"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng"

LNV - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch (“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm).
Nguồn gốc ngày rằm tháng Giêng

Trong tiếng Hán, “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm; nguyên tiêu ý nói là đêm rằm đầu tiên trong năm. Vì thế, nó còn được gọi là lễ Thượng nguyên, bên cạnh Tết Trung nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ nguyên (rằm tháng Mười). Hai chữ "nguyên tiêu" cho thấy ngày lễ này gắn với ban đêm, như câu chuyện về sự tích Tết Nguyên tiêu của Trung Quốc.

Truyện kể rằng vào đời Hán, có cô gái trẻ sống trong cung không được phép về thăm cha mẹ vào ngày 15/1 (âm lịch), quá đau buồn nên có ý định lao xuống giếng tự tử. Cảm động trước lòng hiếu của cô gái, vị quan cận thần của Hoàng đế nghĩ ra một kế giúp cô. Ông tâu vua rằng vào ngày 16/1, thiên đình sẽ sai hỏa thần xuống thiêu rụi kinh thành. Để tránh tai họa, trước đó một hôm, mọi người phải treo đèn lồng trước cửa nhà mình và ngoài đường.


Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)


Theo lệnh của Vua, vào rằm tháng Giêng, nhà nhà đều treo đèn lồng. Nhân lúc mọi người đang mải ngắm những chiếc đèn xinh xắn đó, cô gái trẻ đã trốn về nhà thăm cha mẹ mà không ai biết.

Truyền thuyết khác kể, con thiên nga mà Ngọc Hoàng rất yêu quý trong một lần bay xuống hạ giới chơi đã bị người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc Hoàng sai một đội quân thiên đình đúng ngày 15/1 xuống hỏa thiêu toàn bộ con người và động vật dưới hạ giới. Rất may cho loài người là có một số vị thần không đồng ý với quyết định này của Ngọc Hoàng. Họ liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sinh.

Thế là vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà đều treo đèn lồng đỏ và bắn pháo hoa để khi Ngọc Hoàng nhìn xuống tưởng rằng nhà cửa, làng mạc ở dưới đã bị phóng hỏa, thiêu rụi. Nhờ đó mà loài người và muôn thú mới thoát khỏi họa diệt vong.

Kể từ đó đến nay, ngày 15 tháng 1 (âm lịch) hằng năm, các nhà treo đèn lồng, nấu cỗ, bày tiệc, sum họp bên gia đình, mừng một năm mới bắt đầu bình an, may mắn.

Với người Việt Nam, rằm tháng Giêng cũng là ngày lễ quan trọng, chính thức khép lại những ngày Tết Nguyên đán. Trong ngày này, nhiều gia đình thường lên chùa cầu an, cúng sao giải hạn, mọi nhà đều thắp hương và làm cơm cúng gia tiên, thần linh để tri ân và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Cúng Rằm tháng Giêng giờ nào tốt nhất?

Lễ cúng rằm tháng Giêng thường được mọi người cúng vào giờ Ngọ (tức là từ 11h đến 13h) ngày chính rằm (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Mặc dù vậy, do điều kiện cuộc sống, hiện nay mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh.

Cách chuẩn bị đồ cúng Rằm tháng Giêng

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm hai lễ: cúng Phật và cúng gia tiên.

Mâm lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết gồm hương, hoa, quả tươi, đèn (nến), xôi, oản…. Nếu gia chủ là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo. Nếu không tụng kinh được thì có thể dâng hương và tụng đọc bài lễ bái Tam Bảo.

Mâm lễ cúng gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết. Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Mâm lễ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm. Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá...

Đinh Lý (TH)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

LVN - Thôn Lê thường gọi làng Lời, xa xưa thuộc xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc xã Thuận An, thành phố Hà Nội. Vùng đất làng Lời hình thành muộn nhất vào thế kỷ X. Bởi địa danh với Nôm ở Việt Nam thường xuất hiện vào trước thời kỳ độc lập tự chủ, tức là trước khi Ngô Quyền xưng Vương (năm 938). Đến khai hoang mở địa vùng đất làng Lời thuở ban đầu có các họ: Nguyễn, Phạm, Vũ, Hoàng, Bùi, Đặng...được ghi trong bia đá có niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733). Bia trên cũng ghi địa danh thời đó là thôn Lê, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tấm bia rất có giá trị phản ánh truyền thống văn hoá tốt đẹp người làng Lời. Bia ghi việc suy tôn hậu thần và lập văn khoán của làng trong việc tri ân hậu thần lúc sinh thời và khi quá cố.
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tăng tốc ôn tập, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

LNV - Phát triển văn hóa chính là phát triển con người, và ngược lại, con người là nền tảng để bồi đắp, lan tỏa các giá trị văn hóa. Vì vậy, gìn giữ bản sắc người Hà Nội cũng chính là cách tiếp nối dòng chảy văn hiến ngàn năm, để văn hóa trở thành “nguồn lực mềm”, góp phần khẳng định vị thế và bản sắc riêng của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

LNV - Chiều ngày 29/4/2026, UBND xã Phượng Dực (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”. Qua đó, đã tặng thưởng và vinh danh 10 tác giả, với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

LNV - Cống hiến hết mình vì nghệ thuật, là người lãnh đạo gương mẫu, luôn truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ”... Đó là nhận xét của nhiều người khi nói về Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Minh Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Lam Sơn Thanh Hóa.
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

LNV - Sapa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc mây ngàn gió núi hay những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn bởi chiều sâu văn hóa bản địa đầy bí ẩn. Với mong muốn lan tỏa vẻ đẹp ấy và xây dựng một phong cách du lịch thấu cảm, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức ra mắt dự án mang tên “Hồn Bản” - một hành trình tinh tế đưa người trẻ chạm vào những giá trị tâm linh thiêng liêng của đồng bào Mông.

Tin khác

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

LNV - Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.​​
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đại ngàn reo”.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

LNV - Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 03 tháng huấn luyện cấp tốc tại Bắc Thái, tân binh Trần Sơn Thắng được biên chế vào đơn vị: C3, D86, E132, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu.
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của công nhân lao động Hải Phòng khá rầm rộ, trong đó các cuộc đấu tranh tiêu biểu trong cả nước và có tiếng vang quốc tế. Thực tiễn phong trào cách mạng Hải Phòng những năm này góp phần giúp người thanh niên giàu lòng yêu nước Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ về lý tưởng cộng sản, gắn bó hầu hết hoạt động cuộc đời của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành phố Hải Phòng.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

LNV - Chiều 19/4, tại không gian cổ kính của Đình Hà Vĩ (11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tọa đàm “Dấu ấn Hà Vĩ – Ký ức phố cổ, hơi thở làng trong phố cổ” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, mở ra một cuộc đối thoại giàu chiều sâu về lịch sử, văn hóa và tương lai của nghề sơn trong lòng đô thị Thăng Long – Hà Nội.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

LNV - Sáng 19/4, tại Cụm di tích đình – đền – chùa Vũ Thạch (phường Cửa Nam, Hà Nội), lễ rước kiệu Mẫu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong ngày hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (mùng 3/3 âm lịch), góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu trong nhịp sống đô thị hiện đại.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

LNV - Phố ẩm thực Diên Hồng không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách mà còn góp phần làm mới diện mạo du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm của Gia Lai.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LNV - Tại Gia Lai, công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang chuyển từ hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài, có mục tiêu và cam kết cụ thể.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động