Thứ ba, 23-11-2021 | 14:36GMT+7

Hậu Giang: Tồn đọng hàng ngàn tấn thủy sản

LNV - Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, đến nay, các mặt hàng nông sản đều được tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, chỉ riêng mặt hàng thủy sản do gặp khó khăn trong tiêu thụ và giá bán ở mức thấp nên số lượng còn tồn đọng trong dân là khá lớn.
Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện còn tồn đọng hơn 5.300 tấn thủy sản các loại. Trong đó 2 loại còn tồn đọng nhiều là cá tra gần 4.900 tấn (có khoảng 2.650 tấn chưa được thương lái thu mua và 2.206 tấn mà bà con chờ giá lên cao mới bán), cá thát lát tồn đọng 472 tấn (có 351 tấn chưa được thương lái thu mua và 121 tấn người dân chờ giá). Về giá bán, hiện cá tra được thương lái thu mua với giá từ 21.000-22.000 đồng/kg; còn cá thát lát ở mức 45.000-48.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chủ yếu là nhiều doanh nghiệp vẫn ngừng hoạt động hoăc hoạt động chưa hết công suất, sau thời gian "mở cửa", bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
 

Hậu Giang: Tồn đọng hàng ngàn tấn thủy sản (Ảnh: ST)

Để tháo gỡ khó khăn, giúp người dân sớm tiêu thụ thủy sản còn tồn đọng, UBND tỉnh đã hỗ trợ trong việc phê duyệt phương án sản xuất và cũng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh. Từ điều kiện trên, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh quan tâm và đẩy mạnh công tác tiêu thụ thủy sản cho bà con trong thời gian tới.

Do tác động của dịch Covid-19 đã khiến hàng hóa nông sản ở Hậu Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung bị ùn ứ, không tiêu thụ được. Giữa khó khăn đó, nhiều cách làm hay đã được triển khai để giải cứu nông sản cho nông dân.

Theo đó, trong thời gian giãn cách xã hội, không thể đi lại nhiều nơi, HTX Tân Long, ở xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã bắt tay vào làm ra những gói “combo nông sản”, với nhiều sản phẩm kết hợp lại với nhau, như các loại mắm, khô và củ cải muối… Tùy vào mặt hàng mà mỗi gói có giá khác nhau.

Giám đốc HTX Tân Long, ông Nguyễn Văn Thích, cho biết, để người dân yên tâm ở nhà phòng dịch thì họ phải được đảm bảo nhu cầu tối thiểu như ăn uống… Nhưng làm sao để họ mua đủ những thứ mình cần chỉ trong 1 lần, giữa bối cảnh hạn chế đi lại? Từ thực tế đó, HTX đã bắt tay vào làm những gói “combo nông sản”.

Tính đến nay, HTX của ông Thích đã cung ứng được khoảng 20.000 combo các loại. Ban đầu là combo giá 100.000 đồng, sau đó, nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng, nên có nhiều hơn các loại combo, với giá cao nhất trên dưới 400.000 đồng.
Thảo Nguyên