Thứ năm, 13-01-2022 | 10:12GMT+7

Bộ Công thương chủ động cung ứng oxy

LNV - Lo ngại tình trạng thiếu oxy có thể tái diễn trong dịp Tết Nguyên đán, ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Hóa chất chịu tránh nhiệm chính trước Bộ Công Thương trong việc thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về lĩnh vực sản xuất, cung ứng ôxy cho y tế và tiếp tục tham mưu để lãnh đạo Bộ, Chính phủ, các bộ ngành chức năng có chủ trương, chính sách, giải pháp chỉ đạo phù hợp.
"Thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, lượng oxy cho y tế có thể tiếp tục thiếu hụt nếu như chúng ta không chủ động trong việc cung ứng oxy. Đề nghị ngành y tế khẩn trương rà soát, dự báo, tổng hợp nhu cầu và đặt hàng cụ thể với các cơ sở sản xuất, cung ứng oxy (hoặc thông qua Cục Hóa chất, Hiệp hội khí Công nghiệp) để có kế hoạch sản xuất. Đồng thời, ban hành khung giá, chỉ ra đầu mối, điều phối tiếp nhận để chủ động cung ứng đủ oxy trong dịp Tết Nguyên đán.
 

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Bên cạnh đó, oxy cho điều trị bệnh nhân có yêu cầu tiêu chuẩn rất khắt khe. Vì vậy, ngành y tế và các đơn vị chức năng phải chịu trách nhiệm kiểm định, cấp phép… để các cơ sở sản xuất cung ứng yên tâm sản xuất, cung ứng cho các địa phương và cơ sở điều trị", Bộ trưởng nói

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, Bộ Y tế sẽ tăng cường, chủ động cung cấp số liệu nhu cầu oxy theo vùng miền, cũng như các tiêu chuẩn ôxy y tế theo quy định để các nhà sản xuất, đơn vị quản lý nắm bắt tình hình.

Về tình hình thực tế tại các địa phương, đại diện Sở Y tế TPHCM thông tin, tình hình dịch COVID-19 hiện nay đã cơ bản được kiểm soát, lượng bệnh nhân nhiễm bệnh đã giảm, nhu cầu ôxy cũng giảm theo. Nếu như 2 tuần trước đây, nhu cầu ôxy của thành phố là 68 tấn/ngày, 1.500 lít/ngày thì hiện nhu cầu dưới 100 tấn/ngày, 900 lít/ngày. Đến nay, tình hình nhu cầu ôxy của các cơ sở y tế bình thường và nguồn cung ôxy trên địa bàn cơ bản đảm bảo cho các hoạt động, sử dụng tại các bệnh viện.

Tại Hà Nội, ông Đàm Tiến Thắng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, TP. Hà Nội đã ban hành phương án số 187/PA-UBND ngày 13/8/2021 về việc đáp ứng ôxy y tế với nhiều kịch bản, trong đó kịch bản cao nhất là tình huống có 40.000 người bệnh COVID-19 sẽ có 3.120 người bệnh phải dùng oxy y tế tương ứng với nhu cầu sử dụng khoảng 65 tấn/ngày (9.058 chai 40 lít). Với tình hình cung ứng hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất oxy tại Hà Nội đủ khả năng đáp ứng được kịch bản với 40.000 người bệnh COVID-19 theo Phương án đã được phê duyệt.
PV