Hải Dương: Làng nghề bánh đa Lộ Cương thiếu lao động
Một góc phơi bánh đa ở làng nghề Lộ Cương. |
Làng nghề bánh đa Lộ Cương hình thành trong khoảng thập niên 60 của thế kỷ XX ở phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương. Từ năm 1990 làng nghề bắt đầu phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một nghề nổi bật ở địa phương. Đến năm 2006, làng nghề bánh đa Lộ Cương chính thức được công nhận là làng nghề của tỉnh Hải Dương với khoảng 600 hộ làm nghề, mỗi ngày sản xuất ra khoảng 60 tấn bánh đa các loại.
Bánh đa ở làng nghề Lộ Cương nổi tiếng với khách hàng với sợi bánh mỏng, mềm, dai và gần như trong suốt. Khi chần qua nước sôi, bánh có độ kết dính vừa phải, không bị rời cũng không bị vón thành tảng, không nhũn nát. Hương vị nổi bật của bánh đa là ngọt đậm đà, đặc trưng của gạo, vì thế được khách hàng ưa chuộng.
Người dân sử dụng nắng tự nhiên để làm khô bánh đa. |
Trước đây, người dân chủ yếu làm bánh đa bằng phương pháp thủ công bằng tay, bột được xay bằng cối thủ công, tráng thủ công trên nồi đồng đun củi. Khi xã hội phát triển, các thiết bị máy móc dần được áp dụng giúp người làm bánh đỡ vất vả hơn, đồng thời tăng năng suất, cho chất lượng sản phẩm đồng đều. Với những hộ sản xuất bán thủ công, công đoạn phơi bánh là vất vả nhất vì phụ thuộc vào thời tiết. Còn trong dây chuyền sản xuất khép kín, công đoạn sấy bánh cũng thường do những người có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện.
Có thể nói, trong thời gian qua, làng nghề sản xuất bánh đa Lộ Cương đóng góp một phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân. Tuy nhiên, với đặc trưng của nghề làm bánh đa là có nhiều vất vả, phụ thuộc vào thời tiết, giá thành sản phẩm không cao nên lợi nhuận không tốt như các nghề khác. Vì vậy, thực tế hiện nay, làng nghề đang có sự thiếu hụt nhân lực lao động gây khó khăn cho việc giữ gìn nghề truyền thống.
Làng bánh đa Lộ Cương được công nhận là làng nghề truyền thống năm 2006 và xây dựng nhãn hiệu tập thể Bánh đa Lộ Cương năm 2018. |
Trong những năm qua số lượng lao động ở làng nghề bánh đa Lộ Cương đang giảm mạnh, lực lượng chủ yếu là người lớn tuổi, phụ nữ trung niên, còn thanh niên thì hầu hết vào làm việc trong các doanh nghiệp, không còn mặn mà với nghề truyền thống của quê hương.
Bánh đa Lộ Cương là sản phẩm làng nghề được nhiều người biết đến, có tiềm năng phát triển hơn nữa nếu được đầu tư nguồn nhân lực, áp dụng máy móc, trang bị hiện đại vào sản xuất. Trước thực trạng này, người dân ở làng nghề mong muốn cơ quan các cấp có giải pháp phù hợp để duy trì và phát triển làng nghề, xây dựng thương hiệu bánh đa mang đậm bản sắc địa phương./.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ
14:52 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2023
09:49 Tin tức
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng
09:09 Văn hóa - Xã hội
Thanh Hóa: Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Phú Quý hơn 1.500 ha
09:09 Tin tức
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống