Cơ đồ đất nước và khát vọng dân tộc hùng cường 2
Những thành tựu chúng ta đã đạt được không phải là “chúng ta tự khen nhau, động viên nhau” mà là sự thật được bạn bè quốc tế ghi nhận và như đánh giá của Ngân hàng Thế giới trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế thường niên công bố ngày 17/12: “Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang tỏa nắng ở Việt Nam”.
Nhớ lại khi phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được; chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quyên trên vòng nguyệt quế”. Và trong Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh: Chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được, vì đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Cũng với tinh thần ấy, Người đứng đầu Chính phủ cũng đã nhiều lần yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp: “Không được thỏa mãn non” và trong Hội nghị với các địa phương vừa qua, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại: “Năm nào tôi cũng muốn nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Phó Thủ tướng tham dự hội nghị.
Chúng ta vui mừng với những kết quả đã đạt được nhưng chúng ta sẽ “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” bởi chúng ta ý thức rõ ràng rằng, bên cạnh những thành tựu, những điểm sáng thì bức tranh kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn không ít những gam màu xám và con đường đi lên của đất nước vẫn còn không ít khó khăn, thách thức.
“Ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình cao đang ở ngay trước mắt”, nhưng bẫy thu nhập trung bình vẫn như một cột mốc cao đòi hỏi tất cả chúng ta phải chung sức đồng lòng mới có thể vượt qua. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nếu chúng ta tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng GDP cao như hiện nay thì trong 2 thập niên tới chúng ta trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước. “Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần lỡ một nhịp tăng trưởng, cột mốc đó sẽ bị lùi lại ít nhất vài năm”.
Bên cạnh đó, đồng bào và cử tri cả nước vẫn còn bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường; mất vệ sinh an toàn thực phẩm; tệ nạn lan tràn; văn hóa, đạo đức xã hội xuống cấp; trước “một bộ phận không nhỏ” thoái hóa, biến chất; hiện tượng “cả họ làm quan”, “bổ nhiệm thần tốc”, “đồng chí này là con đồng chí nào”,… vẫn còn diễn ra. Chúng ta cũng đã tích cực cải cách, nhưng vẫn còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên rải thảm, dưới rải đinh. Thực tế vẫn tồn tại không ít thủ tục, “giấy phép con” không chỉ hành người dân, doanh nghiệp mà hành cả cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống công quyền, đến mức các đại biểu Quốc hội phải cảm thán trong phiên họp tại nghị trường được tường thuật trực tiếp tới đồng bào và cử tri cả nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì nhiều lần chia sẻ về khát vọng dân tộc hùng cường. Phát biểu khai mạc Hội nghị của Chính phủ triển khai nhiệm vụ năm 2020, một lần nữa Thủ tướng bày tỏ về khát vọng lớn lao ấy: “Dân tộc chúng ta là con Lạc cháu Hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa như truyền thuyết chim Lạc”.
Với tinh thần, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững… chúng ta tin tưởng, bước sang năm mới 2020 - Năm kỷ niệm 90 năm Đảng phất ngọn cờ hồng, vượt bão tố cuồng phong xây sự nghiệp - Năm kỷ niệm 75 năm đất nước dệt trang sử đỏ, băng sóng gió thác ghềnh dựng tương lai, những gam màu xám sẽ dần biến mất để bức tranh đất nước ngày càng tươi sáng hơn.
Vũ Trọng Hoàng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Tin khác
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc
09:52 | 02/03/2026 Tin tức
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM
20:59 | 01/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới
20:57 | 01/03/2026 Tin tức
Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Làng biển Ngọc An rộn ràng lễ hội cầu ngư đầu xuân Bính Ngọ 2026
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khí thế sôi động ngày làm việc đầu năm
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Gia Lai đón 850.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường phát động Tết trồng cây tại Lào Cai
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp số gắn với xây dựng nông thôn mới
16:29 | 24/02/2026 Tin tức
Phát triển cây dược liệu mở hướng sinh kế bền vững cho hộ nghèo miền núi
16:05 Khuyến nông
Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ giữ gìn nét đẹp tâm linh và văn hóa đầu xuân
16:05 Văn hóa - Xã hội
Doanh nghiệp nông sản chuyển mình theo hướng xanh và số hóa
16:05 Khuyến công
Quần thể Tam Chúc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
16:04 Bạn đọc và tòa soạn
Cà Mau công nhận thêm 32 sản phẩm OCOP mở rộng bản đồ đặc sản đạt chuẩn
16:04 OCOP
