Thứ năm, 15-10-2020 | 14:32GMT+7

Hội đông y huyện Thạch Thất (Hà Nội): Phát triển vững mạnh toàn diện

LNV - Ngày 10/10/2020, Hội Đông y huyện Thạch Thất, Hà Nội tổ chức đại hội đại biểu lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020- 2025, đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội. Toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng CSVN.
Trong nhiệm kỳ qua, Hội đông y huyện Thạch Thất đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, từ 70 hội viên đầu nhiệm kỳ 2015- 2020, qua 5 năm hoạt động, Hội đông y huyện Thạch Thất đã kết nạp thêm được 70 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 140 người, với 13 tổ chức hội, gồm 11 chi hội cơ sở xã, thị trấn và 2 chỉ hội khối cơ quan Trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện.

Hội luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, học tập và thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ y tế, 9 điều y huấn của Hải Thượng Lãn Ông. Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong hành nghề y dược, khám chữa bệnh cho  nhân dân, thực hiện tốt chỉ thị số 24/CT-TW, ngày 4/7/2008 của Ban bí thư Trung ương Đảng về “Phát triển nền đông y Việt Nam và trong tình hình mới”.

Ông Nguyễn Hồng Siêm, TS, Thầy thuốc Ưu tú , Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Trong 5 năm qua, Hội đông y huyện Thạch Thất đã khám chữa bệnh cho tổng số 202.775 lượt người, tăng 2,7% so với nhiệm kỳ trước, trong đó có 26.683 lượt người được khám và điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc, như châm cứu, bấm huyệt, xóa bóp.., tăng 46,3% so với nhiệm kỳ qua.

Các hội viên của Hội đã phối hợp với khoa đông y bệnh viện huyện và các cơ sở đông y trạm y tế xã, thị trấn, tiến hành thu mua, thu hái hàng trăm tấn dược liệu sạch, bào chế đưa vào sử dụng bằng nhiều hình thức như thuốc thang, hoàn tán, cao lỏng, cao dán, thuốc đắp, thuốc xoa bóp, thuốc bôi ngoài da, phục vụ điều trị bệnh, nhất là các bệnh về xương khớp, thần kinh tọa, huyết áp, các bệnh đường ruột, viêm gan, bệnh phụ khoa, thai nghén, chấn thương... đạt hiệu quả cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
 

Ban chấp hành khóa mới 2020-2025.

Hàng năm, Hội đông y huyện Thạch Thất, ngoài việc tham gia đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, còn tổ chức các đợt cho cán bộ, y bác sỹ, lương y có tay nghề giỏi, trực tiếp xuống cơ sở khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh nhân nghèo và các đối tượng thụ hưởng chính sách xã hội nhân dịp 27/7 hàng năm.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đông y huyện Thạch Thất đã khám và cấp thuốc miễn phí cho 730 trường hợp, số tiền thuốc cấp miễn phí trị giá 215 triệu đồng, tại địa bàn 5 xã là Cần Kiệm, Cẩm Yên, Bình Phú, Phùng Xá, Canh Nậu. Việc làm thiện nguyện của Hội được dư luận xã hội đánh giá cao.
 

Đoàn Chủ tịch

Trong 5 năm qua, thực hiện kế hoạch của Sở y tế Hà Nội và nghị quyết của Hội Đông y thành phố Hà Nội, Hội Đông y huyện Thạch Thất đã tiến hành nhân rộng các mô hình trồng và sản xuất dược liệu sạch, bảo tồn các nguồn hiện thuốc quý, phát triển các nhóm thuốc trong thiên nhiên còn nhiều, phù hợp với địa phương cho hiệu quả kinh tế cao, như ở các xã miền núi Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân. Tổ chức việc thu hái chế biến, bảo quản tốt nhất để phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài điạ phương.
 

Khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Là thành viên của MTTQ, Hội Đông y huyện Thạch Thất đã duy trì phối hợp tốt với các bạn ngành trong huyện cũng như cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước đó địa phương phát động.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong nhiệm kỳ qua, Hội Đông y huyện Thạch Thất đã được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng nhiều Bằng khen, Hội Đông y Thành phố Hà Nội khen thưởng. Nhiều tập thể,cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khám chữa bệnh, trong xây dựng và phát triển hội, được các cấp hội và địa phương khen thưởng.

Đại hội lần này đã bầu ra Ban chấp hành khoá mới gồm 13 ông bà. Ông Phan Bá Hoài, Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất khoá 16 nhiệm kỳ 2015- 2020, tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất khoá 17, ông Khuất Duy Thân và ông Nguyễn Văn Hùng, được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất khoá 17, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Bài và ảnh: Phạm Sơn
qq