Thứ tư, 21-07-2021 | 09:06GMT+7

Đề xuất phương án cung ứng nông sản và thực phẩm ở các tỉnh, thành phía Nam

LNV - Nhiều phương án đã được đưa ra nhằm phối hợp điều phối vận chuyển, cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm ở các tỉnh, thành phía Nam trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 16) trên diện rộng.
Trước đó, từ 0 giờ ngày 19/07, cả TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh, thành khác ở khu vực phía Nam đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống dịch. 
 
 
TP.HCM đảm bảo cung ứng dồi dào nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu. (Ảnh: HCMCPV)

Đến chiều ngày 19/07, Tổ công tác đặc biệt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại TP.HCM do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm tổ trưởng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam. Kết quả Hội nghị, để đáp ứng đủ nhu cầu nông sản, thực phẩm cho TP.HCM đồng thời tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho các tỉnh, thành khác khi thực hiện Chỉ thị 16 là cần thống nhất quy trình vận chuyển hướng dẫn cụ thể trong tất cả các khâu cung ứng nông sản.

Trên địa bàn TP.HCM, Sở NN&PTNT Thành phố sẽ tập trung rà soát các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã chăn nuôi, sản xuất nông sản an toàn để có nguồn hàng ổn định phân phối cho các đơn vị tiêu thụ trên địa bàn. Bên cạnh đó, định hướng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết trong quá trình sản xuất, tạo nguồn lương thực, thực phẩm bình ổn thị trường cho Thành phố những tháng tới. 

Sở NN&PTNT TP.HCM tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải và Sở NN&PTNT các địa phương giới thiệu, thống nhất quy trình điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa đưa về TP.HCM mà không cần thông qua chợ đầu mối. Tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu gây khó khăn cho doanh nghiệp, ách tắc luân chuyển hàng hóa. Đồng thời, tạo điều kiện để các tài xế vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận lợi, giảm các chi phí và thủ tục phát sinh, đẩy gánh nặng giá cả lên người tiêu dùng.

Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam đưa ra kiến nghị biện pháp, hướng dẫn cụ thể các khâu như thu hoạch, sơ chế, vận chuyển tiêu thụ để giải quyết tình trạng ùn ứ tại nơi sản xuất, thiếu hụt ở nơi tiêu thụ. Phía Đại diện ngành nông nghiệp các địa phương cũng cho biết, sẽ sẵn sàng cung ứng nông sản, thực phẩm cho TP.HCM phù hợp với năng lực hiện có. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, một số việc cần làm với các tỉnh, thành phía Nam để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 và những tháng sau đó. 

Các tỉnh, thành trong khu vực cần theo dõi dự báo tình hình nguồn cung từ nay đến cuối năm. Đảm bảo cung ứng tại chỗ cho địa phương mình và tiếp tục hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh. Báo cáo cho Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT về tình hình cơ sở sản xuất giết mổ. Đặc biệt là TP.HCM, chú trọng công tác phòng chống dịch tại các cơ sở này, tránh làm đứt gãy cả chuỗi cung ứng nếu nhân viên cơ sở giết mổ bị nhiễm Covid-19.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị các tỉnh, thành nên phối hợp với Bộ Công Thương và TP.HCM để xây dựng, củng cố các chuỗi cung ứng - tiêu thụ nông sản, thực phẩm; trong đó, sớm hình thành các chuỗi cung ứng thể hiện vai trò của Nhà nước để điều phối kịp thời khi cần thiết. Điển hình như chuỗi cung ứng – tiêu thụ sản phẩm giết mổ gia súc, gia cầm giữa Đồng Nai – TP.HCM, chuỗi cung ứng rau quả Lâm Đồng – TP.HCM…

Đặt biệt, với các tỉnh, thành đang gặp khó khăn về tiêu thụ các loại trái cây, nông sản, cần đẩy mạnh bán hàng qua các kênh thương mại điện tử cũng như phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) quảng bá, kết nối xuất khẩu.

Ngoài ra, các địa phương cần tập trung giải quyết những bất cập trong việc cung ứng vật tư đầu vào, thức ăn chăn nuôi. Song song đó, căn cứ nhu cầu thị trường để tổ chức trồng trọt, chăn nuôi phù hợp, nhằm đảm bảo nguồn cung nông sản ổn định cho tiêu dùng những tháng cuối năm và xuất khẩu.
Di Khanh (TH)