Thứ sáu, 07-05-2021 | 13:49GMT+7

Laptop tăng giá “chóng mặt”, khách hàng mỏi mắt tìm mua

LNV - Để tìm mua được chiếc laptop ưng ý, nhiều người phải đi hỏi hàng chục cửa hàng vẫn không thể mua được.
Vì chiếc laptop của gia đình đã hỏng, anh Nguyễn Hải, trú tại Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) tìm mua một chiếc khác để phục vụ công việc và nhu cầu giải trí, với tài chính dao động từ 12-15 triệu đồng.

“Bản thân mình rất thích dòng Dell và HP nên chỉ chú tâm vào tìm sản phẩm của 2 mức giá này. Sau khi tìm hiểu, mình khá ưng ý một số sản phẩm ở tầm giá này nhưng liên hệ cả chục cửa hàng mới có một cửa hàng bán, còn tại siêu thị thì chỉ còn hàng trưng bày”, anh nói.

Ngay ngày hôm sau anh qua mua, giá chiếc laptop này đã tăng lên hơn trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, do anh đặt trước nên cửa hàng vẫn để lại cho anh với giá ban đầu.
 
Laptop tăng giá, khan hàng, khách hàng tìm cả chục cửa hàng mới mua được.

Mới tuần trước, anh Nguyễn Trung Dũng (Đông Anh, Hà Nội) khá bức xúc vì chiếc máy tính hãng Dell, anh tìm mãi mới thấy một cửa hàng còn hàng. Anh đặt trước nhưng không cọc tiền, “bởi tôi đi làm, cuối tuần mới có thể đi mua được, cọc tiền trước thì sợ cửa hàng đưa máy đểu nên tôi không cọc”, anh nói.

Đến cuối tuần, anh đội mưa đến cửa hàng để mua laptop thì được biết chiếc máy này vừa mới bán cho một khách hàng đến cửa hàng trước đó nửa tiếng. Anh đành phải lựa chọn máy của hãng khác vì sợ sắp tới lại lên giá.

Theo tìm hiểu của PV, các dòng laptop phân khúc giá từ 12-15 triệu đồng của 2 hãng Dell và HP rất khan hàng. Hầu hết các máy tính đều tăng giá, có mẫu tăng lên 10%.

Bên cạnh laptop, nhiều linh kiện máy tính, đặc biệt là card đồ họa sử dụng “đào” tiền điện tử đã tăng cả chục triệu đồng.
 
Hàng trưng bày tại các cửa hàng thì có, nhưng hàng nguyên hộp hầu như không còn nhiều.

Lý giải nguyên nhân khiến giá laptop tăng, anh Hùng – chủ cửa hàng bán máy tính ở Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào cũng tăng cùng với nhu cầu của người dân tăng đã khiến laptop tăng giá.

“Các dòng máy thuộc phân khúc từ 12-15 triệu đồng được rất nhiều người tìm mua trong khoảng thời gian này, đặc biệt của 2 hãng Dell và HP khan nhất và khó tìm mua nhất”, anh nói.

Một nguyên nhân khác được đưa ra là do các nhà máy sản xuất laptop ở Trung Quốc đều đang quá tải, lượng sản phẩm sản xuất không đủ cung ứng cho các đơn đặt hàng. Hơn nữa, doanh nghiệp sản xuất ưu tiên cung ứng cho thị trường châu Âu và châu Mỹ nơi dịch Covid-19 vẫn chưa được ổn định nên xu hướng học, làm việc online diễn ra mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, “cơn sốt” đào tiền Bitcoin cũng góp phần dẫn đến tình trạng khan hiếm chip và card đồ họa diễn ra toàn cầu... Nhiều chủ cửa hàng dự kiến laptop còn khan hàng, phải đến quý IV năm nay mới có thể ổn định trở lại.
Anh Thư/Theo Dân Việt