Thứ hai, 20-09-2021 | 08:51GMT+7

Hoàn Kiếm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân bằng xe công nghệ

LNV - Từ ngày 12/9/2021, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với tên gọi ngắn gọn là “Đi chợ cho người dân”
Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn quận; hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà của người dân, giảm thiểu nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng ứng dụng công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (“đi chợ cho người dân”). 

Mục tiêu của phương án là sử dụng ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh (sử dụng hạ tầng của ứng dụng công nghệ của Công ty cổ phần Be Group) kết nối người mua hàng, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng. Phương án xây dựng 02 Quy trình “đi chợ hộ cho dân” gồm giao hàng thông thường và giao hàng cho khu vực cách ly/phong tỏa để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân nhanh chóng, thuận lợi và đảm bảo các quy định và chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về phòng chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn chống dịch COVID 19, shiper - Đội ngũ người giao hàng là các nhân viên của các đơn vị cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm, tình nguyện viên và các tài xế xe công nghệ của Công ty cổ phần Be Group ăn ở thường xuyên trên địa bàn quận, đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K, việc giao – nhận hàng hóa không điểm chạm; được xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của Sở Y tế; để giúp người dân “đi chợ”, hạn chế ra khỏi nhà trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. 
 
 
Hiện nay có nhiều mô hình “đi chợ hộ” ; quận  đã triển khai mô hình đi chợ hộ sử dụng lực lượng hội viên Hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Các mô hình hoạt động tương đối hiệu quả, tuy nhiên đòi hỏi bộ máy nhân lực tại chỗ của chính quyền địa phương mà lực lượng này có rất nhiều nhiệm vụ khác trong công tác phòng – chống dịch covid – 19 nên đôi lúc quá tải công việc, chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc thí điểm tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, với mục tiêu ứng dụng công nghệ thay cho phương án thủ công, vào mục đích đảm bảo an sinh, huy động được lực lượng có kinh nghiệm từ xã hội tham gia đội tình nguyện đi chợ giúp người dân, chia lửa với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nhằm đảm bảo mục tiêu thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, an toàn cho người dân, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời duy trì chuỗi cung ứng ổn định trong tình hình mới, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ. Công ty Be Group là đơn vị có kinh nghiệm trong việc triển khai dịch vụ “đi chợ cho người dân”, có sẵn nền tảng công nghệ và đội ngũ người giao hàng đã được tiêm vắc-xin, tập huấn đầy đủ. Đồng thời cũng là đơn vị tiên phong trong công tác hỗ trợ TP Hà Nội phòng chống dịch bệnh. Đây là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ quận triển khai mô hình nhanh chóng và hiệu quả”.

Người dân quận Hoàn Kiếm nhận đồ từ tài xế của Be group

Ngoài việc triển khai đi chợ hộ qua app, Quận Hoàn Kiếm đã triển khai các mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo phòng, chống dịch Covid19 tại các tuyến phố Nguyễn Văn Tố - phường Cửa Đông; các tuyến phố Gia Ngư – Cầu Gỗ - Hàng Bè – phường Hàng Bạc, các chợ Hàng Da, 19/12, Đồng Xuân; tổ chức các điểm bán hàng lưu động, xe cung ứng nhu yếu phẩm lưu động, điểm bán hàng dã chiến, máy bán hàng thiết yếu tự động, điểm bán hàng giãn cách không người bán.

Theo ông  Nguyễn Việt Linh - Giám đốc Truyền thông công ty cổ phần cổ phần Be Group cho biết: “Việc được chọn là đơn vị cung ứng dịch vụ “đi chợ hộ” của chúng tôi với nhân dân địa bàn quận Hoàn Kiếm là một vinh dự của chúng tôi. Nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn quận; hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà của người dân, giảm thiểu nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Để sử dụng dịch vụ “đi chợ cho người dân”, người dùng cần tải ứng dụng Be về điện thoại thông minh và tạo tài khoản trên ứng dụng, sau đó vào danh mục “Đi chợ”, nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng. Hệ thống Be sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà”.
Bài, ảnh: Lương Văn Tuân
 
Theo chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ đến ngày 21/09/2021. Việc triển khai ứng dụng “đi chợ hộ” cho người dân bằng  xe công nghệ là một việc làm vô cùng kịp thời và ý nghĩa đảm bảo không bị đứt gãy nguồn cung cấp thực phẩm và nhu cầu thiết yếu cho người dân.