Thứ năm, 29-04-2021 | 09:18GMT+7

Bảo đảm nguồn cung cho thị trường Thủ đô dịp nghỉ Lễ

LNV - Trong tháng 4/2021, ngành Công thương Hà Nội tiếp tục thực hiện hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố thông qua tổ chức các tuần hàng trái cây, nông sản. Đồng thời tổ chức các hoạt động giao thương, giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp chế biến có uy tín, các trung tâm thương mại, siêu thị Hà Nội để kết nối tiêu thụ sản phẩm, ký kết hợp đồng tiêu thụ dài hạn, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa còn thiếu vào thị trường Hà Nội.
Theo bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, ngành Công thương đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông thủy sản Hà Nội và các địa phương có khó khăn tiêu thụ trong mùa vụ, ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong đó, hỗ trợ tiêu thụ trên 1.500 tấn củ cải, cà chua, rau các loại cho nhân dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh; hỗ trợ kết nối, tiêu thụ trên 130 tấn gà đồi Chí Linh- Hải Dương, trên 12.000 tấn rau củ, trái cây, thủy sản của các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Giang; hỗ trợ giới thiệu, tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đến các doanh nghiệp phân phối, chế biến Hà Nội.

Phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã rà soát, dự báo, thống kê vùng sản xuất đến thời điểm thu hoạch trong năm 2021 có khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cần được kết nối (nếu cần thiết) để tổ chức thực hiện, đến nay có 7 huyện báo cáo kết quả rà soát việc tiêu thụ sản phẩm nông sản các huyện hiện nay chưa có khó khăn, thị trường tiêu thụ tương đối ổn định.

Về Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch 102/KH-UBND ngày 14/4/2021 của UBND Thành phố, Sở Công Thương triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong năm 2021, trong đó tổ chức 3 tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội; hỗ trợ các tỉnh (Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Lâm Đồng...) tổ chức 15- 20 tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội trong năm 2021, theo đề nghị hỗ trợ của các tỉnh, thành phố.

Tổ chức hội nghị, hoạt động giao thương, giới thiệu sản phẩm quy mô nhỏ, kết hợp khảo sát thực tế tại các kênh phân phối giữa Sở Công Thương Hà Nội và sở Công Thương các tỉnh, thành phố, phục vụ giới thiệu, kết nối sản phẩm các địa phương vào kênh phân phối...

Để đạt được kết quả tích cực, Sở Công thương sẽ chủ trì, phối hợp các huyện, thị xã Hà Nội, các tỉnh, thành phố tổng hợp, cung cấp chi tiết sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP có nhu cầu kết nối tiêu thụ tại Hà Nội, các chương trình sự kiện các tỉnh, thành phố cần Sở Công Thương Hà Nội hỗ trợ để tổ chức hoạt động kết nối, giao thương, tiêu thụ sản phẩm trong năm 2021, đến nay có 11 tỉnh cung cấp thông tin kết nối sản phẩm OCOP.

Phối hợp với Sở NN&PTNT nắm bắt số liệu nguồn cung hàng hóa, nông sản của Hà Nội và các tỉnh liên quan để tính toán, đảm bảo cân đối hàng hóa trên địa bàn Thành phố, bình ổn thị trường.

Tiếp tục giới thiệu doanh nghiệp chế biến có uy tín, các nhà phân phối, bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị Hà Nội để kết nối tiêu thụ sản phẩm, ký kết hợp đồng tiêu thụ dài hạn để ổn định sản xuất và thị trường tiêu thụ, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa còn thiếu vào thị trường Hà Nội phục vụ nhu cầu nhân dân Thủ đô, đặc biệt là các dịp Lễ, Tết.

Phối hợp với các địa phương trong việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm có nguy cơ dư cung cao trong các mùa vụ, kết nối với các doanh nghiệp chế biến để hỗ trợ tiêu thụ.
Thiện Tâm