Thứ ba, 14-09-2021 | 10:06GMT+7

Làm giàu từ sinh vật cảnh

LNV - Là hội viên hội sinh vật cảnh huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, đồng thời là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Yên Lập, hơn chục năm qua ông Hoàng Ngọc Hân cùng vợ, con đã yêu thích sinh vật cảnh và gắn bó với nghề trồng hoa phong lan. Cũng bởi lẽ nhà ông ở trong thị trấn Yên Lập, có muốn trồng các loại cây cảnh khác cũng khó khăn.

CCB Hoàng Ngọc Hân (giữa) trao đổi kinh nghiệm với các hội viên SVC.

Hiện nay trong số 610 hội viên cựu chiến binh thị trấn Yên Lập của ông có khá nhiều người là hội viên hội sinh vật cảnh, hội viên CLB hoa phong lan làm ăn phát đạt, nhất là thời điểm sinh vật cảnh thịnh hành. Như 3 hội viên Thẩm Văn Minh, Nguyễn Văn Hán và Hoàng Trần Tiến đạt 3 Huy chương bạc trong hội thi sinh vật cảnh kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. 

Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB thị trấn, là thành viên trong BCH hội sinh vật cảnh của huyện Yên Lập, ông cùng ban lãnh đạo hội sinh vật cảnh thường xuyên động viên quán triệt người trồng hoa lan, cây cảnh không chạy theo “bong bóng” thị trường trong kinh doanh mua bán phong lan, mà chơi hoa, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh và chơi hoa phong lan bằng khả năng hiện có của mình. Như vậy mới tránh được tình trạng vay mượn tiền nong, nợ nần chồng chất dẫn tới đổ bể.
 

Hoa Lan Quế thường nở vào tháng 8

Thực tế trong hơn chục năm qua nếu trông vào tiền lương của ông và nguồn thu nhập của vợ ông cũng chỉ đủ sinh hoạt ổn định, song nhờ vào nghề trồng hoa phong lan, đầu tư đúng hướng, kinh doanh gặp khách, nguồn thu nhập của gia đình từ hoa phong lan ngày càng được cải thiện, ông đã có điều kiện để sửa chữa căn nhà, mua sắm được ô tô, xe máy, bàn ghế đắt tiền, nuôi dạy con cái học tập trưởng thành và tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện. Nhiều hội viên trong Hội CCB do ông phụ trách cũng nhờ tham gia sản xuất, kinh doanh trang trại, sinh vật cảnh, nuôi trồng hoa phong lan mà vươn lên thoát nghèo, có thu nhập khá, vươn lên làm giàu. Hiện nay số hộ CCB có mức sống giàu có đạt trên 34,5%, số hộ có đời sống khá là 54,7%, còn lại 10,6% số hộ CCB có đời sống trung bình, không có gia đình hội viên CCB xếp loại hộ nghèo.

Tấm gương cựu chiến binh Hoàng Ngọc Hân và các CCB làm kinh tế giỏi từ nghề sản xuất hoa phong lan, sinh vật cảnh tại thị trấn Yên Lập, là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của một ngành kinh tế sinh thái, góp phần cải thiện môi trường sống hiện đại, đã và đang đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại huyện Yên Lập, Phú Thọ hiện nay. 
 
Bài, ảnh: Trường Sơn