Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh kỷ niệm 20 năm thành lập

LNV - Sáng ngày 15/11/2020, Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa (2000 - 2020) và vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh được thành lập tháng 5/2000, bắt đầu từ tổ bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc khoa Lịch sử Đảng. Trong 20 năm qua, từ khi đội ngũ giảng viên trong khoa chỉ có 5 người, khoa đã dần lớn mạnh và trưởng thành. Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh hiện nay đã có đội ngũ giảng viên có chuyên môn, bằng cấp cao. Trong số 9 cán bộ, giảng viên của khoa có 2 Phó giáo sư - tiến sĩ; 5 Tiến sĩ; 1 giảng viên đang học nghiên cứu sinh và 1 giáo vụ có bằng Thạc sĩ.


PGS, TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ


Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh đã đào tạo được 18 lớp cử nhân hệ chính quy và 8 lớp hệ vừa làm vừa học. Khoa đã và đang đào tạo 10 lớp Cao học chuyên ngành Hồ Chí Minh học với khoảng 100 học viên; cán bộ trong Khoa được tín nhiệm mời tham gia hội đồng chấm luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ ở trong và ngoài Học viện. Một số cán bộ trong khoa còn tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng, các buổi nói chuyện chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các cơ quan Trung ương, địa phương.


Các đại biểu, khách mời cùng thực hiện nghi lễ chào cờ tại buổi lễ


Chia sẻ về hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, PGS.TS Doãn Thị Chín cho biết: "Với kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo và các thầy cô đi trước, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, quyết tâm của tất cả các thành viên trong Khoa…, với sự chỉ đạo, quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ có những bước tiến mới, sẽ vươn tới một tầm cao mới. Khoa đã không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt. Công việc giảng dạy được các giảng viên trong Khoa thực hiện tốt, chất lượng bài giảng từng bước được nâng lên. Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học và các công trình đăng trên tạp chí ngày càng nhiều, trong đó có cả những bài báo đăng trên tạp chí quốc tế. Với những gì đã làm được, Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực cho thành tích chung của Học viện Báo chí và Tuyên truyền và sự nghiệp giáo dục - đào tạo của đất nước".


PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao những thành tựu mà Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh góp phần không nhỏ làm nên thành tích chung của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao những thành tựu mà Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh đạt được trong 20 năm qua. Thời gian tới, Khoa cần phát triển toàn diện để thích ứng và đáp ứng những yêu cầu và đổi mới, trong bối cảnh mới. Cần có tầm nhìn mới, triết lý và phương pháp mới, chất lượng mới trong giáo dục và đào tạo. Tiếp tục xây dựng, khẳng định vị thế của khoa mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục quốc dân; không ngừng nâng cao toàn diện chất lượng giảng dạy, gắn nghiên cứu với giảng dạy, lấy kết quả nghiên cứu để phục vụ trực tiếp cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy…


PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh.


Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, PGS,TS PGS.TS Lưu Văn An đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh; ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp, thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh đã cống hiến vào quá trình xây dựng và phát triển Học viện Báo chí Tuyên truyền trong suốt 20 năm qua.


Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, PGS.TS Lưu Văn An đã tặng lẵng hoa chúc mừng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh


Bước vào giai đoạn mới, tự hào với những thành tích đã đạt được, PGS.TS Lưu Văn An tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên. Hiện nay, dù đội ngũ chuyên môn cao nhưng thị trường việc làm cho sinh viên hẹp khiến sức thu hút của ngành chưa cao. Thời gian tới, khoa cần liên tục đổi mới chương trình, đẩy mạnh truyền thông nhằm thu hút nguồn học sinh và các nguồn tuyển dụng, vượt qua khó khăn hiện tại

Trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của buổi lễ, PGS, TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh đã ôn lại những mốc son đáng nhớ, báo cáo kết quả công tác đạt được suốt chặng đường phát triển của Khoa 20 năm qua. Buổi Lễ kết thúc trong niềm vui, phấn khởi và đầy tự hào của khoa và các thế hệ thầy và trò nhà trường trong những năm qua.

Bài và ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

LNV- Trong dòng chảy văn hóa dân tộc, thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là những tác phẩm văn học mang giá trị nghệ thuật đặc sắc mà còn là kết tinh của tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Đặc biệt, trong bối cảnh Hải Phòng – thành phố cảng giàu truyền thống cách mạng và văn hóa làng nghề - việc các nghệ nhân làng nghề thành phố, chuyển tải thơ chữ Hán của Bác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc góp phần lan tỏa sâu rộng giá trị tinh thần ý nghĩa cao đẹp.
Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

LNV - Sáng ngày 17/5/2026 tại Hà Nội, chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt long trọng được tổ chức. Qua đó giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy kết hợp với bình thơ và giao lưu văn nghệ đã để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng người yêu văn chương nghệ thuật.
Hương cau

Hương cau

LNV - Trên mỗi làng quê, hình bóng cây cây cau đã trở nên vô cùng thân thuộc. Ở quê tôi, vườn nhà nào cũng có trồng một vài cây cau hay cả một vườn cau. Có nhiều gia đình còn trồng hẳn một hàng thẳng tắp ngay lối ngõ đi vào nhà. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trong các phong tục lễ Tết ma chay cưới xin ở quê tôi không thể thiếu miếng cau trầu. Hương cau đã thấm sâu vào từng hơi thở, nếp suy nghĩ của người làng và đã thành hương vị của làng quê yêu thương tự bao đời nay ngày càng sâu đậm.
Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả

Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả

LNV - Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức lễ vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả lần II - năm 2026.
TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026

TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026

LNV - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026” tại TP. HCM. Đây là một ngày hội nghệ thuật quy mô lớn, nhằm phát hiện những gương mặt trẻ xuất sắc, tạo điều kiện để tìm kiếm và bồi dưỡng cho thế hệ kế cận của sân khấu truyền thống.
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

LNV - Sáng ngày 17/5/2026 tại Hà Nội, chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt long trọng được tổ chức. Qua đó giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy kết hợp với bình thơ và giao lưu văn nghệ đã để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng người yêu văn chương nghệ thuật. Đó là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn yêu thơ, và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua thi ca nghệ thuật.

Tin khác

Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

LNV - Giáo dục thế hệ trẻ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm vì đó là mầm non tương lai của đất nước. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

LNV - Hòa Xá là xã nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội (cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50km) với nhiều di tích (đình, đền, chùa, miếu, quán) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây được coi là quê hương của phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn” trong cuộc kháng chiến Chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, xã Hòa Xá đã và đang phát huy truyền thống quê hương phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn trong giáo dục thế hệ trẻ bằng những hành động, việc làm cụ thể trên môi trường mạng. Nhận biết và tích tịch tham gia đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng vì một Việt Nam mến yêu và tự hào.
Học Bác cần

Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình

LNV - Khi mỗi cán bộ biết giữ mình, nêu gương, tự soi tự sửa, giản dị, khiêm tốn, biết trăn trở trước những khó khăn của dân, của tập thể đó chính là lúc đạo đức cách mạng được nâng cao thực chất nhất, là nền tảng vững chắc để Đảng ta mãi vững mạnh.
Xã Sóc Sơn ( Hà Nội): Khánh thành tu bổ, tôn tạo Đình làng Liên Lý

Xã Sóc Sơn ( Hà Nội): Khánh thành tu bổ, tôn tạo Đình làng Liên Lý

LVN - Ngày 10/5/2026, thôn Liên Lý, xã Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo Đình làng Liên Lý - công trình mang ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.
Gia Lai: 1.400 vận động viên tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 46

Gia Lai: 1.400 vận động viên tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 46

LNV – Tại Khu đô thị suối Hội Phú, UBND phường Hội Phú phối hợp với UBND các phường Pleiku, Diên Hồng tổ chức Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 46 năm 2026.
Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội

Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội

LVN - Vừa qua (từ ngày 30/4- 02/ 5 tức là ngày 14-16/3 âm lịch), xã Ô Diên, TP Hà Nội đã tổ chức thành công “Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.
Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo

Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo

LNV - Trong dòng chảy của văn hóa Việt Nam, mỗi làng nghề truyền thống đều mang trong mình một câu chuyện riêng về lịch sử, cộng đồng và bản sắc dân tộc. Với đồng bào Tà Ôi ở miền cao A Lưới (Huế), nghề dệt Dèng không chỉ là nghề thủ công truyền thống mà còn là ký ức văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ.
Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

LVN - Thôn Lê thường gọi làng Lời, xa xưa thuộc xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc xã Thuận An, thành phố Hà Nội. Vùng đất làng Lời hình thành muộn nhất vào thế kỷ X. Bởi địa danh với Nôm ở Việt Nam thường xuất hiện vào trước thời kỳ độc lập tự chủ, tức là trước khi Ngô Quyền xưng Vương (năm 938). Đến khai hoang mở địa vùng đất làng Lời thuở ban đầu có các họ: Nguyễn, Phạm, Vũ, Hoàng, Bùi, Đặng...được ghi trong bia đá có niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733). Bia trên cũng ghi địa danh thời đó là thôn Lê, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tấm bia rất có giá trị phản ánh truyền thống văn hoá tốt đẹp người làng Lời. Bia ghi việc suy tôn hậu thần và lập văn khoán của làng trong việc tri ân hậu thần lúc sinh thời và khi quá cố.
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tăng tốc ôn tập, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

LNV - Phát triển văn hóa chính là phát triển con người, và ngược lại, con người là nền tảng để bồi đắp, lan tỏa các giá trị văn hóa. Vì vậy, gìn giữ bản sắc người Hà Nội cũng chính là cách tiếp nối dòng chảy văn hiến ngàn năm, để văn hóa trở thành “nguồn lực mềm”, góp phần khẳng định vị thế và bản sắc riêng của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

LNV - Chiều ngày 29/4/2026, UBND xã Phượng Dực (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”. Qua đó, đã tặng thưởng và vinh danh 10 tác giả, với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

LNV - Cống hiến hết mình vì nghệ thuật, là người lãnh đạo gương mẫu, luôn truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ”... Đó là nhận xét của nhiều người khi nói về Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Minh Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Lam Sơn Thanh Hóa.
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

LNV - Sapa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc mây ngàn gió núi hay những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn bởi chiều sâu văn hóa bản địa đầy bí ẩn. Với mong muốn lan tỏa vẻ đẹp ấy và xây dựng một phong cách du lịch thấu cảm, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức ra mắt dự án mang tên “Hồn Bản” - một hành trình tinh tế đưa người trẻ chạm vào những giá trị tâm linh thiêng liêng của đồng bào Mông.
Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

LNV - Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.​​
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

LNV- Trong dòng chảy văn hóa dân tộc, thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là những tác phẩm văn học mang giá trị nghệ thuật đặc sắc
Cuộc thi làm phim bằng AI đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm

Cuộc thi làm phim bằng AI đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm

LNV - Không còn là khái niệm xa vời, trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước hiện diện ở lĩnh vực điện ảnh Việt Nam thông qua cuộc thi “VIETNAM AI FILM 2026” mang
Toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hóa được xác thực, dự báo tăng trưởng bùng nổ

Toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hóa được xác thực, dự báo tăng trưởng bùng nổ

LNV - Tính đến ngày 19/5, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa www.verigoods.vn của Bộ Công Thương đã xác thực hơn 1 triệu mã sản phẩm.
Gia Lai: Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Ia Nan

Gia Lai: Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Ia Nan

LNV - Hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, cận nghèo không chỉ giúp người dân ổn định chỗ ở mà còn lan tỏa tinh thần nhân ái của cộng đồng.
Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

Chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt được long trọng tổ chức
Giao diện di động