Bánh tét lá cẩm - Món ăn ngày Tết ở Nam Bộ
Chính vì ý nghĩa đặc biệt của bánh Tét trong mâm cơm đầu xuân nên ở miền Tây đã có nhiều loại bánh khác nhau ra đời. Bên cạnh những chiếc bánh có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra bánh Tét lá cẩm mang màu tím đặc trưng và hương vị thơm ngon trứ danh, tạo nên dấu ấn ẩm thực khó phai cho mảnh đất gạo trắng nước trong này.
Bà Huỳnh Thị Trọng hay còn được gọi với cái tên thân thương bà Sáu Trọng
Bánh Tét lá cẩm ra đời nhờ vào sự dày công sáng tạo của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), hiện đang cư trú tại một con hẻm nhỏ thuộc quận Bình Thủy, ngoại ô thành phố Cần Thơ. Bà Sáu Trọng, đến nay đã ngoài 70, bà nối nghiệp gia đình theo nghề truyền thống từ năm hai mươi tuổi. Trong quá trình làm nghề, tình cờ bà học được cách sử dụng lá cẩm từ người chồng chuyên làm bánh Tây.
Thấy vậy, bà thử dùng nước lọc từ loại lá này để pha nếp và tạo ra bánh Tét lá cẩm như hiện tại. Suốt hơn nửa đời người, mỗi ngày bà đều cần mẫn vò nếp, nấu bánh và truyền dạy lại cho con cháu. Ba thế hệ nhà họ Huỳnh đều theo nghề truyền thống, đã góp phần mang thương hiệu bánh Tét lá cẩm họ Huỳnh nổi danh khắp xứ Tây Đô.
Bánh có màu tím đặc trưng, thu hút thực khách khó tính ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Nếp dẻo quyện cùng vị ngọt của từng thớ thịt, trộn lẫn với hương thơm ngào ngạt từ trứng muối đã giúp loại bánh này trở thành món ăn hấp dẫn, không thể bỏ lỡ trong ngày Tết của người dân khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Quy trình làm ra những đòn bánh Tét lá cẩm hết sức công phu
Vào những ngày đầu năm, người miền Nam thường chuẩn bị hai loại bánh Tét: Chay và mặn. Bánh chay để cúng tổ tiên, trời đất, còn lại bánh mặn dùng trong bữa ăn. Vì thế, nhân bánh Tét lá cẩm cũng vô cùng đa dạng từ món chay (đậu xanh, chuối) đến món mặn (thịt, trứng muối, tôm khô,...) và được biến tấu tùy theo sở thích của mỗi người.
Bánh Tét lá cẩm là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Cần Thơ
Dù ngày nay trên thị trường xuất hiện vô số loại bánh khác nhau, nhưng bánh Tét lá cẩm vẫn chiếm được vị thế quan trọng trong lòng người tiêu dùng. Bởi nó mang màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào khó quên; Mặt khác, bánh còn chứa đựng ý nghĩa nhân sinh cao cả. Chiếc bánh được bọc trong nhiều lớp lá chuối tựa như người mẹ bao bọc lấy con mình, việc ăn bánh Tét gợi lại nỗi nhớ về mẹ, người luôn thầm lặng che chở, hy sinh và nuôi con khôn lớn. Bánh Tét tựa như lời nhắc nhở mỗi người con Việt Nam phải luôn hiếu thảo, biết ơn và ghi nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, góp phần tạo nên một ngày Tết ý nghĩa và trọn vẹn.
Nhờ quá trình sáng tạo không ngừng của bà Sáu Trọng, bánh Tét lá cẩm nay đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của người Cần Thơ nói riêng và người dân khắp miền Tây Nam bộ nói chung. Với hương vị, màu sắc đặc trưng cùng giá trị văn hóa và nhân sinh cao cả, bánh Tét lá cẩm xứng đáng trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử trong dịp xuân này.
Bài, ảnh: Nhật Vỹ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 | 15/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 | 14/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 | 10/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê
10:11 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền
10:10 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:53 | 02/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025
13:44 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Đêm Nhạc Acoustic "Đoá xuân ngời" - Nơi những tâm lòng yêu nước hướng về
09:00 | 29/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
20:29 | 26/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Đình Thi, tận tụy với phong trào địa phương
11:01 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Văn nghệ tri ân hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
09:24 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Giới thiệu sản phẩm lưu niệm độc đáo từ bộ tứ bảo vật của cố đô Huế
08:50 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Vẻ đẹp hình tượng rắn Naga trên tháp Dương Long
10:57 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Huyện Đan Phương (Hà Nội): Xã Hồng Hà hướng tới sự hài lòng của người dân
14:08 Nông thôn mới
Tuyên Quang: Sức bật nông thôn mới tại huyện Yên Sơn
14:05 Nông thôn mới
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội