Huyện Thanh Oai (Hà Nội): Ra mắt CLB hát Văn và hát Chầu Văn

TBV - Sáng ngày 02/7/2019, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai tổ chức lễ ra mắt CLB hát Văn và hát Chầu Văn tại Hội trường Trung Tâm Văn hóa - Thông tin và Thể Thao huyện Thanh Oai.
CLB hát Văn và hát Chầu Văn có 31 hội viên, do ông Chu Văn Thọ làm Chủ nhiệm CLB; ông Lê Bá Tám, ông Nguyễn Hữu Lê làm Phó Chủ nhiệm CLB; bà Nguyễn Ngọc Hồng và ông Đàm Văn Chiến làm ủy viên CLB.

Đến dự lễ ra mắt CLB hát Văn và hát Chầu Văn, gồm có: Nhạc sĩ Đoàn Bổng; nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài; nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ; nhạc sĩ Nguyễn Hữu Minh; nhạc sĩ Nguyễn Tiến Hùng; Nhạc sĩ, nhà báo Đinh Văn Bình (Trưởng phòng Phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt); NSƯT Nguyễn Trọng Bình, Giám đốc Đoàn 3 Nhà hát Cải lương Việt Nam; ông Giang Văn Thái, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Oai; ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai; ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai; ông Bùi Văn Vĩ, bà Vũ Thị Thanh Hương là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai. Ông Nguyễn Văn Quyền, Nghệ nhân ưu tú Tri thức dân gian Thành phố Hà Nội. Ngoài ra, còn có đại diện CLB Diều Sáo; CLB Thơ; CLB Sức khỏe ngoài trời,... cùng các quý khán giả những người yêu thích hát Văn, hát Chầu Văn có mặt tại hội nghị.


Ông Nguyễn Hồng Hải (ảnh phải), Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai lên trao quyết định thành lập CLB Hát Văn và hát Chầu Văn huyện Thanh Oai cho ông Chu Văn Thọ, Chủ nhiệm CLB.


Hát Văn và hát Chầu Văn là một hình thức diễn xướng tâm linh, là một bảo tàng sống của văn hóa truyền thống Việt Nam. Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật hát Văn và hát Chầu Văn. CLB hát Văn và hát Chầu Văn là một loại hình hoạt động, thuộc chức năng của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai, là một tổ chức quần chúng hội tụ trên tinh thần tự nguyện, đồng sở thích, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống nghệ thuật hát Văn và hát Chầu Văn.

CLB hát Văn và hát Chầu Văn có trụ sở tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai (số 97 phố Kim Bài, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội). CLB thực hiện chức năng, nhiệm vụ và hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB do Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai ban hành. Góp phần mở rộng, kết nối với các tổ chức và cá nhân có cùng chung sở thích về văn hóa, văn nghệ (hát Văn, hát Chầu Văn); Tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ về bộ môn hát Văn, hát Chầu Văn.


Ông Nguyễn Hồng Hải (ảnh phải), Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai tặng hoa cho Ban chủ nhiệm CLB hát Văn và hát Chầu Văn.


Hội viên CLB bao gồm các cá nhân quan tâm, yêu thích và có khả năng đàn, hát Văn và hát Chầu Văn. Đối tượng gồm các nghệ sĩ (chuyên nghiệp và nghiệp dư) hát Văn, các nhạc công, Cung văn; những người làm công tác quản lý văn hóa; những nhà khoa học, nhà nghiên cứu tín ngưỡng văn hóa dân gian; người muốn trở thành hội viên CLB phải tự nguyện làm đơn và hồ sơ theo quy định, tán thành Điều lệ và cơ chế tổ chức, hoạt động CLB hát Văn và hát Chầu Văn do CLB đề ra.
Đại biểu tham dự hội nghị.


Kinh phí đảm bảo hoạt động chung cho CLB là do sự đóng góp của các hội viên. Kinh phí của CLB được sử dụng cho các hoạt động chung, hoạt động của Ban chủ nhiệm và các buổi sinh hoạt chuyên đề các nội dung hoạt động theo kế hoạch.


Tặng hoa chúc mừng
Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai phát biểu tại hội nghị: Hát Văn và hát Chầu Văn là hoạt động Văn hóa truyền thống nhằm bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn và hát Chầu Văn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong việc tôn vinh và quảng bá các giá trị nghệ thuật văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của Dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển. Tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm biểu diễn, góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở ngày càng phát triển thông qua việc giao lưu với các đơn vị quận, huyện khi tham dự lien hoan cấp thành phố.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ là một sân chơi bổ ích nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần phong phú và ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Với những ý nghĩa đó, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Oai tổ chức ra mắt thành lập CLB hát Văn và hát Chầu Văn nhằm đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các hạt nhân văn nghệ đam mê hát Văn, hát Chầu Văn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Kích lệ, động viên khả năng sáng tạo và hưởng thụ văn hóa tinh thần nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Thanh Oai ngày một phát triển.

Tin và ảnh: Cửu Long

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"

Tin khác

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

LNV - Nhà Rông truyền thống là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Việc bảo tồn, phục dựng nhà Rông truyền thống sẽ tạo điều kiện cho các di sản, giá trị văn hóa gắn liền với nhà Rông được gìn giữ, phát huy, đặc biệt là những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghề truyền thống, tín ngưỡng dân gian, cồng chiêng, múa xoang...
Vẽ tranh tường tại thành phố mang tên Bác

Vẽ tranh tường tại thành phố mang tên Bác

LNV - Giữa phố xá tấp nập của TP. Hồ Chí Minh, chúng ta vẫn nhìn thấy những bức tranh tường trên quán xá, nhà hàng, khách sạn, nhà ở, khu du lịch. Đa phần các bức tranh không lưu lại dấu vết của người vẽ. Không chữ ký, không số điện thoại để lại. Để trả lời những thắc mắc của mọi người, tôi đã có dịp gặp họa sĩ Nguyễn Tâm, chàng trai đất Bắc vẽ tranh tường tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ và miền Tây.
Du lịch biển Hải Tiến: Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Du lịch biển Hải Tiến: Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử

Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử

LNV - Những ngày này, du khách thập phương nườm nượp về thăm, làm việc tại Điện Biên. Người dân sống trên mảnh đất lịch sử được dịp trải lòng với bạn bè trong nước, quốc tế qua hoạt động liên hoan, giao lưu, hội thảo… thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống văn hóa – xã hội. Cả nước đang hướng về Điện Biên, vì một Điện Biên đổi mới, phát triển xứng với tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ 70 năm trước.
Chương trình nghệ thuật  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

LNV - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chủ trì, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện, thu hút gần 1.000 người bao gồm 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 780 người khác tham gia.
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

LNV - Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 tổ chức họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 20/7.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

LNV - Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9 đã hoàn thành vượt mức toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc ngày 18/5. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc, bế mạc Hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV – Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18/5. Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

LNV - Chiều ngày 17/5, tại khách sạn Hoa Sứ 1, số 14 Hoàng Việt, Tân Bình, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Chiếu sáng Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2024. Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu là …
Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

LNV - Sáng ngày 17/5/2024, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động