Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Phòng chống dịch Covid-19 luôn là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu


Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Ứng Hòa
Tổng giá trị sản xuất thực tế 06 tháng đầu năm 2021 ước đạt 8.581 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất Nông nghiệp ước đạt 2.968 tỷ; giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng ước đạt 2.429 tỷ đồng; giá trị sản xuất Thương mại - Dịch vụ ước đạt 3.184 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế, Nông nghiệp chiếm 34,5%; Công nghiệp - Xây dựng chiếm 28,3%; Thương mại - dịch vụ chiếm 37,2%.
Tình hình địa phương
Trong nông nghiệp, huyện Ứng Hòa thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Thực hiện tốt công tác thủy lợi, đảm bảo tưới, tiêu phục vụ sản xuất.
Trong công tác xây dựng Nông thôn mới được huyện Ứng Hòa chỉ đạo tích cực. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chí và tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 03 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, trong đó phấn đấu năm 2021 có thêm 10 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao trở lên; đến năm 2025 trên địa bàn huyện có từ 50 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao trở lên.

Lãnh đạo huyện Ứng Hòa kiểm tra việc chấp hành cách ly y tế tại thôn Thái Hòa, xã Hòa Xá
Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, huyện Ứng Hòa tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ và nhân dân trong huyện. Tạm dừng kinh doanh các dịch vụ theo sự chỉ đạo của Thành phố... Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với các cơ sở thờ tự, di tích văn hóa, các điểm dịch vụ ăn uống, sân thể thao, các cơ sở kinh doanh Karaoke, Internet… Thực hiện đúng và đầy đủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Không lơ là, chủ quan; hết sức bình tĩnh, không hoang mang lo lắng; luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, chuẩn vị sẵn sàng các phương án cụ thể kể cả tình huống xấu nhất.

Lãnh đạo xã Hòa Xá họp trực tuyến, báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương
Chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn cho học sinh nghỉ học ở trường và chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc dạy học và ôn tập trực tuyến qua internet đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Thực hiện điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021; cho học sinh nghỉ hè sớm từ ngày 15/5/2021.
Thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại cơ quan, trường học, nhà ở, địa bàn khu dân cư nơi công cộng; kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Chỉ đạo Đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện thực hiện công tác thường trực 24/24/7 sẵn sàng cơ động điều tra, truy vết, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống xảy ra. Sẵn sàng đáp ứng và đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện theo phương châm 4 tại chỗ và 5 giải pháp.
Các trường hợp liên quan đến Covid-19 trên địa bàn huyện Ứng Hòa từ ngày 29/4/2021 đến 23h00 ngày 13/7/2021 là 4.349 công dân. Trong đó, 69 công dân hoàn thành cách ly tập trung về địa phương; 18 trường hợp về từ vùng có dịch; 4.262 trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính với Covid-19.
Ý kiến lãnh đạo huyện
Tính đến 23h00 ngày 13/7/2021, trên địa bàn huyện Ứng Hòa ghi nhận 05 trường hợp F0 (dương tính với Covid -19) nằm trên địa bàn xã Hòa Xá. Qua điều tra, truy vết, xác lập 68 trường hợp F1; 988 trường hợp F2; 3.196 trường hợp F3.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa chia sẻ: Trên địa bàn huyện Ứng Hòa cũng có rất nhiều các doanh nghiệp, nhưng đa phần là các doanh nghiệp nhỏ, sử dụng ít lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp trên địa bàn cũng rất là khó khăn. Huyện Ứng Hòa luôn xác định công tác phòng chống covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, nên ngay từ đầu năm 2021, huyện đã chỉ đạo rất là quyết liệt. Ban chỉ đạo Covid-19 từ huyện đến xã đã vào cuộc rất tích cực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch. Rà soát, chuẩn bị các phương án để sẵn sàng xử lý tình huống khi trên địa bàn có những ca dịch xuất hiện.
Còn trường hợp ở Hòa Xá thì gia đình nhà này có 9 người và huyện cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đi về từ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 23/6 đến nay.
Khi nhận thông tin về ca dương tính Covid-19 ở Hòa Xá, huyện đã họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện cùng với xã, đã vào cuộc để tập trung truy vết, test nhanh Covid-19, thì xác định bà C là có biểu hiện dương tính với Codi-19. Sau đó, huyện cũng đã tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp liên quan đi lấy mẫu xét nghiệm RT- PCR. Rồi tiếp tục tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3.
Các trường hợp F1 thì huyện cũng đã đưa đi cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì); các trường hợp F2 thì có quyết định cách ly tại nhà và F3 thì thực hiện cam kết theo dõi sức khỏe, tổ chức khoanh vùng cách ly, phun thuốc phòng dịch, lấy mẫu tiếp các trường hợp nghi ngờ.

Lãnh đạo huyện Ứng Hòa kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chốt kiểm dịch tại xã Hòa Xá
Kết quả đến chiều ngày 15/7/2021 thì trên địa bàn huyện Ứng Hòa có 05 trường hợp F0 (dương tính với Covid-19) đều là những người thân trong một gia đình ở xã Hòa Xá, còn các trường hợp khác đều cho kết quả âm tính. Các phương án chuẩn bị hậu cần trong vùng cách ly đều được đảm bảo đời sống nhân dân.

Một chốt phòng dịch tại xóm Thượng Đoạn
Đối với các doanh nghiệp thì huyện cũng đã tổ chức các đoàn đến kiểm tra phương án phòng chống dịch và cũng có những đôn đốc để các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn công tác phòng chống dịch, phương án phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp chủ động trong việc tiêm vắc-xin cho người lao động khi mà thành phố triển khai tiêm vắc-xin. Thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố Hà Nội. Huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền vận động hưởng ứng xây dựng quỹ vắc-xin và đến ngày 15/7/2021 thì huyện cũng đã vận động được 3 tỷ đồng.
Theo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội thì huyện Ứng Hòa cũng đã cho đăng ký, lập danh sách tiêm vắc-xin độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi, sẵn sằng chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tiêm khi nguồn vắc-xin của Thành phố phân bổ về, theo tinh thần chỉ đạo thì từ nay đến cuối năm, cố gắng toàn bộ người dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa sẽ được tiêm vắc-xin mũi thứ nhất.
Bài, ảnh: Văn Bình
#Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ#
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 | 13/05/2026 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 | 13/05/2026 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 | 13/05/2026 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 | 13/05/2026 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 | 13/05/2026 Kinh tế
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030
23:37 | 12/05/2026 Tin tức
Tin khác
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân
14:12 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
13:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
11:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026
09:22 | 12/05/2026 Tin tức
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên
17:59 | 11/05/2026 Tin tức
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
15:51 | 11/05/2026 Tin tức
Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số
10:47 | 11/05/2026 Tin tức
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản
09:43 | 11/05/2026 Kinh tế
Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn
20:11 | 09/05/2026 Kinh tế
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”
12:10 | 09/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
