Bánh tét lá cẩm - Món ăn ngày Tết ở Nam Bộ
Chính vì ý nghĩa đặc biệt của bánh Tét trong mâm cơm đầu xuân nên ở miền Tây đã có nhiều loại bánh khác nhau ra đời. Bên cạnh những chiếc bánh có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra bánh Tét lá cẩm mang màu tím đặc trưng và hương vị thơm ngon trứ danh, tạo nên dấu ấn ẩm thực khó phai cho mảnh đất gạo trắng nước trong này.
Bà Huỳnh Thị Trọng hay còn được gọi với cái tên thân thương bà Sáu Trọng
Bánh Tét lá cẩm ra đời nhờ vào sự dày công sáng tạo của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), hiện đang cư trú tại một con hẻm nhỏ thuộc quận Bình Thủy, ngoại ô thành phố Cần Thơ. Bà Sáu Trọng, đến nay đã ngoài 70, bà nối nghiệp gia đình theo nghề truyền thống từ năm hai mươi tuổi. Trong quá trình làm nghề, tình cờ bà học được cách sử dụng lá cẩm từ người chồng chuyên làm bánh Tây.
Thấy vậy, bà thử dùng nước lọc từ loại lá này để pha nếp và tạo ra bánh Tét lá cẩm như hiện tại. Suốt hơn nửa đời người, mỗi ngày bà đều cần mẫn vò nếp, nấu bánh và truyền dạy lại cho con cháu. Ba thế hệ nhà họ Huỳnh đều theo nghề truyền thống, đã góp phần mang thương hiệu bánh Tét lá cẩm họ Huỳnh nổi danh khắp xứ Tây Đô.
Bánh có màu tím đặc trưng, thu hút thực khách khó tính ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Nếp dẻo quyện cùng vị ngọt của từng thớ thịt, trộn lẫn với hương thơm ngào ngạt từ trứng muối đã giúp loại bánh này trở thành món ăn hấp dẫn, không thể bỏ lỡ trong ngày Tết của người dân khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Quy trình làm ra những đòn bánh Tét lá cẩm hết sức công phu
Vào những ngày đầu năm, người miền Nam thường chuẩn bị hai loại bánh Tét: Chay và mặn. Bánh chay để cúng tổ tiên, trời đất, còn lại bánh mặn dùng trong bữa ăn. Vì thế, nhân bánh Tét lá cẩm cũng vô cùng đa dạng từ món chay (đậu xanh, chuối) đến món mặn (thịt, trứng muối, tôm khô,...) và được biến tấu tùy theo sở thích của mỗi người.
Bánh Tét lá cẩm là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Cần Thơ
Dù ngày nay trên thị trường xuất hiện vô số loại bánh khác nhau, nhưng bánh Tét lá cẩm vẫn chiếm được vị thế quan trọng trong lòng người tiêu dùng. Bởi nó mang màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào khó quên; Mặt khác, bánh còn chứa đựng ý nghĩa nhân sinh cao cả. Chiếc bánh được bọc trong nhiều lớp lá chuối tựa như người mẹ bao bọc lấy con mình, việc ăn bánh Tét gợi lại nỗi nhớ về mẹ, người luôn thầm lặng che chở, hy sinh và nuôi con khôn lớn. Bánh Tét tựa như lời nhắc nhở mỗi người con Việt Nam phải luôn hiếu thảo, biết ơn và ghi nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, góp phần tạo nên một ngày Tết ý nghĩa và trọn vẹn.
Nhờ quá trình sáng tạo không ngừng của bà Sáu Trọng, bánh Tét lá cẩm nay đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của người Cần Thơ nói riêng và người dân khắp miền Tây Nam bộ nói chung. Với hương vị, màu sắc đặc trưng cùng giá trị văn hóa và nhân sinh cao cả, bánh Tét lá cẩm xứng đáng trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử trong dịp xuân này.
Bài, ảnh: Nhật Vỹ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Du lịch biển Hải Tiến: Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh
10:28 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử
09:13 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
09:11 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024
09:11 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Ấn tượng triển lãm ảnh 'Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới'
09:10 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2024
09:07 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Đoàn kiều bào từ 22 nước thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I dịp 30/04.
09:07 | 02/05/2024 Văn hóa - Xã hội
Rộn ràng Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ
17:24 | 26/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc
11:31 | 24/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề
13:39 | 22/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Phước: Hưởng ứng xây dựng và phát triển văn hóa đọc
09:56 | 20/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh
15:03 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3
23:02 | 16/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Tháng ba - Mùa cúng đất quê tôi
22:41 | 16/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải nghiệm Về miền đất Phật
13:50 | 11/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Về Hội An ăn bánh "Phu thê"
15:26 | 09/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Độc đáo "Lễ quét làng" của người Xá Phó
11:56 | 09/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Làng văn hoá Hát Giang phát triển và đổi mới
11:16 | 09/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân