Thứ năm, 21-01-2021 | 15:07GMT+7

Bà Rịa- Vũng Tàu: Nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập

LNV - Hai năm qua, Nghị quyết 05 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng phát triển sản xuất, tại các xã NTM giai đoạn 2018- 2020 được xem là giải pháp hiệu quả giúp cho nông dân phát triển sản xuất, qua đó nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu .
Nội dung chính của Nghị quyết đó là: Các hộ gia đình trực tiếp sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, kinh doanh dịch vụ nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản, ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được hỗ trợ 50% chi phí mua cây giống, con giống, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chi phí vận chuyển. Tận dụng điều kiện thuận lợi này, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các khu vực khó khăn như Long Hải  đã tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua đó vươn lên phát triển vượt bậc.

Điển hình như, hộ gia đình ông Phan Tấn Nghiêm ở khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng rau. Để tăng năng suất, chất lượng cho cây rau, năm 2019, ông Nghiêm đã tìm hiểu về phương pháp trồng rau thủy canh trên giàn, trong nhà lưới với công nghệ tự động điều chỉnh lượng nước và dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư hệ thống khá cao, khoảng 120 triệu đồng/1.000 m2 nên ông còn do dự. Nhưng sau khi biết địa phương có chính sách hỗ trợ nói trên, ông đã mạnh dạn tiếp cận và được hỗ trợ 50% chi phí, nhờ vậy mà mô hình trồng rau hiện đại của ông đã được hình thành. Sau hơn một năm triển khai, năng suất của rau trồng thủy canh cao gấp 2 đến 3 lần so với rau trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện, trung bình một năm, ông Nghiêm thu hoạch khoảng hơn 10 tấn rau với giá bán bình quân từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.
 

Ông Phan Tấn Nghiêm bên vườn rau được trồng với công nghệ thủy canh.

Hay như gia đình ông Nguyễn Văn Hồng ở khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải, trước đây chủ yếu trồng mì (sắn) trên diện tích khoảng 1ha đất vườn. Dù vất vả quanh năm, nhưng thu nhập từ vườn mì vẫn không đủ giúp ông trang trải cuộc sống gia đình. Sau khi được tham quan một số vườn cây trái trong và ngoài tỉnh, do các cấp Hội Nông dân tổ chức, ông Hồng quyết định cải tạo 2 sào đất cát pha để trồng thử nghiệm cây táo. Những năm đầu, ông gặp một số khó khăn trong việc chăm sóc, trái bị rụng nhiều do sâu bệnh và thiếu nước tưới. Không nản chí, ông chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước; Nghiên cứu kiến thức từ mạng Internet, sách báo, từng bước tiếp cận kỹ thuật trồng táo, khắc phục được những hạn chế nêu trên. Nhờ đó, vườn táo đạt năng suất cao hơn, chất lượng trái tốt hơn. Đến nay, gia đình ông Hồng đã mở rộng diện tích trồng táo lên 5 sào, với 200 cây, năng suất bình quân từ 60 - 80kg/cây. 5 năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hồng thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng từ vườn táo.

Ông Nguyễn Văn Hồng đang chăm sóc các chậu lan thương phẩm

Ông Nguyễn Văn Hồng và ông Phan Tấn Nghiêm là 2 nông dân tiêu biểu trong số rất nhiều nông dân trên địa bàn thị trấn Long Hải, đã được UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tặng Bằng khen trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2015-2020. 
Bài, ảnh: Lê Vũ