung
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.
Nhớ mùa trung thu năm ấy

Nhớ mùa trung thu năm ấy

LNV - Trong hồi ức của tôi, còn đọng nét đặc biệt của một đêm Trung thu đáng nhớ, xảy ra trong một làng quê xa xôi ở miền núi thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Kỷ niệm kia đưa tôi quay trở về đêm hội Trung thu ấm áp, tràn ngập sắc màu và cảm xúc, tại ngôi làng nơi người bạn học của tôi cùng gia đình bạn hòa mình vào một đêm hội Trung thu tuyệt vời xứ núi.

Tin khác

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

LNV - Cứ mỗi độ gió heo may về giăng ngập tràn trên lối phố thì cũng là thời khắc báo hiệu một mùa Thu bắt đầu tới! Mùa Thu ở mỗi vùng miền lại mang đến cho con người ở đó những khoảng khắc, nét thi vị riêng biệt mà khi đi xa người ta thường không dễ gì quên được.
Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

LNV - Theo Ban Tổ chức, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL ngày 7.12.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.
Bánh cuốn ngọt miền Tây

Bánh cuốn ngọt miền Tây

LNV - Về miền Tây, ta sẽ bắt gặp những thúng bánh cuốn ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng. Về căn bản cách làm bánh cuốn tuy giống nhau nhưng ở mỗi vùng miền lại có một kỹ thuật chế biến riêng để làm ra tấm bánh có kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng khác nhau, cùng với cách ăn phong phú tạo nên sự đa dạng cho món ăn vốn rất nổi tiếng này.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

LNV - Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Nói đến mùa thu Hà Nội, người ta lại nhớ về mùi hoa sữa nồng nàn hay mùi hương cốm mới - những điều làm nên đặc trưng của Thủ đô. Cốm Hà Nội là thức quà thơm thảo từ đồng ruộng, truyền qua bao đời, nay trở thành món đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Trong đó, xôi cốm được xem là món ăn dân dã, tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

LNV - Sáng ngày 11/8, Ban chỉ đạo 138 xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà (Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã năm 2023, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam) :  Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Huyện Lý Nhân (Hà Nam) : Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Cần Thơ: Tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh, thu hút du khách

Cần Thơ: Tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh, thu hút du khách

LNV - Nhằm kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9 và 20 năm là thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Cần Thơ dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang tầm cỡ quốc gia, tạo điều kiện thu hút du khách.
“Tiến quân ca”- Tài sản vô giá sống mãi với thời gian

“Tiến quân ca”- Tài sản vô giá sống mãi với thời gian

LNV - Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15.11.1923 tại Hải Phòng. Ông được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 1996). Ông qua đời ngày 10.7.1995, lúc ông 72 tuổi. Và trước đó 50 năm, bài hát Tiến quân ca do ông sáng tác đã chính thức trở thành quốc ca của một nước Việt Nam mới, nước Việt Nam độc lập. Ra đời và đồng hành suốt chiều dài lịch sử cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước, Quốc ca - “Tiến quân ca” đã trở thành biểu tượng cho ý chí, khát vọng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.
Thơ

Thơ

Sắc màu quê hương
Món quà mùa thu

Món quà mùa thu

LNV - Trong thời tiết se lạnh của mùa thu, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những món ăn thơm ngon, chuẩn vị và hợp thời tiết. Trên thực tế, có nhiều món ăn mùa thu thơm ngon rất dễ nấu, nguyên liệu không cầu kì hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen

Tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen

LNV - Ngày 24/8, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức sự kiện "Về với Sen" tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen để cùng tri ân, tưởng nhớ 31 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Định
Đến Pắc Nặm tưởng thức đặc sản bánh đúc Công Bằng

Đến Pắc Nặm tưởng thức đặc sản bánh đúc Công Bằng

LNV – Một trong những món ăn đặc trưng của huyện Pắc Nặm, Cao Bằng là bánh đúc của đồng bào dân tộc Tày ở xã Công Bằng. Bánh đúc vừa dẻo, vừa giòn lại có nhân thơm ngon.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Xã Phong Vân tổ chức cho giáo viên và học sinh các nhà trường dâng hương báo công tại Đền Hùng Phú Thọ

Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Xã Phong Vân tổ chức cho giáo viên và học sinh các nhà trường dâng hương báo công tại Đền Hùng Phú Thọ

LNV - Sáng 15/8/2023 tại khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, Phú Thọ, Đoàn đại biểu Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ xã Phong Vân, Hội đồng giáo dục xã Phong Vân, cán bộ, giáo viên và các cháu học sinh giỏi các cấp năm học 2022 -2023 xã Phong Vân đã thành kính làm lễ dâng hương, hoa báo công trước Đền thờ các Vua Hùng về kết quả học tập, rèn luyện sau một năm phấn đấu thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Năm học vừa qua thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Hội đồng giáo dục, giáo viên và học sinh các nhà trường THCS, Tiểu Học và Mầm Non xã Phong Vân đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, đẩy mạnh công tác giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Sáng mãi tinh thần thanh niên Hà Nội

Sáng mãi tinh thần thanh niên Hà Nội

LNV - 60 năm trước, những trai thanh nữ tú của đất Hà thành xung phong tình nguyện tham gia xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa miền núi. Với tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần”, hàng nghìn thanh niên Hà Nội đã lên đường từ mùa thu năm ấy.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

LNV - Sáng 22/9, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức trưng bày tài liệu
Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

LNV - Dịp tết Đoàn viên cận kề cũng là lúc các làng nghề làm đồ chơi Trung Thu truyền thống tất bật, rôm rả hơn.
Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

LNV - Sắp tới, tại Sân vận động huyện Sóc Sơn sẽ diễn ra Festival nông sản Hà Nội năm 2023. Sự kiện được tổ chức nhân dịp 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023) và diễn ra trong vòng 4 ngày, từ 28/9 đến 1/10/2023.
Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

LNV - Vừa qua, tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ (số 247 Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. HCM), Ban liên lạc (BLL) Quân giới Nam bộ B2 - TP. HCM đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Quân giới Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2023), Buổi lễ nhằm gặp mặt, ôn lại những truyền thống vẻ vang và đóng góp to lớn của ngành.
Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

LNV - Các biện pháp nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải phát sinh trong các hoạt động tại làng nghề là hướng đi cần thiết và hướng tới phát triển bền vũng các làng nghề
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động