Thứ tư, 23-11-2022 | 10:32GMT+7

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ruốc biển, thu bạc triệu mỗi đêm

LNV - Những ngày qua ngư dân Hà Tĩnh ra biển đánh bắt hải sản trúng đậm ruốc. Sau mỗi chuyến cập bờ, người dân có thể thu về cả triệu đồng.


Nhờ thời tiết thuận lợi, thời gian qua ngư dân Hà Tĩnh đưa thuyền ra biển đánh bắt và trúng đậm nhiều loại hải sản. Tại cảng Cửa Sót, huyện Lộc Hà từng đoàn thuyền chở ruốc đầy khoang cập bờ.


Ngư dân hối hả đưa ruốc từ thuyền lên bờ để bán cho thương lái.


Theo các ngư dân, nhờ thời tiết hiện rất thuận lợi, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, vì thế tàu chỉ cần đi cách bờ chừng 500m đã có thể khai thác được.


Ngư dân đánh bắt ruốc di chuyển ra biển từ lúc 17h ngày hôm trước và trở về lúc 5 giờ sáng hôm sau. Cũng có một số ngư dân đi vào rạng sáng và về trong buổi trưa hoặc chiều cùng ngày.


Ruốc được đưa từ thuyền lên bờ rồi dùng xe kéo để vận chuyển về nhà để làm mắm ruốc. 


Những ngày qua mỗi ngày có hàng tấn ruốc được ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt từ biển. Nhờ đợt trúng đậm luồng ruốc ngư dân có thêm thu nhập.


Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 đến tháng hết tháng 4 năm sau. Để xúc ruốc biển có hai cách là bủa lưới loại mắt nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc tìm đến, hoặc dùng thuyền di chuyển, nháy đèn pha và sử dụng một chiếc vợt lớn để xúc khi gặp luồng ruốc.


Tuy giá ruốc hiện tại chỉ thu mua tại bờ với giá từ 6-7 ngàn đồng/kg nhưng do số lượng khai thác được nhiều nên các tàu có thể thu về từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến.


Những con ruốc tươi ngon.


Qua thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, từ giữa tháng 10/2022 đến giữa tháng 11/2022 của vụ cá Bắc năm nay, bà con ngư dân Hà Tĩnh đã đánh bắt được sản lượng các loại hải sản ước đạt từ khoảng 4.500 đến 5.000 tấn.
 
Bài và ảnh Hoài Nam