Định hướng xây dựng và phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị
Hội nghị “Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030” diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng thời ghi nhận sự hiện diện của ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP. HCM. Về phía khách mời có đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển trong nước và quốc tế; những chuyên gia, nhà khoa học,... đến tham gia.
Mở đầu Hội nghị, các đại biểu và khách mời cùng nhau lắng nghe công bố Nghị quyết của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Bộ Chính trị và Quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó hiểu rõ những điểm mới nổi bật cũng như ý nghĩa Chương trình hành động lần này để đưa ra định hướng triển khai thực hiện đúng đắn, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa – xã hội vùng ĐBSCL
Tiếp theo buổi Hội nghị, các nội dung thảo luận đều tập trung vào 4 chủ đề sau: Đầu tiên là việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp chế biến và hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi vùng ĐBSCL; Thứ hai, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL trong giai đoạn 2022 - 2030; Thứ ba là xúc tiến thương mại phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo vùng ĐBSCL; Cuối cùng là phát huy thế mạnh và khả năng thúc đẩy liên kết vùng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch ĐBSCL đến năm 2030.
Với vai trò chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều chỉ đạo cụ thể như yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, không đùn đẩy trách nhiệm qua lại, tất cả vấn đề phát sinh phải được giải quyết nhanh, dứt điểm, không kéo dài nhằm thực hiện quyết liệt và hiệu quả các nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch, hành động đã ban hành. Đối với các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị căn cứ vào quy hoạch chung để thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp tình hình, tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương để thu hút nguồn lực và tạo ra động lực điều kiện sẵn có của chính mình.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng khuyến khích những đối tác phát triển, nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, hội đồng vùng ĐBSCL, các bộ ngành và địa phương chung sức đồng lòng thực hiện đúng đắn theo chủ trương, đường lối và cơ chế chính sách cho ĐBSCL. Đồng thời, kêu gọi những đối tác này tích cực hơn trong quá trình hỗ trợ xây dựng quy hoạch, tài trợ chương trình, dự án ODA, vay vốn ưu đãi nước ngoài để dễ dàng triển khai thực hiện quy hoạch vùng, địa phương ở ĐBSCL. Đặc biệt là nghiên cứu, tận dụng khai thác cơ hội phát triển mới, tham gia sâu vào những ngành kinh tế trọng tâm, trung tâm, ưu tiên đầu tư, mang tính dài hạn của vùng.
Đối với các cơ quan truyền thông báo chí, Thủ tướng yêu cầu các bên tích cực tuyên truyền, quảng bá vùng đất, con người, văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng của vùng ĐBSCL cũng như tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố nói riêng, cả vùng đất này nói chung để tạo nên sự đồng thuận nhất quán, xây dựng thành công thương hiệu riêng đặc trưng.
Nhân dịp Hội nghị, Lễ trao hồ sơ quy hoạch và công bố cam kết tài trợ thực hiện một số chương trình dự án phát triển hạ tầng triển khai thực hiện quy hoạch, triển lãm ảnh nghệ thuật “Đồng bằng sông Cửu Long - Khát vọng phát triển” đã được tổ chức và trở thành điểm nhấn nội dung thiết thực mang nhiều ý nghĩa trong việc hiện thực hóa Quy hoạch vùng và Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ.
Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng ĐBSCL và nhóm 6 ngân hàng phát triển (bao gồm: ADB, KEXIM, AFD, KfW, JICA, WB) thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng với biến đổi khí hậu dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025 với mức vốn cam kết khoảng 2,2 tỷ USD.
Có thể nói, thông qua Hội nghị lần này, các bộ ngành liên quan sẽ có hướng đi đúng đắn và nhất quán hơn trong việc xây dựng vùng ĐBSCL thành khu vực kinh tế - văn hóa – xã hội phát triển nhất nhì cả nước.
Cẩm Nhung
Nguồn ảnh: Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Mùa Xuân - Khởi nguồn thắng lợi
18:05 | 31/01/2026 Tin tức
Năm Ngọ và tinh thần tự do của những chú ngựa chiến
18:03 | 31/01/2026 Tin tức
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 | 31/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp đoàn đại biểu tỉnh Champasak – Lào sang thăm chúc Tết
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Tin khác
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Gia Lai chuẩn bị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026
11:04 | 31/01/2026 Tin tức
Nhà vườn kỳ vọng doanh thu cây cảnh Tết Bính Ngọ 2026
11:03 | 31/01/2026 Tin tức
Ra mắt không gian trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn mừng xuân Bính Ngọ 2026
18:21 | 30/01/2026 Tin tức
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
21:54 | 29/01/2026 Tin tức
Hà Nội kết nối sản phẩm làng nghề và thúc đẩy tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ dịp Tết 2026
17:30 | 29/01/2026 Tin tức
Ứng dụng AI trong giáo dục mầm non gắn với trải nghiệm Tết cổ truyền
17:29 | 29/01/2026 Tin tức
Sôi động Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên
23:09 | 28/01/2026 Tin tức
Kịp thời hỗ trợ tiêu thụ cúc mâm xôi nở sớm ở làng hoa Sa Đéc
16:06 | 28/01/2026 Tin tức
Tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ngành sắn: Từ năng suất thấp đến bài toán truy xuất nguồn gốc
14:03 | 28/01/2026 Kinh tế
Sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền 2026
10:36 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
08:01 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai: “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” năm 2026
08:00 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026
11:00 | 26/01/2026 Tin tức
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 Làng nghề, nghệ nhân
Ngựa trong tạo hình dân gian
18:08 Văn hóa - Xã hội
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 Tin tức
Đồ gỗ Hiển Hường - Niềm tin của khách hàng
18:06 Kinh tế
