Thứ năm, 10-06-2021 | 14:23GMT+7

Đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trong mùa dịch Covid -19

LNV - Lục Ngạn là một huyện thuộc tỉnh Bắc Giang nổi tiếng cả nước với đặc sản vải thiều mà không vùng đất nào có được. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác.
Trái vải thiều đang vào vụ thu hoạch chính. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh, Bắc Giang - nơi chiếm tới hơn 80% sản lượng vải của cả nước đã xây dựng “3 kịch bản tiêu thụ vải thiều trong tình hình dịch bệnh Covid-19”. Giải pháp tiêu thụ tại thị trường trong nước được Bắc Giang coi trọng.

Năm 2021, Bắc Giang có 28.100 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050ha, sản lượng ước 45.000 tấn; Vải thiều chính vụ 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Dự kiến, vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ 20/5-10/6/2021; Vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021.

Từ ngày 20-5, các diện tích vải thiều sớm tại Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch và dự kiến có lô hàng vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Nhật vào ngày 26-5. Rạng sáng 27/5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ 2021 của tỉnh Bắc Giang đã khởi hành sang Nhật Bản trên các chuyến bay của Vietnam Airlines

Đến ngày 1/6, sản lượng tiêu thụ vải thiều của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) là 1.823 tấn. Lũy kế, đến nay tổng sản lượng vải thiều của huyện đã tiêu thụ là 8.904 tấn. Trong đó, sản lượng tiêu thụ nội địa khoảng 5.808 tấn, chủ yếu tại thành phố Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bắc Ninh…, xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai 2.747 tấn, sang Campuchia 349 tấn và xuất khẩu 66 tấn vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản với giá bán dao động từ 1.650 - 1.800 yên (350.000 - 400.000 đồng/kg). 

Để vải thiều từ tâm dịch được xuất ngoại, các cơ quan chức năng và đơn vị hữu quan của tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh, với các biện pháp đồng bộ như vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều.

Các địa phương đã lập các chốt kiểm soát dịch ở vùng trồng vải. Theo đó, người và phương tiện ra vào vùng vải thiều này phải được đo thân nhiệt, phun khử khuẩn. Trước ngày 20.5, các địa phương lập danh sách và kiểm tra y tế tất cả các mã số vùng trồng vải, các trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã trồng vải đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.

Tiếp đó, nhân công, người lao động tham gia thu hoạch, đóng gói, lái xe vận chuyển vải thiều sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đối với lái xe khi âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được cơ quan y tế cấp giấy chứng nhận để thuận tiện lưu thông.

Người dân các địa phương trồng vải thiều được khuyến cáo không di chuyển đi đến các nơi khác trước, phòng ngừa tối đa nguy cơ dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến địa phương. Đặc biệt, vải thiều xuất khẩu đi Nhật Bản đều phải xử lý bằng Methyl Bromide.

Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, sau chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu được người Nhật tin dùng, tạo thị trường rất tốt. Hiệu ứng tốt nhất là ở huyện Tân Yên, sau khi có thông tin như vậy thị trường vải ở đây rất tốt. Năm nay, mặc dù Covid-19, nhưng tiêu thụ thuận lợi, giá cao.

Các lô vải xuất khẩu đều được phía Nhật Bản kiểm tra 100% đạt yêu cầu về kiểm dịch thực vật và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng cho phép, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã được người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao và tin dùng.

Thị trường Nhật Bản rất kỹ tính, khó tính, trong điều kiện dịch như thế họ vẫn tiêu dùng tốt, như thế sẽ kích thích tiêu dùng trong nước, khích thích xuất khẩu đi các nước khác.

Theo ông Trần Quang Tấn - giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ đầu mùa tỉnh Bắc Giang đã chủ động lên các kế hoạch tiêu thụ, xúc tiến tiêu thụ vải thiều.  "Từ đầu tháng 3-2021, Sở Công thương đã chủ động kết nối, làm việc với các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị như Mega Market, Aeon, Lotte, Central Retail, Co.op Mart, chợ đầu mối ở Hà Nội, TP.HCM... Đến nay, các đơn vị này đều cam kết đồng hành tiêu thụ vải thiều của tỉnh" - ông Tấn thông tin.

Ông cũng nhấn mạnh, ngoài ngăn chặn khoanh vùng dịch Covid-19 thì mục tiêu quan trọng của Bắc Giang hiện tại là bảo vệ vải thiều an toàn trước dịch. Vùng vải thiều sẽ được bảo vệ nhiều vòng, nhiều lớp với cách làm sáng tạo, khác biệt

Trước tình hình đầu ra của vải thiều Bắc Giang bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Hội Doanh nhân trẻ thành phố - Cục Quản lý thị trường thành phố - Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn vải thiều cho người dân Bắc Giang.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tất cả các quy trình vận chuyển vải từ Bắc Giang vào Đà Nẵng đều được thực hiện theo đúng quy định, sát khuẩn đầy đủ, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tài xế chở hàng vào Đà Nẵng cũng được kiểm tra y tế nghiêm ngặt.

Cùng với phòng, chống dịch, Bắc Giang đã đề nghị, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh; Đồng thời đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc T.W hỗ trợ, cho phép lưu thông đối với các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của Bắc Giang. 

Với cách làm sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc của các địa phương, người dân, Bắc Giang sẽ có thêm một mùa vải thiều ngọt lành, an toàn dịch bệnh, tiêu thụ thuận lợi.
 
Bài, ảnh: Hoàng Mai