Thứ bảy, 14-11-2020 | 09:02GMT+7

Khởi động mùa lịch Xuân Tân Sửu 2021

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là bước sang năm mới 2021, hiện nhiều cửa hàng kinh doanh sách, văn phòng phẩm đã bày bán các mẫu lịch Tân Sửu.
Theo khảo sát của phóng viên tại một số nhà sách trên địa bàn Hà Nội như FAHASA, Tiến Thọ, Trí Đức..., năm nay bên cạnh chủ đề quen thuộc là Phúc – Lộc – Thọ, Tài – Lộc, mai vàng, các biểu tượng may mắn như túi vàng, đồng tiền… thì các sản phẩm lịch có rất nhiều hình ảnh về con trâu (con giáp năm nay). Đặc biệt, với sản phẩm lịch tờ (loại 5 tờ, 7 tờ) còn có nhiều chủ đề hay, gần gũi với đời sống như: “Tinh hoa nước Việt”, “Việt Nam chân trời mới”, “Thắng cảnh du lịch”; các phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam, ẩm thực… Ngoài chất liệu giấy, lịch Tết ngày càng trở nên tinh tế và phong phú khi được chọn in ấn trên nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, đá tùy thuộc vào kinh tế và yêu cầu của khách hàng.
 

Ảnh minh họa.

Đại diện nhà sách Tiến Thọ cho biết, những năm trước, lịch bloc từng chiếm thế thượng phong trên thị trường nhưng Tết Tân Sửu năm nay, xu hướng được ưa chuộng hơn hiện đang nghiêng về phân khúc lịch treo tường và lịch bàn. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 khiến ngân sách chi cho lịch Tết bị giới hạn, trong khi đó, lịch treo tường và lịch bàn đáp ứng được tính thẩm mỹ, quan trọng hơn cả là giá bán rẻ hơn lịch bloc.

Mặc dù có nhiều cải tiến về mẫu mã, chất lượng nhưng giá bán lịch không tăng đột biến so với năm trước. Cụ thể, lịch bloc nguyên bộ có giá từ 70.000 - 75.000 đồng/bộ tùy loại, lịch treo tường loại 1 tờ giá từ 13.000 - 27.000 đồng/bộ, lịch treo tường đóng gáy lò xo bộ 5 tờ, 7 tờ có giá từ 32.000 - 42.000 đồng/cuốn, lịch để bàn từ 26.000 - 37.000 đồng/bộ... Còn với những loại lịch bloc kích cỡ siêu đại sẽ có giá từ 250.000 – 650.000 đồng/bộ.

Tuy giá bán không cao nhưng hiện sức tiêu thụ các loại lịch Tết vẫn chưa tăng, nguyên nhân là do các DN, cơ quan thường đặt hàng với số lượng lớn nên đặt trực tiếp tại các nhà in hoặc đại lý phân phối lớn. Với các khách lẻ, thường đợi đến gần Tết Dương lịch mới đi mua lịch vì còn tính đến việc được cơ quan hoặc người khác tặng, biếu...

Để kích cầu tiêu dùng, từ nay đến hết 31/12, hầu hết các nhà sách đều đưa ra chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 45 - 50% cho mặt hàng này hoặc kèm chiết khấu cao cho các đại lý. Dự báo khoảng tháng 12 trở đi, lượng khách mua lẻ mới tăng lên.
 
Theo KTĐT
qq