Doanh nhân trẻ Đặng Khánh Duy: Thành công vươn tầm đặc sản Tây Ninh
Ông Đặng Khánh Duy nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2021
Dù có sức ảnh hưởng mạnh mẽ cùng độ nổi tiếng vươn tầm quốc tế, song nghề sản xuất bánh tráng tại Tây Ninh cũng như các làng nghề bánh tráng thủ công truyền thống nói chung vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, có nguy cơ mai một. Nguyên nhân vì công đoạn sản xuất tráng bánh thủ công mất nhiều thời gian, thu nhập mang lại bấp bênh, không đảm bảo. Bên cạnh đó, mặt hàng bánh tráng phơi sương có công đoạn chế biến phức tạp, cần phơi khô trong điều kiện nắng gắt dẫn đến việc tạo ra thành phẩm tốn nhiều công sức, gặp trở ngại những khi điều kiện thời tiết thất thường.
Ông Đặng Duy Khánh nhận giải Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021
Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), các cơ sở sản xuất thủ công thuộc làng nghề sản xuất bánh tráng phơi sương chỉ còn khoảng 20 hộ, không tính các hộ sản xuất theo vụ. Phương pháp sản xuất bánh tráng truyền thống cũng gặp nhiều trở ngại bởi quy mô nhỏ lẻ, manh mún, không đủ máy móc hỗ trợ.
Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên
Để tạo động lực phát triển kinh tế, tiếp tục đa dạng hóa ngành nghề, góp phần nâng cao chất lượng, nâng tầm đặc sản địa phương; Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh bánh tráng đang từng bước đổi mới, sáng tạo, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống. Từ đây, mặt hàng bánh tráng Tây Ninh càng trở nên độc đáo, đa dạng, với nhiều sự lựa chọn mới lạ như bánh tráng dẻo, bánh tráng nướng,… Đặc biệt, phải kể đến sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - “đứa con tinh thần” của doanh nhân Đặng Khánh Duy, Giám Đốc Công ty TNHH Tân Nhiên.
Dù không sinh ra và lớn lên tại tỉnh Tây Ninh nhưng với niềm tin, trăn trở muốn đưa sản phẩm mới ra thị trường, ông Duy đã tự mày mò, nghiên cứu công thức pha chế bột, điều chỉnh máy móc phù hợp, kết hợp giữa phương pháp truyền thống cùng quy trình sản xuất hiện đại. Qua đó tạo nên thứ bánh tráng siêu mỏng, mềm dẻo, dai ngon, khi ăn không cần nhúng nước. Sản phẩm nhanh chóng nhận được sự yêu thích của du khách trong và ngoài tỉnh, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của địa phương tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Năm 2021, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên nhận đánh giá OCOP 4 sao từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Tây Ninh.
Ông Đặng Khánh Duy - Giám Đốc Công ty TNHH Tân Nhiên
Thành công là vậy, ít ai biết ông Duy vốn theo học ngành Quản trị khách sạn tại TP.HCM, còn công việc chế biến bột khoai mì, cung cấp nguyên liệu sản xuất bánh tráng vốn là nghề truyền thống của gia đình vợ. Do đó, khi bắt đầu chuyển hướng sản xuất bánh tráng siêu mỏng, ông gần như là dân “tay ngang” phải tự mày mò thử nghiệm để hoàn thiện thành phẩm. Nghĩ về những năm tháng khó khăn nhất, ông Duy chia sẻ, “Ban đầu, do những khác biệt với các sản phẩm bánh tráng trên thị trường, đồng thời sản phẩm cũng chưa bắt mắt vì doanh nghiệp không dùng phẩm màu hay chất tẩy trắng, nên thương lái không mấy mặn mòi và thường xuyên ép giá. Khoảng thời gian ấy, quả thật là thời điểm khó khăn, thử thách với bản thân tôi, nếu không có sự ủng hộ, đồng hành của gia đình, sự nhất trí đồng lòng của anh em, nhân viên công ty, bánh tráng Tân Nhiên đã không thể thành công như hiện tại. Tôi rất biết ơn và tự hào vì điều đó.”
Cuối năm 2021, doanh nhân Đặng Khánh Duy được vinh danh trong Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam. Ngày 24/12/2021, ông Duy nhận giải thưởng Lương Định Của biểu dương những nhà nông tiêu biểu.
“Lối cũ bao giờ cũng dễ đi nhưng nếu không sáng tạo làm sao có những con đường mới, những giá trị mới, phù hợp nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường?” - Ông Duy tâm niệm. Hành trình khẳng định thương hiệu của bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, cũng như quá trình đổi mới, sáng tạo, vươn tầm đặc sản địa phương của ông Duy chính là động lực để các doanh nghiệp tại Tây Ninh tiếp tục phấn đấu, hướng đến nhiều thành công trong tương lai.
Bài, ảnh: Kha Văn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 | 14/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 | 10/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê
10:11 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền
10:10 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:53 | 02/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025
13:44 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Đêm Nhạc Acoustic "Đoá xuân ngời" - Nơi những tâm lòng yêu nước hướng về
09:00 | 29/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
20:29 | 26/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Đình Thi, tận tụy với phong trào địa phương
11:01 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Văn nghệ tri ân hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
09:24 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Giới thiệu sản phẩm lưu niệm độc đáo từ bộ tứ bảo vật của cố đô Huế
08:50 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Vẻ đẹp hình tượng rắn Naga trên tháp Dương Long
10:57 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 - Lễ hội hoa lớn nhất Miền Bắc
09:55 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 OCOP
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết
14:56 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm
14:55 Làng nghề, nghệ nhân
Làng xôi Phú Thượng
14:55 Làng nghề, nghệ nhân