Gặp gỡ các nhân vật lịch sử của “Cụm tình báo H63”
![]() |
| Đại tá Nguyễn Văn Tàu chia sẻ những ký ức hào hùng về cụm tình báo H63 và ngành tình báo Việt Nam |
Tham dự buổi giao lưu có đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; Đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM; Đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thành ủy TP. HCM; Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), nguyên Cụm trưởng Cụm tình báo H63; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Nhung (bí danh Nguyễn Thị Yên Thảo, tên thường gọi Tám Thảo) điệp viên thuộc Cụm tình báo H63;… cùng nhiều khách mời là các cựu chiến binh, bạn đọc và báo đài.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Minh Triết tặng hoa cho Đại tá Nguyễn Văn Tàu và Thượng uý Nguyễn Thị Mỹ Nhung |
Tại buổi gặp gỡ, Đại tá Tư Cang đã chia sẻ kỷ niệm trong khoảng thời gian làm nhiệm vụ, đứng phía sau hỗ trợ nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn – lúc này là phóng viên của các hãng thông tấn quốc tế. Về những khoảnh khắc gay cấn đến nghẹt thở, giữa việc thành công và bại lộ thân phận, hay những hy sinh của bản thân như việc theo cách mạng từ tuổi mới đôi mươi để rồi mấy mươi năm không về thăm nhà dù con đường đó ngày nào cũng đi qua,… Nhưng hơn hết là trách nhiệm người lính với nước nhà, với đồng đội không cho phép bản thân ông gục ngã, nhụt chí hay lơ là cảnh giác.
Đối với Đại tá, sự thành công của H63 ngoài yếu tố may mắn, sự nỗ lực hết mình từ tất cả các thành viên thì còn có sự đóng góp, giúp đỡ và cả sự hy sinh của các đồng đội và những người dân đã đùm bọc cưu mang giúp đỡ.
![]() |
| Ông Bùi Cao Hữu Hách, Nhà báo Phạm Anh Tuấn – Uỷ viên Ban biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam, Đại tá Tư Cang và phóng viên Bảo Quỳnh (Từ phải sang) |
Không chỉ là một đại tá tình báo, ông Tư Cang còn là một nhà văn, sau năm 1975, ông đã viết sách về cụm tình báo H63, về hoạt động trong thời kỳ kháng chiến. Các quyển sách như: Sài Gòn Mậu Thân 1968; Nước mắt ngày gặp mặt; Trái tim người lính 1,2; Bến Dược vùng đất lửa; Hoàng hôn trên chiến trường; Tình báo kể chuyện;… Đại tá Tư Cang hy vọng những cuốn sách này hay những quyển sách viết về cách mạng khác như “Kể chuyện Cụm Tình báo H63 anh hùng” đều sẽ góp phần giúp độc giả hình dung được tính chất ác liệt, lâu dài của thời điểm đấu tranh chống xâm lược. Từ đó, lưu giữ truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh của cha anh vì nền độc lập.
![]() |
| Phóng viên Cao Duy, Đại tá Tư Cang và phóng viên Phúc Bảo (Từ trái sang) |
Chia sẻ với phóng viên, nữ tình báo Tám Thảo cũng bồi hồi nhắc lại ngày tháng hoạt động tình báo cam go, khắc nghiệt, cơ duyên đến với công việc tình báo cùng những người thầy đầu tiên. Bên cạnh đó là tâm sự về niềm hạnh phúc khi đất nước độc lập rồi khoảnh khắc được phong anh hùng. Tuy đều đã qua nhưng tất cả đều là ký ức không thể nào quên!
Cuối chương trình, Đại tá Tư Cang và Thượng uý Tám Thảo đã có khoảng thời gian giao lưu và chụp hình kỷ niệm với đoàn Nhà báo, phóng viên Văn phòng đại diện TP. HCM – Tạp chí Làng nghề Việt Nam.
![]() |
| Nhà báo Phạm Anh Tuấn và phóng viên Bảo Quỳnh chụp ảnh kỷ niệm cùng nữ tình báo Tám Thảo |
Có thể nói, cuộc chiến tình báo tuy không có tiếng súng nhưng mức độ ác liệt, gay cấn thì lại chẳng thua kém cuộc chiến súng đạn thật chút nào. Và những chiến công, gian khổ hy sinh mất mát của các chiến sĩ tình báo cũng thầm lặng đúng với ý nghĩa công việc mà họ đang mang. Hơn hết, hy vọng rằng những ký ức hào hùng một thời về cụm tình báo H63 cũng như ngành tình báo Việt Nam sẽ tiếp tục được lưu giữ và truyền lại cho lớp trẻ. Để từng thế hệ tiếp nối, phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa
13:50 | 05/01/2026 Tin tức
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới
13:49 | 05/01/2026 Tin tức
Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới
12:13 | 05/01/2026 Tin tức
Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa
12:12 | 05/01/2026 Tin tức
Tin khác
Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026
10:49 | 02/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới
21:15 | 31/12/2025 Tin tức
80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam
09:41 | 31/12/2025 Tin tức
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp
20:55 | 30/12/2025 Tin tức
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 23 nghệ nhân
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Năm 2026 phải là năm hành động đột phá trong khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Đà Nẵng khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP cuối năm
08:05 | 30/12/2025 Tin tức
“Dấu ấn tinh hoa” - Bản giao hưởng thời trang tôn vinh làng nghề Việt
08:04 | 30/12/2025 Tin tức
Countdown Gia Lai 2026 bùng nổ với đêm nhạc hội chào đón năm mới
08:31 | 29/12/2025 Tin tức
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm đặc trưng
11:42 Xúc tiến thương mại
Bánh kẹo Bảo Minh khẳng định thương hiệu quốc gia với những dấu ấn nổi bật năm 2025
11:42 Văn hóa - Xã hội
Thức quà quê tinh túy từ đôi bàn tay người phụ nữ Bình Gia
11:42 Văn hóa - Xã hội
Trồng thử nghiệm bí xanh thơm mang lại hiệu quả kinh tế tại Bát Xát
11:42 Khuyến nông
Xây dựng nông thôn mới tạo sức bật cho nông thôn Cà Mau phát triển bền vững
11:41 Nông thôn mới





