"Hai tiếng Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ cùng sự thành công chống dịch Covid-19"

Các tiết mục nghệ thuật trong chương trình Giao lưu - Chính luận nghệ thuật
đặc biệt “Tự hào Việt Nam”.
Chương trình có thước phim ghi lại những ngày căng thẳng cả nước cách ly chống dịch, cùng những câu chuyện đến từ các vị khách mời - những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Họ là những “chiến sĩ” dã đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy cơ lây nghiễm bệnh dịch… để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng.
Thành công của chiến chống Covid-19 đã khẳng định sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sự sáng suốt, đúng đắn trong lãnh đạo của Đảng, vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, từ đó cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ các y bác sỹ, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV;Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn;TS. Phạm Ngọc Thạch -Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ
chia sẻ tại chương trình.
Khi báo chí là “những chiến sĩ thầm lặng” xả thân trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cho rằng, sau 45 năm kể từ khi thống nhất đất nước, lần đầu tiên hai tiếng Việt Nam được lan toả mạnh mẽ đến toàn thế giới vì thành tích chống dịch Covid 19.
“Với tinh thần quyết tâm và những thông điệp mạnh mẽ, ngay từ những ngày đầu Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, “Đoàn kết, đồng lòng, không ai bị bỏ lại phía sau”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo quốc gia, đã huy động được các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương, nỗ lực khắc phục khó khăn, dốc sức đồng lòng, chung tay chống dịch”.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV chia sẻ tại chương trình.
“Bạn bè thế giới đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch của chúng ta. Ngoài công tác Y tế còn có công tác tuyên truyền. Ngay từ đầu báo chí đã tham gia tuyên truyền phòng chống dịch, góp phần rất lớn vào thắng lợi chung này. Ngay từ đầu có dịch Covid-19, lực lượng truyền thông, báo chí đã nhanh chóng vào cuộc, với tinh thần sẵn sàng xả thân. Các ekip phóng viên, nhà báo của VOV, VTC đã vào trong các khu vực tâm dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi...để nhanh chóng đưa tin chính xác tới người dân. 13 cơ quan thường trú ở nước ngoài của VOV luôn sẵn sàng, nhanh chóng mang thông tin chính xác nhất. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao và tạo điều kiện để báo chí, truyền thông phát huy vai trò của mình, “đóng góp phần nhỏ vào sự nghiệp lớn”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.
Tổng Giám đốc VOV cũng cho rằng: “Cho đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa có trường hợp tử vong vì Covid-19, bệnh nhân 91 đã hồi phục tốt. Đó là những ví dụ thể hiện ý chí, niềm tin và trình độ y tế của chúng ta, ngang tầm khu vực, có mặt ngang tầm thế giới”.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.
Cho đến hiện tại, Việt Nam đã điều trị Covid-19 rất thành công và để lại nhiều ấn tượng với thế giới. Điều này được TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã kích hoạt hệ thống ứng phó, đầu tư rất nhiều cho hệ thống này. Sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, huy động rất tốt nguồn lực ngay lập tức của toàn xã hội. Công tác truyền thông của báo chí được thực hiện rất tốt, rất đầy đủ, đúng đắn đặc biệt là dấu ấn của VOV, VTC”.
Việt Nam cần chuẩn bị cho làn sóng dịch Covid-19 thứ 2
Chia sẻ tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đại dịch Covid-19 được các chuyên gia đánh giá là chưa có tiền lệ, nhất là sự lây lan rất nhanh. Do đó, Việt Nam đã chuẩn bị tâm thế vững vàng ngay từ đầu, đi trước 1 bước trước khi WHO công bố tình trạng dịch bệnh. Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn 1 rất thành công. Có những giai đoạn căng thẳng nhưng từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, người dân Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn chia sẻ tại chương trình "Tự hào Việt Nam".
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Việt Nam là đất nước nhiệt đới sẽ thường xuyên có dịch, do vậy ngành y tế luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra dịch bệnh: “Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống máy móc hiện đại đã được trang bị và không thua kém các nước. Nguồn nhân lực được học, tập huấn kịp thời, từ đó áp dụng thành thạo các máy móc tiên tiến. Trường hợp bệnh nhân số 91 được điều trị dần trở lại bình thường như hiện nay rất đáng mừng, thể hiện rất rõ điều đó. Chúng tôi đang nghiêm túc thực hiện các bước kiểm soát dịch, trong đó có việc thắt chặt kiểm tra những trường hợp từ nước ngoài về và chuẩn bị mọi phương án ứng phó với các làn sóng tiếp theo”.
TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho rằng: “Tình hình Covid-19 trên thế giới không được tốt như Việt Nam, đã gần 70 ngày nay Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn không loại trừ khả năng xuất hiện làn sóng thứ 2 bất cứ lúc nào. Hệ thống y tế nên tận dụng thời gian quý báo này chuẩn bị các điều kiện ứng phó với làn sóng thứ 2. Tăng cường năng lực phát hiện ca bệnh và điều tra truy vết và điều trị, song song với đó cần có những phương án mới. Chỉ hệ thống y tế không thì chưa thể hoàn thành được nhiệm vụ mà cần sự lãnh đạo, quyết liệt từ Chính phủ, phối hợp từ các cơ quan truyền thông và tất cả người dân”.
Tự hào là người Việt Nam
Thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19 ghi dấu sự đóng góp, những nỗ lực không mệt mỏi của các “chiến sĩ áo trắng”. Theo TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư: “Từ khi phát hiện dịch cho đến khi tiếp nhận bệnh nhân, tất cả cán bộ công nhân viên trong bệnh viện đã xác định phải cách ly ngay tại bệnh viện. Căn bệnh này rất đặc thủ, chỉ có nhân viên bệnh viện phục vụ bệnh nhân, không thể có người nhà vào chăm sóc. Vì vậy công việc của chúng tôi rất vất vả, làm việc cả ngày đêm, chăm sóc từ ăn uống cho đến sinh hoạt của các bệnh nhân. Được sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời từ các cấp lãnh đạo, chúng tôi tổ chức thực hiện rất nghiêm túc”.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho rằng: “Nhiều y bác sĩ
sẵn sàng xả thân,giành giật lại sự sống cho người bệnhvà đôi khi không biết có trở về
được không".
“Dịch Covid-19 tạo ra những điều chưa từng có tiền lệ. Để cứu được người bệnh Covid-19 là nỗ lực hết sức, tập trung sức lực, trí tuệ của tất cả các lực lượng, trong đó các bác sĩ chúng tôi đã nhiều ăn cách ly cùng người bệnh để giành giật sự sống cho họ”, TS. BS Vũ Đình Phú – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư chia sẻ.
TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP HCM cho rằng: “Dịch Covid-19 là lần đầu tiên trong lịch sử, trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành y Việt Nam tập trung lại hội chẩn để cùng điều trị cho các bệnh nhân. BN 91 - phi công người Anh hiện đã tự ngồi dậy và ăn uống được, các chức năng trong cơ thể dần trở lại bình thường”.

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát khẳng định sự tự hào là
người Việt Nam trong chương trình.

Ca sỹ Tùng Dương trình diễn trong chương trình “Tự hào Việt Nam“.
Theo VOV.VN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Người dân làng Canh Tiến đón Tết xuân trong niềm vui có điện lưới quốc gia
19:34 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Khu tái định cư An Quang Đông gấp rút hoàn thành đón người dân ăn Tết
12:03 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Xương khớp gia truyền Bà Lão bốc thuốc trị bệnh cứu người
12:01 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Cơ sở chăm sóc sức khỏe công nghệ cao – giải pháp đả thông kinh lạc, thải độc hiệu quả
12:01 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Người nhạc sỹ “Săn” B52
12:00 | 14/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Chính quyền An Nhơn Bắc đồng hành cùng người trồng mai vào vụ Tết
16:11 | 13/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Chuyện nhà “ Hải sản” ở xóm Đồng
15:23 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - chạm miền ký ức“, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa
15:22 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo
14:08 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
“Chiến dịch Quang Trung” mang đến mùa xuân từ những ngôi nhà mới
09:31 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Đắk Lắk: Tu bổ, phục hồi di tích Tháp Nhạn
23:26 | 08/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Bánh kẹo Bảo Minh khẳng định thương hiệu quốc gia với những dấu ấn nổi bật năm 2025
11:42 | 06/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Thức quà quê tinh túy từ đôi bàn tay người phụ nữ Bình Gia
11:42 | 06/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Vẻ đẹp cổ kính đình Đồng Kỵ
08:30 | 29/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Những dấu ấn nổi bật trong thu hút đầu tư năm 2025
08:28 | 29/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer
20:01 | 27/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025
12:03 | 27/12/2025 Văn hóa - Xã hội
KỲ 5: CHÙA HƯƠNG - MỘT DI SẢN VĂN HÓA GIỮA NHỊP SỐNG ĐƯƠNG ĐẠI
15:00 | 26/12/2025 Văn hóa - Xã hội
KỲ 4: LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG TRONG TÂM THỨC NGƯỜI DÂN ĐẤT VIỆT
10:00 | 26/12/2025 Văn hóa - Xã hội
KỲ 3: CHÙA HƯƠNG - “NAM THIÊN ĐỆ NHẤT ĐỘNG”
08:30 | 26/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Từ không gian bản Mường đến sản phẩm du lịch văn hóa bền vững
07:45 | 26/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Người dân làng Canh Tiến đón Tết xuân trong niềm vui có điện lưới quốc gia
19:34 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Bidiphar xây dựng thương hiệu bền vững hơn 45 năm hình thành và phát triển
19:33 Sức khỏe - Đời sống
Gia Lai định hình chiến lược phát triển kinh tế đêm, tạo động lực mới cho du lịch và dịch vụ
12:03 Du lịch làng nghề
Gia Lai: Khu tái định cư An Quang Đông gấp rút hoàn thành đón người dân ăn Tết
12:03 Văn hóa - Xã hội
