Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Bão KOMPASU di chuyển nhanh, hướng vào Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

LNV - Bão KOMPASU có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông trong những ngày tới. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.


Dự báo vị trí và đường đi của bão KOMPASU. Ảnh NCHMF

Hồi 07 giờ ngày 11/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) 250km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm.

Đến 07 giờ ngày 12/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Đến 07 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay (11/10), ở khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, đêm tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, cường độ bão có xu hướng giảm.

Hiện nay (11/10): Dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 16-19 độ vĩ Bắc nối với cơn bão Kompasu, lúc 01h sáng nay có vị trí ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 124,8 độ kinh Đông. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống phía Nam.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão Kompasu phân tích trên kết hợp với không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay (11/10), ở Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.


Ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông từ sáng nay (11/10) có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) từ chiều tối nay có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Cảnh báo mưa dông trên biển: Ngày và đêm nay (11/10), vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.


Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 nên ngày hôm nay (11/10), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to.Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 nên ngày hôm nay (11/10), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to.


TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC

Hiện nay (11/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc.

Dự báo: Ngày hôm nay (11/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 nên ngày hôm nay (11/10), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to; ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ngày và đêm nay (11/10) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ.

Từ ngày hôm nay (11/10), ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (11/10), có mưa to; trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ.


Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.


CẢNH BÁO MƯA LỚN, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Mưa lớn ở Bắc Bộ và từ Thanh Hoá đến Quảng Bình: Đêm qua (10/10), ở Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 10/10 đến 02h ngày 11/10) như: Sapa (Lào Cai) 84mm, Tân Minh (Phú Thọ) 95.4mm, Làng Nhì (Yên Bái) 103.8mm, Tà Si Láng (Yên Bái) 134.6mm, Tân Pheo (Hòa Bình) 71.6mm; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Thiết Ống (Thanh Hóa) 30.8mm, Đồng Mỹ (Quảng Bình) 65.8mm.

Do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 với không khí lạnh nên ngày hôm nay (11/10), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm; ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Đêm qua (10/10), ở khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 10/10 đến 02h ngày 11/10) như: Đại Lào (Lâm Đồng) 78.2mm, Ea Trang (Đắk Lắk) 25.6mm,...

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên từ nay (11/10) đến ngày 13/10, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.


Theo dõi sát diễn biến thiên tai, thời tiết, xây dựng kịch bản ứng phó với bão, mưa lũ trong 10 ngày tới.


NGUY CƠ BÃO CHỒNG BÃO, LŨ CHỒNG LŨ

Trước diễn biến của mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc và bão KOMPASU vào biển Đông, nguy cơ xảy ra tình huống thiên tai nguy hiểm (bão chồng bão, lũ chồng lũ) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, sáng 11/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, theo dõi sát diễn biến thiên tai, thời tiết, Ban chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với bão, mưa lũ trong 10 ngày tới.

Thứ hai, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin sớm về mưa lũ sau bão số 7 và cơn bão KOMPASU; xác định khu vực nguy hiểm trên biển để hướng dẫn tàu thuyền.

Thứ tư, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng tình huống bị chia cắt; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa, khu vực khai thác khoáng sản.

Thứ năm, tăng cường thông tin, truyền thông đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động ứng phó bão và dịch bệnh COVID-19

Thứ sáu, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu.

Tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.


Tổng cục Khí tượng Thủy văn chỉ đạo tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo bão số 7, bão KOMPASU và thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.


THEO DÕI CHẶT CHẼ, CẢNH BÁO KỊP THỜI

Ngày 10/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã ban hành văn bản số 1293/TCKTTV-QLDB về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo bão số 7, bão KOMPASU và thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, từ trưa đến chiều ngày 10/10, bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Thanh Hóa; do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu cơn bão số 7 với không khí lạnh tăng cường, từ ngày 10-12/10, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Sáng 10/10, trên vùng biển Thái Bình Dương có 01 cơn bão khác với tên quốc tế là KOMPASU đang hoạt động và có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông trong những ngày tới. Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi trên biển, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn ngày 13-15/10.

Ngoài ra, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm tại các địa phương và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương khác trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Để đảm bảo công tác dự báo, cảnh báo phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Khí tượng Thủy văn yêu cầu:

Các đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Xây dựng và thực hiện phương án đo đạc, quan trắc, thông tin, dự báo, cảnh báo, ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Hệ thống dự báo, cảnh báo Khí tượng Thủy văn quốc gia: Thực hiện nghiêm túc Quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng, thủy văn nguy hiểm; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, tác động của bão số 7 và bão KOMPASU; cập nhật, cung cấp đầy đủ, kịp thời bản tin dự báo bão và dự báo tác động phục vụ tốt công tác chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả của thiên tai cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết chủ động phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia chủ trì công tác dự báo bão số 7 và và bão KOMPASU, mưa lớn, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, dông, tố, lốc, sét… thông báo đầy đủ, kịp thời cho các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực và các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh để cảnh báo thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai và tác động của thiên tai cho địa phương phục vụ công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại cho các địa phương chủ động đề xuất thảo luận trực tuyến tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo ảnh hưởng, tác động của bão số 7 và bão KOMPASU và các thiên tai có liên quan.

Trung tâm Quan trắc Khí tượng Thủy văn: Theo dõi, giám sát và bảo đảm hệ thống mạng lưới các trạm quan trắc Khí tượng Thủy văn hoạt động bình thường. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dữ liệu Khí tượng Thủy văn và các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực bảo đảm hoạt động, truyền số liệu từ các trạm quan trắc Khí tượng Thủy văn, đo mưa tự động phục vụ tốt công tác dự báo, cảnh báo Khí tượng Thủy văn.

Trung tâm Thông tin và Dữ liệu Khí tượng Thủy văn: Duy trì và bảo đảm đường truyền, thông tin liên lạc phục vụ công tác dự báo, cảnh báo Khí tượng Thủy văn. Cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, dữ liệu Khí tượng Thủy văn phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai.

Đài Khí tượng cao không: Chủ trì, phối hợp với các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực có liên quan bảo đảm quan trắc khí tượng cao không và Rađa thời tiết phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dữ liệu Khí tượng Thủy văn bảo đảm thu nhận và chuyển giao đầy đủ, kịp thời số liệu vệ tinh khí tượng đến Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia và các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đáp ứng các yêu cầu dự báo, cảnh báo Khí tượng Thủy văn.

Liên đoàn Khảo sát Khí tượng Thủy văn: tiếp tục và sẵn sàng phương tiện, thiết bị, các phương án đo đạc phục vụ điều tra, khảo sát khi có yêu cầu thêm đối với các tình huống thiên tai khác.

Các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Chỉ đạo các trạm Khí tượng Thủy văn trực thuộc triển khai phương án quan trắc bảo đảm thu thập đầy đủ, chính xác số liệu và truyền tin kịp thời trong mọi tình huống phục vụ tốt công tác dự báo bão số 7 và và bão KOMPASU, mưa lớn, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, dông, tố, lốc, sét… kiểm tra, đảm bảo trang thiết bị bảo hộ lao động nhằm bảo đảm an toàn cho quan trắc viên khi thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ đạo Phòng Dự báo và các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh trực thuộc theo dõi, dự báo sát mọi diễn biến và tác động của bão số 7 và và bão KOMPASU, mưa lớn, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, dông, tố, lốc, sét… phối hợp chặt chẽ, thường xuyên thông tin về diễn biến bão số 7 và và bão KOMPASU, mưa lớn, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, dông, tố, lốc, sét… và tác động của các thiên tai đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và lãnh đạo các tỉnh để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, gửi bản tin về Tổng cục Khí tượng Thủy văn theo quy định để phục vụ công tác đánh giá chất lượng dự báo.


TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT, HIỆU QUẢ CÁC GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Công điện 1323/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, tại khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Đồng thời, hiện nay cơn bão có tên quốc tế KOMPASU đang hoạt động ở ngay khu vực biển phía Đông Philippines, đêm mai (ngày 11/10/2021) bão có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong một vài ngày tới.

Đây là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp (nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ) trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó thiên tai, hạn chế thiệt hại, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó, trong đó tập trung vào các nội dung sau:

Thứ nhất, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, ngành thủy sản và giao thông kiểm soát, hướng dẫn, chỉ đạo, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; bảo đảm an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo.

Chỉ đạo, tổ chức bảo đảm an toàn trên đất liền: Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở, nhất là sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm (lưu ý phòng chống, dịch COVID-19); chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động ứng phó, nhất là tại các khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020, sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ.

Triển khai phương án bảo vệ sản xuất, đê điều, hồ đập; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực đã từng xảy ra sự cố năm 2020 để kịp triển khai sơ tán dân cư, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Thứ hai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Thứ ba, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác vận hành bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

Thứ tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; thu hoạch lúa và hoa màu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Thứ năm, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Thứ sáu, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ thu hoạch lúa, hoa màu, sơ tán, di dời dân cư, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

Thứ bẩy, Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các bộ, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thứ tám, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Thứ chín, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo triển khai biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến thực tế, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại, trọng tâm là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền./.

Theo Báo Chính Phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tuyên dương 300 học sinh, sinh viên xuất sắc: Lan tỏa tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên

Tuyên dương 300 học sinh, sinh viên xuất sắc: Lan tỏa tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên

LNV - Ngày 01/6/2026, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện
80 năm nhớ Khánh Ký – Danh nhân của nghề nhiếp ảnh Việt Nam

80 năm nhớ Khánh Ký – Danh nhân của nghề nhiếp ảnh Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của Danh nhân nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh (Khánh Ký) (1946 - 2026), cùng nhìn lại cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của người đã đặt nền móng cho sự phát triển của nghề nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời để lại dấu ấn sâu đậm trong phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.
Thanh niên tình nguyện Sóc Sơn sẵn sàng tiếp sức mùa thi năm 2026

Thanh niên tình nguyện Sóc Sơn sẵn sàng tiếp sức mùa thi năm 2026

LNV - Hòa chung không khí sôi nổi của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2026, Đội hình Thanh niên tình nguyện xã Sóc Sơn đã sẵn sàng triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm đồng hành, hỗ trợ các sĩ tử và người nhà trong kỳ thi quan trọng sắp tới.
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm.
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi

Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi

LNV - Chiều 28/5, đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH cùng lãnh đạo Sở Y tế, phường Tuần Châu đã đến thăm, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nhân Tháng Hành động vì trẻ em và Tết Thiếu nhi (1/6).
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026

Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, chiều ngày 27/5/2026 tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, chúc mừng các chức sắc, chức việc Phật giáo toàn tỉnh.

Tin khác

An Giang: Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang

An Giang: Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang

LNV - Dự kiến từ ngày 4 đến 10/6/2026, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang) sẽ diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026. Đây là sự kiện kinh tế trọng điểm thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, do Bộ Công Thương và UBND tỉnh An Giang chỉ đạo thực hiện, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại tổ chức.
"Đi trốn" ở Đồng Khuân - Điểm du lịch cộng đồng đang gây chú ý tại Thái Nguyên

"Đi trốn" ở Đồng Khuân - Điểm du lịch cộng đồng đang gây chú ý tại Thái Nguyên

LNV - Ẩn mình dưới những triền chè xanh mướt của xã La Bằng(tỉnh Thái Nguyên), xóm Đồng Khuân đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai tìm kiếm sự yên bình nguyên bản.
Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây

Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây

LNV - Trong 4 đêm (21 đến 24-5), tại thôn Đông Lâm, xã An Nhơn Tây, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, những câu thai dí dỏm, tiếng trống rộn ràng đã đưa người dân trở về với nét sinh hoạt văn hóa dân gian quen thuộc. Qua đó, hội bài chòi tiếp tục cho thấy sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.
Đà Nẵng: Đưa nét đẹp văn hóa làng nghề đến giới trẻ

Đà Nẵng: Đưa nét đẹp văn hóa làng nghề đến giới trẻ

LNV - Ngày 24/5, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (TP. Đà Nẵng) diễn ra Ngày hội Văn hóa dân gian Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kết nối di sản nghề, đánh thức vị quê xưa”
Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 Kết nối văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực miền Tây

Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 Kết nối văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực miền Tây

LNV - Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 mang đến không gian văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực miền Nam đậm nét, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách tham dự.
Hoàn thiện Nghị định mới: Gỡ nút thắt cho phát triển làng nghề Việt Nam

Hoàn thiện Nghị định mới: Gỡ nút thắt cho phát triển làng nghề Việt Nam

LNV - Sáng 27/5, tại Ninh Bình, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề bền vững thay thế Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Hội thảo không chỉ là diễn đàn góp ý cho một văn bản pháp lý mới, mà còn cho thấy những trăn trở lớn về tương lai của làng nghề Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập

Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập

LNV - Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) đang khẳng định vị thế trung tâm đào tạo đại học năng động, hiện đại và giàu bản sắc tại vùng Trung du, miền núi phía Bắc nhờ chiến lược phát triển toàn diện. Nhà trường không chỉ đa dạng hóa các phương thức xét tuyển và mở rộng những ngành học đón đầu xu thế chuyển đổi số, mà còn tăng cường hợp tác quốc tế gắn liền với cam kết việc làm vững chắc cho sinh viên.
Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội

Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội

LNV - Sáng 27-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường chủ trì hội nghị công bố Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội.
Phát huy giá trị văn hóa bản địa từ mô hình du lịch cộng đồng ở Thái Nguyên

Phát huy giá trị văn hóa bản địa từ mô hình du lịch cộng đồng ở Thái Nguyên

LNV - Thái Nguyên đang dần khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn ở miền Bắc nhờ sự hội tụ đầy đủ của du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử và đặc biệt đang phát triển du lịch cộng đồng để phát huy hết giá trị văn hóa bản địa.
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản

Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản

LNV - Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn 2026 là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được tổ chức trang trọng đã thu hút đông đảo người dân và du khách, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa biển và khơi dậy khát vọng vươn khơi bám biển.
Dự báo thời tiết ngày mai 27.5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 27.5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

LNV - Dự báo thời tiết ngày mai 27.5, Hà Nội đêm có mưa rào và dông; ngày nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg

Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg

LNV - Thị trường giá nông sản hôm nay 26/5 ghi nhận giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm từ 300 - 400 đồng/kg tại Tây Nguyên, trong khi thị trường hồ tiêu phân hóa mạnh mẽ với mức sụt giảm sâu nhất lên tới 3.000 đồng/kg tại một số địa phương trọng điểm.
13 doanh nghiệp Việt được Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển dự án khí hậu

13 doanh nghiệp Việt được Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển dự án khí hậu

LNV - Mới đây, 13 doanh nghiệp Việt Nam được lựa chọn tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu Việt Nam năm 2026 do Chính phủ Anh tài trợ. Tổng giá trị dự án ước tính khoảng 352 triệu USD. Những doanh nghiệp này sở hữu các giải pháp có khả năng mở rộng, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động

LNV - Ngày 25/5/2026 tại Khách sạn La Thành, số 226 phố Vạn Phúc, phường Ngọc Hà, TP Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo “Quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trong cơ chế đổi mới tại các đơn vị hiện nay”, hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực của Tháng Công nhân và Chương trình “Cảm ơn người lao động” năm 2026 của CĐGD Việt Nam. Tham dự hội thảo có Chủ tịch Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân; đại diện công đoàn các đại học, trường đại học, các đơn vị trong khối thi đua CĐGD Việt Nam. Đáng chú ý,dự hội thảo còn có các nhân viên, người lao động trực tiếp có thành tích tại các đơn vị trong khối thi đua CĐGD Việt Nam.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.

LNV - Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề truyền thống.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tuyên dương 300 học sinh, sinh viên xuất sắc: Lan tỏa tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên

Tuyên dương 300 học sinh, sinh viên xuất sắc: Lan tỏa tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên

LNV - Ngày 01/6/2026, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh
80 năm nhớ Khánh Ký – Danh nhân của nghề nhiếp ảnh Việt Nam

80 năm nhớ Khánh Ký – Danh nhân của nghề nhiếp ảnh Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của Danh nhân nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh (Khánh Ký) (1946 - 2026), cùng nhìn lại cuộc đời,
Thanh niên tình nguyện Sóc Sơn sẵn sàng tiếp sức mùa thi năm 2026

Thanh niên tình nguyện Sóc Sơn sẵn sàng tiếp sức mùa thi năm 2026

Hòa chung khí thế sôi nổi của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2026, Đội hình Thanh niên tình nguyện xã Sóc Sơn đã sẵn sàng đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi quan trọng sắp tới.
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm. Theo đó, sản phẩm đạt OCOP 5 sao phải có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm đặc trưng, có thương hiệu,
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi

Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi

Đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đến thăm, tặng quà cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Giao diện di động