Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Chưa tốt nghiệp đã nhận giấy báo đại học

LNV - Theo lịch của Bộ GD&ĐT, ngày 8 và 9/8 thí sinh lớp 12 mới thi tốt nghiệp THPT. Thế nhưng tại thời điểm này, một số trường đại học đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.
Theo phản ánh của nhiều thí sinh khu vực phía Nam, vừa qua, các em đã nhận được thông báo trúng tuyển của các trường đại học (ĐH). Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp (GDTX - HN) Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển của Trường ĐH Công nghệ TPHCM. Ngoài trường ĐH Công nghệ TPHCM, một số thí sinh tại TPHCM còn nhận được giấy báo trúng tuyển của trường ĐH Tài chính Marketing.

Trả lời báo chí, đại diện trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết Hội đồng tuyển sinh của trường đã họp rút kinh nghiệm và yêu cầu thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM cũng cho hay ban giám hiệu nhà trường cũng họp với bộ phận tuyển sinh về thông tin mà báo chí phản ánh. Viện Đào tạo quốc tế cũng cho rà soát và điều chỉnh lại thông tin, yêu cầu bộ phận tuyển sinh rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót trong việc gửi thông tin cho thí sinh.


Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2019 nhập học. Ảnh: Như Ý


Gây hiểu lầm cho thí sinh

Trước việc làm của một số trường, PGS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thông tin: Tôi nghe và biết rất nhiều thông tin các trường đã thi nhau gửi giấy báo trúng tuyển cho học sinh từ tháng 5. Việc làm này không khác gì chèo kéo và tranh giành, làm cho thí sinh thêm phân tâm, lo lắng, trong khi đây là thời điểm các em tập trung học để thi.

Chiều qua, 10/6, trao đổi với báo chí, đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết theo quy định của Quy chế Tuyển sinh trình của Bộ, Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Vụ Giáo dục ĐH cho hay, theo giải trình của một số trường ĐH việc gửi giấy trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ là nhằm mục đích thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong văn bản cũng ghi rõ đây là Thông báo trúng tuyển có điều kiện, và thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

“Về nguyên tắc, các trường ĐH khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế. Thực tế, đối tượng tham gia xét tuyển ĐH không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định. Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, thông báo như vậy hiện đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Chúng tôi sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này”, đại diện Vụ Giáo dục ĐH cho hay.

Mặt khác, theo Vụ giáo dục ĐH, Luật Giáo dục ĐH năm 2018 đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường. Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật. Bộ GD&ĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo bằng biện pháp hành chính. Song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường ĐH; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Theo Nghiêm Huê
Báo Tiền phong

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

LNV - Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai không ngừng lan tỏa, trở thành điểm sáng trong các hoạt động vì cộng đồng. Với cách làm linh hoạt, đồng bộ và gắn với nhiều chương trình thiết thực, công tác vận động hiến máu đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị.
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

LNV- Chính phủ ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam.
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

LNV - Với uy tín và bề dày kinh nghiệm trong cộng đồng, đội ngũ già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng phát huy rõ nét vai trò, trách nhiệm của mình. Không chỉ là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, họ còn tích cực tuyên truyền, vận động, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống.
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LNV - Sáng ngày 02/4/2026, Đảng ủy xã Đại Xuyên tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026 trên địa bàn xã Đại Xuyên. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Xuyên; đồng chí Vũ Quốc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Xuyên; đồng chí Hoàng Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên.
Bộ phim Ngược đường ngược nắng:  Câu chuyện  về hành trình giữ nghề hương truyền thống

Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống

LNV - Bộ phim “Ngược đường ngược nắng” đang chiếu trên truyền hình VTV, khắc họa đời sống làng nghề hương, đan xen câu chuyện tình yêu và khát vọng gìn giữ, đổi mới nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại
DẠ KHÚC THÁNG TƯ 2026 - LIMINAL: LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

DẠ KHÚC THÁNG TƯ 2026 - LIMINAL: LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

LNV - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), chương trình Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL do Liên chi Đoàn Khoa Xuất bản tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền diễn ra từ ngày 04/03/2026 đến 23/04/2026.

Tin khác

Đình Đồng Lạc - nếp nhà xưa giữa phố Hàng Đào

Đình Đồng Lạc - nếp nhà xưa giữa phố Hàng Đào

LNV - Giữa nhịp sống tấp nập của phố cổ Hà Nội, Đình Đồng Lạc hiện lên với vẻ đẹp hoài cổ. Không đồ sộ hay nổi bật, nhưng vẻ đẹp cổ kính ấy lại khiến nơi đây trở thành một không gian đặc biệt lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Hà Nội xưa.
Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn

Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn

LNV - Không chỉ dừng lại ở giá trị danh hiệu, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn đang được định vị như một trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội. Với cách tiếp cận mới gắn bảo tồn với khai thác hợp lý, địa phương từng bước biến di sản địa chất thành nguồn lực tạo sinh kế, thúc đẩy du lịch và mở ra không gian phát triển bền vững cho khu vực nông thôn.
Phát huy vai trò câu lạc bộ văn hóa dân gian trong bảo tồn bản sắc dân tộc Mường

Phát huy vai trò câu lạc bộ văn hóa dân gian trong bảo tồn bản sắc dân tộc Mường

LNV - Từ những buổi sinh hoạt văn nghệ giản dị, các câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Mường tại Thanh Hóa đang trở thành lực lượng nòng cốt trong việc gìn giữ, lan tỏa giá trị truyền thống, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và đưa văn hóa bản địa đến gần hơn với cộng đồng.
Lễ hội Bà Thu Bồn lan tỏa giá trị văn hóa xứ Quảng

Lễ hội Bà Thu Bồn lan tỏa giá trị văn hóa xứ Quảng

LNV - Diễn ra từ ngày 28 đến 30-3-2026 tại Dinh Bà Thu Bồn (xã Nông Sơn, TP Đà Nẵng), lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn không chỉ là sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời mà còn là không gian bảo tồn, trao truyền những giá trị văn hóa đặc sắc của cư dân ven sông Thu Bồn. Sự chuẩn bị chu đáo của địa phương cùng sự chung tay của người dân đã tạo nên điểm hẹn văn hóa giàu bản sắc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách.
Hội người khuyết tật xã Quảng Oai vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước

Hội người khuyết tật xã Quảng Oai vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước

LNV - Hội Người khuyết tật xã Quảng Oai, Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập các Hội Người khuyết tật và CLB người khuyết tật từ 06 xã gồm Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Tiên Phong, Thụy An và Thị trấn Tây Đằng thuộc huyện Ba Vì cũ .
Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

LNV - Tiếng trống hội vang vọng trong các lễ hội đầu năm, thể hiện tâm linh, truyền thống và góp phần quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
Triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

LNV - Giữa không gian cổ kính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), triển lãm “Đạo học ngàn năm” gây ấn tượng với cách miêu tả giá trị đạo học theo cách kể chuyện mới bằng ánh sáng và chất liệu mang màu sắc đương đại. Không chỉ là nơi trưng bày, không gian này còn mang đến một góc nhìn khác về những giá trị đạo học đã tồn tại lâu đời.
Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Xuân Hữu góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư

Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Xuân Hữu góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư

LNV - Với gần 70 năm tuổi đời, 43 năm tuổi Đảng và hơn 35 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, nhà giáo Nguyễn Xuân Hữu ở khu 12, xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ còn là Ủy viên BCH Hội liên hiệp văn học nghệ thuật huyện Thanh Thủy (cũ), Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng Ban biên tập CLB thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, chi nhánh huyện Thanh Thủy.
Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm

Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm

LNV - Giữa lòng Hà Nội đang vươn mình trong kỷ nguyên số, có một không gian lưu giữ những lớp gạch ngói rêu phong và bảo tồn một “nghề” đặc biệt, đó là “nghề học”. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, “nghề học” đang lặng thầm đúc nên tri thức, nhân cách và cốt cách văn hóa của dân tộc Việt Nam suốt chiều dài hơn một thiên niên kỷ.
Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững

Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững

Ngày 12/3 tại Hà Nội vừa diễn ra buổi họp báo về Diễn đàn Văn hóa với Doanh nghiệp 2026, khởi động chuỗi hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa kinh doanh Việt Nam.
Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng

Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng

LNV - Vườn mai Trúc Giang Viên vườn mai vàng uy tín tại Hải Phòng, nơi trồng mai cổ thụ, bảo tồn giống quý, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và giữ gìn nét đẹp truyền thống của hoa mai vàng.
Công an phường Cửa Nam tổ chức sân khấu hóa phòng chống lừa đảo mạng

Công an phường Cửa Nam tổ chức sân khấu hóa phòng chống lừa đảo mạng

LNV - Sáng 6/2 tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Công an phường Cửa Nam đã phối hợp với nhà trường tổ chức chương trình tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống trên địa bàn.
Bắc Ninh đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Lim

Bắc Ninh đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Lim

LNV - Lễ hội truyền thống Hội Lim đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khẳng định sức sống bền bỉ của di sản dân ca Quan họ.
Người cán bộ dân tộc Gia Rai tận tâm với sự phát triển của Gia Lai

Người cán bộ dân tộc Gia Rai tận tâm với sự phát triển của Gia Lai

LNV - Hướng tới cuộc bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026–2031, cử tri địa phương đặc biệt quan tâm đến sự ứng cử của ông Rah Lan Chung – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai. Với hành trình công tác hơn ba thập niên, trưởng thành từ cơ sở và gắn bó sâu sắc với đời sống Nhân dân, ông được nhìn nhận là một cán bộ tiêu biểu của tỉnh, hội tụ kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm trong từng cương vị đảm nhiệm.
Đất nước, biển và em

Đất nước, biển và em

LNV - Lâu rồi độc giả mới được thưởng thức một bài thơ tình hay về Biển. Trước kia Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Trần Đăng Khoa đều đã có Thơ về Tình yêu và Biển. Nhưng bài thơ này được viết ra không phải bởi một nhà thơ chuyên nghiệp, nên nó mang một dáng dấp văn phong “thật thà, mạnh mẽ, trong sáng” với một bút pháp đặc biệt, bởi vì tác giả bài thơ là một cán bộ cao cấp có Tâm, có Tài, hiện công tác tại tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

LNV - Hiện nay tại Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, thời điểm người dân và du khách đổ về biển gia tăng. Nhằm hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước, Công ty cổ phần Môi trường Bình Định vừa triển khai 8 điểm cho mượn áo phao miễn phí dọc bờ biển,
Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

LNV - Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai không ngừng lan tỏa, trở thành điểm sáng trong các hoạt động vì cộng đồng. Với cách làm linh hoạt, đồng bộ và gắn với nhiều chương trình thiết thực, công tác vận động hiến máu đã góp phầ
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

LNV - UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, qua đó tạ
Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh

Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh

Chương trình công tác năm 2026 về tổ chức Đoàn cán bộ điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm
Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031

Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031

Chiều 8/4, tại Hội nghị bàn giao công tác giữa Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ 2021-2026 và Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ 2026-2031, các đồng chí lãnh đạo đã chia sẻ thẳng thắn về chặng đường đã qua, những kết quả nổi bật cũng như trọng trách nặng nề trong giai đoạn tới.
Giao diện di động