Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH" TẠI GIA ĐÌNH CCB NGUYỄN MẠNH HIỆP

-Là CCB đã từng trải qua những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông Nguyễn Mạnh Hiệp, thương binh hạng 4/4, nguyên là chiến sĩ trinh sát tiểu đoàn 420, sư đoàn 320 B, trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Quân khu Trị Thiên. Sau khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Hiệp trở về địa phương ở số nhà 09, ngõ 144/2, đường An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, song trong tâm trí ông vẫn không hề nguôi ngoai nhớ về những năm tháng chiến tranh ác liệt, những hy sinh to lớn của đồng chí, đồng đội và đồng bào, mà ông và đồng đội đã từng chứng kiến, nó thôi thúc ông phải làm một việc gì đó thật sự có ý nghĩa để lưu lại cho hậu thế. Vậy là ý tưởng sưu tầm những hình ảnh, hiện vật có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước để thành lập một bảo tàng chứng tích chiến tranh đã ra đời. Ông Hiệp đã nhiều lần trở lại chiến trường xưa, liên lạc với đồng bào, đồng chí, đồng đội cũ và tìm hiểu từ mọi nguồn thông tin, hễ nghe tin ở đâu đó có những hiện vật cần tìm kiếm là ông lặn lội, trực tiếp đến tận nơi tìm hiểu, xem xét, đánh giá và xin lại, mua lại cho bằng được đem về chất đầy nhà...
BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH
Cổng vào Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Sau gần 30 năm sưu tầm không mệt mỏi, với hơn 3000 hiện vật, từ những hiện vật như đầu đạn, vỏ đạn, ca đựng nước, áo trấn thủ, mũ cối, máy điện đàm của bộ đội ta, tới những hiện vật như vỏ bom, mìn, thùng đựng đạn, dù, áo giáp, máy tra tấn điện, vv... của kẻ địch, đều được ông Hiệp và gia đình phân loại, sắp xếp rất khoa học, bảo quản trong tủ kính, giá đỡ, khu vực sân có mái che phía trước nhà và khắp cả không gian của 2/3 tầng nhà ở của gia đình.

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp (thương binh 4/4) Chủ nhân của bảo tàng.

Căn cứ nguyện vọng chính đáng của CCB Nguyễn Mạnh Hiệp, ngày 10/12/2014 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 6590/QĐ-UBND về việc thành lập "Bảo tàng chứng tích chiến tranh" do CCB Nguyễn Mạnh Hiệp là chủ sở hữu, bảo tàng hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước và hướng dẫn chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ của Sở VH&TT thành phố Hà Nội. Đây là một trong 19 bảo tàng ngoài công lập của thành phố Hà Nội đã được công bố trên toàn quốc, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, là địa điểm hội tụ của các CCB, nhân dân các địa phương muốn tìm hiểu về ký ức của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Một số hiện vật trong kháng chiến chống Mỹ tại bảo tàng.

Qua gần 10 năm đi vào hoạt động, Bảo tàng chứng tích chiến tranh của gia đình CCB Nguyễn Mạnh Hiệp đã vinh dự được đón tiếp hàng ngàn lượt khách tới tham quan, có nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước và các Tướng lĩnh trong Quân đội đã trực tiếp tới tham quan, xúc động ghi nhận và đánh giá cao ý thức chính trị của gia đình CCB, thương binh Nguyễn Mạnh Hiệp cũng như giá trị tinh thần vô cùng to lớn mà Bảo tàng chứng tích chiến tranh của gia đình ông Hiệp đem lại...

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Hiện vật thùng đựng đạn, vỏ bom Mỹ, máy chiếu phim..tại bảo tàng.

Ở tuổi 74 song khí chất của người CCB, thương binh Nguyễn Mạnh Hiệp còn mạnh mẽ lắm, ông đang dự định làm sao cho hiện vật tại bảo tàng ngày càng sống động, phát huy giá trị, phục vụ cán bộ và nhân dân tới tham quan ngày càng tốt hơn. Đáng tiếc cơn đau bệnh đã đưa ông trở về với tổ tiên và các anh hùng liệt sĩ năm 2022.

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Các Cựu chiến binh tham quan bảo tàng.

Vợ ông là bà Phan Thị Hồng Liên, một cán bộ hưu trí, hiện tuổi đã cao lại không được khỏe, cùng vợ chồng người con trai thứ ba của ông bà là anh Nguyễn Trường Sơn, hiện còn đang công tác trong lực lượng vũ trang, vẫn thường xuyên thay ông chăm chút, bảo quản từng hiện vật trong bảo tàng và tận tình phục vụ khách tới tham quan, cũng là để tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công với đất nước.

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Bà Phan Thị Hồng Liên (vợ ông Hiệp) cán bộ hưu trí.

Gia đình bà Liên mong muốn Thành phố Hà Nội và địa phương phường Phú Thượng cần có sự phối hợp cụ thể, chặt chẽ hơn nữa với gia đình, để Bảo tàng chứng tích chiến tranh mãi được bảo tồn, phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống tự hào dân tộc, tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4- 01/5 và những ngày lễ lớn, kỷ niệm lớn của dân tộc

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Anh Nguyễn Trường Sơn, con trai thứ ba của ông bà Hiệp, Liên.
Trường Sơn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

LNV - Đến xã miền núi Đào Xá Thanh Thủy, Phú Thọ nói tới "Nhà hàng Minh Công cơm lẩu 4 mùa" hầu như người dân địa phương ai cũng biết, cánh lái xe thì bảo nhau tra địa chỉ Google là tới.
Tháng 7 chi ân

Tháng 7 chi ân

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin gửi đến độc giả tác phẩm Tháng bảy chi ân
Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

LNV - Triết lý ẩm thực của người Huế phản ánh lễ nghĩa đạo đức sống mà họ noi theo ở đời. Đó là sự dung hoà tinh tế giữa tính khuôn phép, lễ nghi của Nho giáo, sự khoan hoà, thanh giản của Phật giáo và tính tuần tự, thuận theo tự nhiên của Đạo giáo.
Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

LNV - Theo thời gian, Tết Trung thu đã đi vào trong đời sống tinh thần của nhân dân ta như máu thịt, in đậm dấu ấn tâm hồn người Việt. Góp phần thể hiện nét bản sắc văn hoá, điệu hồn dân tộc Việt chung đúc qua hàng ngàn năm.
Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

LNV - Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang.

Tin khác

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

LNV - Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất đa dạng nguồn kinh phí bảo hiểm y tế, kể cả xã hội, nhằm cố gắng mở rộng tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Quê hương đổi mới

Quê hương đổi mới

LNV - Tạp chí LNVN xin giới thiệu tới độc giả bài thơ Quê hương đổi mới của tác giả Đỗ Thị Kim dung
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.
Nhớ mùa trung thu năm ấy

Nhớ mùa trung thu năm ấy

LNV - Trong hồi ức của tôi, còn đọng nét đặc biệt của một đêm Trung thu đáng nhớ, xảy ra trong một làng quê xa xôi ở miền núi thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Kỷ niệm kia đưa tôi quay trở về đêm hội Trung thu ấm áp, tràn ngập sắc màu và cảm xúc, tại ngôi làng nơi người bạn học của tôi cùng gia đình bạn hòa mình vào một đêm hội Trung thu tuyệt vời xứ núi.
“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

LNV - Cứ mỗi độ gió heo may về giăng ngập tràn trên lối phố thì cũng là thời khắc báo hiệu một mùa Thu bắt đầu tới! Mùa Thu ở mỗi vùng miền lại mang đến cho con người ở đó những khoảng khắc, nét thi vị riêng biệt mà khi đi xa người ta thường không dễ gì quên được.
Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

LNV - Theo Ban Tổ chức, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL ngày 7.12.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.
Bánh cuốn ngọt miền Tây

Bánh cuốn ngọt miền Tây

LNV - Về miền Tây, ta sẽ bắt gặp những thúng bánh cuốn ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng. Về căn bản cách làm bánh cuốn tuy giống nhau nhưng ở mỗi vùng miền lại có một kỹ thuật chế biến riêng để làm ra tấm bánh có kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng khác nhau, cùng với cách ăn phong phú tạo nên sự đa dạng cho món ăn vốn rất nổi tiếng này.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

LNV - Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Nói đến mùa thu Hà Nội, người ta lại nhớ về mùi hoa sữa nồng nàn hay mùi hương cốm mới - những điều làm nên đặc trưng của Thủ đô. Cốm Hà Nội là thức quà thơm thảo từ đồng ruộng, truyền qua bao đời, nay trở thành món đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Trong đó, xôi cốm được xem là món ăn dân dã, tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

LNV - Sáng ngày 11/8, Ban chỉ đạo 138 xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà (Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã năm 2023, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam) :  Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Huyện Lý Nhân (Hà Nam) : Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Cần Thơ: Tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh, thu hút du khách

Cần Thơ: Tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh, thu hút du khách

LNV - Nhằm kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9 và 20 năm là thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Cần Thơ dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang tầm cỡ quốc gia, tạo điều kiện thu hút du khách.
“Tiến quân ca”- Tài sản vô giá sống mãi với thời gian

“Tiến quân ca”- Tài sản vô giá sống mãi với thời gian

LNV - Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15.11.1923 tại Hải Phòng. Ông được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 1996). Ông qua đời ngày 10.7.1995, lúc ông 72 tuổi. Và trước đó 50 năm, bài hát Tiến quân ca do ông sáng tác đã chính thức trở thành quốc ca của một nước Việt Nam mới, nước Việt Nam độc lập. Ra đời và đồng hành suốt chiều dài lịch sử cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước, Quốc ca - “Tiến quân ca” đã trở thành biểu tượng cho ý chí, khát vọng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.
Thơ

Thơ

Sắc màu quê hương
Món quà mùa thu

Món quà mùa thu

LNV - Trong thời tiết se lạnh của mùa thu, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những món ăn thơm ngon, chuẩn vị và hợp thời tiết. Trên thực tế, có nhiều món ăn mùa thu thơm ngon rất dễ nấu, nguyên liệu không cầu kì hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

OVN - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được nhiều HTX thực hiện khá tốt, nhiều sản phẩm được công nhận đạt từ 3, 4 và cả 5 sao. Tuy nhiên, nhiều HTX luôn đau đáu với việc làm sao để phát triển bền vững, có thể đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại nhiều hơn.
Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

LNV - Trong dịp lễ Tết Trung thu năm nay, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, du khách sẽ được tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa.
Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

LNV - Thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, làng nghề nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố đặc biệt gây ô nhiễm môi trường.
Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

LNV - Ngày 8/9, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp các sản phẩm nông sản với doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ xuất khẩu năm 2023.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động