Con chim cu gáy
Ông Thế nét mặt rầu rầu, ngồi hút thuốc lào vã. Ông chăm tỉa tót cây cảnh chơi vui tuổi già là thế, mà mấy hôm nay ông bỏ mặc mấy chậu ngọc bút héo lá. Kể cả đi đánh cầu lông buổi chiều trên Bãi Tháp, ông cũng vắng bóng.
Điều gì làm ông Thế buồn vợi đi cả sự sinh hoạt bình thường. Tôi tò mò hỏi, ông Thế mới hé lộ:
Mất chỉ vàng không tiếc bằng mất con chim cu gáy, Có nó thêm vui cửa, vui nhà. Con chim vắng, đâm nhớ nó mất ăn, mất ngủ. Từ khi nuôi chim cảnh, con gáy này quý nó là một.
-Kẻ trộm rình mò lấy mất con chim cu gáy của ông hay sao?
Tôi hỏi:
-Nào đâu có ai trộm cắp gì, sơ suất này là tại chủ cả. Lúc đi ngủ không nhớ cất lồng chim treo ở hè vào trong nhà. Ai ngờ đêm trời lại đổ cơn mưa gió. Chiếc lồng chim chao đảo đứt dây rơi văng xuống đất, cả nhà ngủ say không ai hay biết gì. Con chim cu xổ lồng ra ngoài đậu trên cây ổi trước nhà. Sáng ngủ dậy, tôi thấy con chim vẫn đứng rỉa lông như chờ đợi ông chủ để chào giã biệt. Tôi đem chiếc lồng treo ở cây bên cạnh gần chỗ nó đậu, nhưng nó đâu có chịu vào lồng. Thất vọng, ông Kiều hàng xóm bảo tôi cứ yên để ông thổi hộ bằng ống xì đồng, viên đạn lùa làm bằng đất thó phơi khô. Con chim trúng đạn chỉ bị đau, ngã xuống bắt sống, chứ nó không thể chết. Thương con chim, tôi không tán thành, nó không chịu ở với mình thì để nó tự do bay về thiên nhiên hoang dã. Trưa hôm ấy, con chim cất đủ mười tiếng gáy chào từ biệt gia chủ rồi vỗ cánh bay về trời xanh.
Nghe kể về con chim cu gáy khôn và hót hay như vậy, tôi càng tò mò:
-Ông mua con chim cu gáy này ở đâu?
-À, chuyện thì dài, đầu tháng ba vừa rồi, tôi được ban liên lạc những người Hà Nội có thời gian công tác ở Sơn La mời đi thăm lại Tây Bắc ít bữa. Bốn ngày xa nhà, tôi lên đồi Khau Cả thăm nhà tù Sơn La, chụp chung với bạn bè mấy kiểu ảnh bên gốc đào Tô Hiệu và đi thăm thú ba huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Mường La. Huyện nào bây giờ cung cách làm ăn phát triển cũng giàu lên rồi. Đêm cuối cùng tôi nghỉ ở khách sạn thương nghiệp Mộc Châu. Dù đi đường mệt nhọc, tôi cũng không thể chợp mắt được.Ngoài hiên mấy lồng chim cu gáy treo lủng lẳng cứ đua nhau rúc nhạc. Sáng dậy, tôi gặp bằng được ban quản lý nhà nghỉ, họ nể lắm mới bán cho một con chim cu gáy mà tôi thích.
Hôm đầu về nhà, con chim không biết lạ, nghe con khướu hót, nó như tìm thấy cộng đồng cũng vươn cổ gáy ran cúc cu… cúc cu cu…làm cả nhà vui đến tột độ. Mấy ông hàng xóm nghe tiếng chim gáy cũng chạy sang khen và cảm kích. Tôi thật sung sướng đã mang được tiếng chim từ đại ngàn Tây Bắc về nhà mình. Giờ con chim không còn nữa, ai mà không tiếc nó chứ!
Năm ngày sau, dân làng Trạch đồn rằng con chim cu gáy nhà ông Thế mất, lại trở về với chủ, Vật kỷ niệm Tây Bắc của ông đâu có mất. Ông Thế không ngồi hút thuốc lào vã nữa mà đã chăm sóc cây cảnh và đi đánh cầu lông vui vẻ rồi.
Thấy tôi đến, ông Thế mừng rỡ vội khoe ngay:
-Con chim được về với tự do mà không chịu đi, lại đến nhà thằng cu Nến ở xóm Giếng. Con yểng nhà nó treo trước cửa, hễ thấy ai đến chơi là nó gọi “ Nến có khách”. Qúy lắm, đã có cậu lái chim ở Hồng Nam đến gạ mua con yểng này mấy triệu đồng nhưng thằng Nến không bán. Trưa hôm qua, thằng Nến đến đây, tay xách theo cái lồng chim, nó gọi tôi:
-Bác Thế ơi, con chim cu gáy này có phải của nhà bác bị xổng mất không?
Tôi nhìn con chim, lòng sững sờ nhận ra ngay cái dấu sơn xanh trên ô cánh là con chim nhà tôi, không thể lẫn với con chim nào được. Tôi reo lên nhận con chim và xin được chuộc. Hết bao nhiêu tiền tôi cũng chịu.
Thằng Nến bình tĩnh giảng giải:
-Khi con chim cu nhà cháu trong lồng cất tiếng gáy, cháu thấy bên ngoài lồng một con chim cu lạ cũng gáy vang. Cháu treo một chiếc lồng bên cạnh, con chim chui vào liền. Bác ơi, đây là vật kỷ niệm Tây Bắc quý lắm, cháu xin trả lại để mỗi sáng bác lại được nghe con chim nó cúc cu, không phải chuộc tiền đâu ạ.
-Đấy ông xem, thằng Nến mới tí tuổi đầu, con nhà người tử tế có học nên có tấm lòng tốt với mọi người như thế.
Truyện ngắn của Khang Sao Sáng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 | 10/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê
10:11 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền
10:10 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:53 | 02/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025
13:44 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Đêm Nhạc Acoustic "Đoá xuân ngời" - Nơi những tâm lòng yêu nước hướng về
09:00 | 29/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
20:29 | 26/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Đình Thi, tận tụy với phong trào địa phương
11:01 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Văn nghệ tri ân hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
09:24 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Giới thiệu sản phẩm lưu niệm độc đáo từ bộ tứ bảo vật của cố đô Huế
08:50 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Vẻ đẹp hình tượng rắn Naga trên tháp Dương Long
10:57 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 - Lễ hội hoa lớn nhất Miền Bắc
09:55 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngày hội tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”
10:24 | 18/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Làng nghề Bún – Bánh An Thái tất bật vào Tết
09:58 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Trao thiết bị hỗ trợ làng nghề dệt thổ cẩm cho xóm Luống Nọi (Hà Quảng)
09:58 Nông thôn mới
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 OCOP