Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 17°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 22°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 13°C Thừa Thiên Huế

71 đơn vị tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia

LNV - Vừa qua, cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã chính thức khai mạc bằng hình thức trực tuyến với 71 đơn vị tham gia.


71 đơn vị tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia (Ảnh: Internet)


Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Năm học 2021-2022 là năm thứ 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đe dọa đến sự an toàn học đường, nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, cuộc thi tiếp tục thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Điều đó chứng tỏ khát vọng được học tập, khát vọng được nghiên cứu của học sinh vẫn chiến thắng dịch bệnh và vượt mọi khó khăn. Tất cả các sản phẩm nghiên cứu ra đời trong bối cảnh này càng phải được trân trọng hơn hết.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ hy vọng, thông qua hoạt động này, ngành giáo dục sẽ nhận thức đầy đủ hơn, sâu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục; từ những thách thức, khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, chúng ta càng nhanh chóng khẳng định được hiệu quả của việc chuyển đổi số trong giáo dục. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Cuộc thi năm nay diễn ra từ ngày 25 đến 27-3, tại Học viện Viettel (huyện Thạch Thất, Hà Nội), được Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ; đổi mới hình thức dạy học, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh…

Tham gia cuộc thi năm nay có 71 đơn vị gồm 60 Sở Giáo dục và đào tạo, 11 trường THPT trực thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo. Tổng số dự án đăng ký dự thi là 144 dự án, 273 học sinh. Trong đó cấp THPT có 129 dự án với 244 học sinh; cấp THCS 15 dự án với 29 học sinh.

Năm nay các dự án nghiên cứu tham gia trên 22 lĩnh vực. Ban giám khảo cuộc thi là các giảng viên, nghiên cứu viên các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam.

Mộc Lan (TH)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam

Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam

LNV - Nhắc đến rắn, chúng ta có thể hình dung ra một loại động vật bò sát có máu lạnh với những nét uốn lượn mềm mại khi chúng di chuyển. Tuy nhiên đâu phải sợ là không gặp, hoặc không có cơ hội được thấy, nhất là ở miền nam Việt Nam. Bắt rắn, ăn rắn, làm thuốc rắn, rượu rắn, cao rắn, kể chuyện về rắn, tất cả những điều này đã trở thành một nét văn hoá sâu đậm trong đời sống của người bình dân Việt Nam.
Người thi sỹ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết

Người thi sỹ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết

LNV - Với những vần thơ trong trẻo và bình dị, Nhà báo, Nhạc sĩ Đinh Văn Bình đã bước vào sân chơi văn học khi vừa chính thức trở thành hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Từ trải nghiệm trong cuộc sống, anh đã xuất bản 3 tập thơ: “Một mình”, “Chồi xuân ngày mới” và “Thân thương tuổi học trò” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Tri thức phát hành được gửi tặng đến người thân, bạn bè và bạn đọc.
Ngân hàng thực phẩm Bình Định trao tặng thực phẩm cho người yếu thế

Ngân hàng thực phẩm Bình Định trao tặng thực phẩm cho người yếu thế

LNV - Được sự đồng thuận thống nhất cao giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định và Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, ngày 16/1, tại thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ra mắt Ngân hàng thực phẩm Bình Định (Food bank Bình Định) và ký kết Chương trình hỗ trợ, trao tặng thực phẩm cho người yếu thế tại Bình Định.
Bác Hồ và những mùa Xuân kháng chiến

Bác Hồ và những mùa Xuân kháng chiến

LNV - “Bác Hồ và những mùa Xuân kháng chiến” là câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những mùa Xuân trong thời kỳ kháng chiến gian khổ, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Mỗi mùa xuân đến, mặc dù đất nước còn trong cảnh chiến tranh, Bác vẫn luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên đồng bào, chiến sĩ, và khích lệ tinh thần nhân dân.
Phiên chợ vùng cao cuối năm

Phiên chợ vùng cao cuối năm

LNV - Đến với chợ vùng cao phía Bắc ở các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái…, du khách sẽ được đắm mình trong không gian sắc màu của quần áo thổ cẩm, những thiếu nữ dân tộc Tày, Nùng, Mông… xinh tươi trong bộ trang phục truyền thống, cùng với hàng hóa tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, không khí vui tươi của những ngày cuối năm.
Đọc sách: Con Út gia đình ông Lân Trai

Đọc sách: Con Út gia đình ông Lân Trai

LNV - Một cuốn tiểu thuyết có tính tự sự viết về gia đình dày hơn 700 trang mô tả một thời đại lịch sử đầy gian nan và khó khăn, vất vả của dân tộc. Đó là giai đoạn kháng chiến chống Pháp, hoà bình lập lại, cải cách ruộng đất rồi đánh Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội khi đất nước thống nhất. Nó có thời gian dài bằng chiều dài của một đời người. Nhưng đặc biệt là người viết không phải là nhà văn chuyên nghiệp, mà là nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, nguyên Hiệu trưởng Trường trung cấp Chế biến gỗ Trung ương, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Tin khác

Đêm nhạc Acoustic “Đóa Xuân ngời”

Đêm nhạc Acoustic “Đóa Xuân ngời”

LNV - Ngày 30 tháng 12 năm 2024, tại Hội quán Trúc Lâm, số 240C Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra Đêm nhạc Acoustic "Đoá Xuân ngời". Đây là một hoạt động trong hành trình của Dự án âm nhạc "Hiệu triệu" nơi những tiếng lòng yêu nước được Ca sĩ châu Á David Le sáng lập và thực hiện cùng ekip hùng hậu với sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sĩ, NSND, người nổi tiếng trong, ngoài nước và người nước ngoài yêu Việt Nam cùng sự đồng hành của các cơ quan báo đài.
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt  hóa thành sắc màu mùa xuân

Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân

LNV - Bao lì xì không chỉ là món quà mang lời chúc may mắn, mà còn là nét đẹp trong văn hóa phong tục của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết. Với những nét vẽ ngây thơ, trong sáng và giản dị trên bao lì xì, các em học sinh của Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội đã mang đến một mùa xuân trọn vẹn, giúp lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa về lòng nhân ái, sự sẻ chia và sức mạnh tinh thần vươn lên trong cuộc sống.
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua

Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua

LNV - Khi người Hà Nội thất truyền thì ở Bắc Ninh vẫn có một địa danh nổi tiếng món bánh đúc riêu cua khiến nao lòng bao du khách.
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”

Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”

LNV - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), mừng Xuân Ất Tỵ 2025, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”.
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa

Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa

LNV - Festival hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" diễn ra từ ngày 26/12/2024 đến hết ngày 01/01/2025 và được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Hành chính huyện Mê Linh (Hà Nội) trong khuôn viên rộng gần 10.000 m². Lễ hội hoa Mê Linh không chỉ mang đến một không gian thưởng ngoạn đậm đà xuân mà còn trở thành một điểm nhấn quan trọng trong việc quảng bá, tôn vinh giá trị của làng nghề trồng hoa, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch và nét đẹp truyền thống của huyện Mê Linh. Đưa hình ảnh của huyện Mê Linh đến với du khách gần xa.
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

LNV - Cùng với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Ất Tỵ, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

LNV - Hội thảo quốc tế “Bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể và Võ cổ truyền Bình Định” là dịp các nhà khoa học quốc tế và trong nước cùng nhau nhận diện giá trị di sản văn hóa phi vật thể nói chung, Võ cổ truyền Bình Định nói riêng và hướng tới việc hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên

Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên

LNV - Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên đến thời điểm hiện tại, là một trong 33 hiện vật, nhóm hiện vật vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo quốc gia đợt 13 năm 2024.
Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê

Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê

LNV - An Lão là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Bình Định đang thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Hrê gắn với phát triển du lịch theo tinh thần Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.
Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền

Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền

LNV - Xà quyền là một trong 8 bài quyền nổi tiếng và cũng là một trong Tứ hình quyền gồm Hổ quyền, Xà quyền, Hạc quyền và Hầu quyền của võ cổ truyền Bình Định, do 6 võ tướng thời Tây Sơn đúc kết soạn thảo và chép vào quyển “Lục lăng bạo chúa”.
Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết

Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết

LNV - Với những vần thơ trong trẻo và bình dị, Nhà báo, Nhạc sĩ Đinh Văn Bình đã bước vào sân chơi văn học khi chính thức trở thành hội viên Hội Nhà văn Hà Nội với tấm thẻ Nhà văn trên tay. Từ trải nghiệm trong cuộc sống, anh đã xuất bản 03 tập thơ: “Một mình”, “Chồi xuân ngày mới” và “Thân thương tuổi học trò” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Tri thức phát hành được gửi tặng đến người thân, bạn bè và đối tác.
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa

Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa

LNV - Nhằm tôn vinh nghề trồng hoa gắn với phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ, huyện Mê Linh vừa tổ chức thành công Festival hoa Mê Linh lần thứ hai, một trong những lễ hội hoa lớn nhất miền Bắc. Sự kiện này không chỉ là dịp để giới thiệu vẻ đẹp và giá trị của nghề trồng hoa mà còn góp phần quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025

LNV - Từ ngày 1 - 31/01/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động đặc sắc với chủ đề “Xuân về trên bản làng”. Đây là sự kiện nhằm tái hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán và các hoạt động đón Tết cổ truyền đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên khắp mọi miền đất nước.
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

LNV - Trong năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống Bình Định, góp phần giữ gìn, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống và thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội.
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"

Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"

LNV - Tối ngày 29/12, tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Ba Đình, Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật thực cảnh với chủ đề "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn". Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ Trấn do PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL chỉ đạo thực hiện, Tổng đạo diễn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Quốc Oai (Hà Nội): Ngọc Liệp dự kiến xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025 – 2030

Quốc Oai (Hà Nội): Ngọc Liệp dự kiến xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025 – 2030

LNV - Trung tâm điều phối nông thôn mới huyện Quốc Oai đánh giá Ngọc Liệp đạt 16/19 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Theo đó, Ngọc Liệp đang trong diện phê duyệt và xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025 – 2030.
Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa

OVN - Từ món thịt chua - thức ăn dân dã của người Mường, chị Thu Hoa tự mày mò, học hỏi, gây dựng thương thiệu Trường Foods nổi tiếng, lan tỏa đặc sản quê hương Phú Thọ tới người dân mọi miền.
Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam

Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam

LNV - Nhắc đến rắn, chúng ta có thể hình dung ra một loại động vật bò sát có máu lạnh với những nét uốn lượn mềm mại khi chúng di chuyển. Tuy nhiên đâu phải sợ là không gặp, hoặc không có cơ hội được thấy, nhất là ở miền nam Việt Nam. Bắt rắn, ăn rắn, làm thuốc rắn, rượu rắn, cao rắn, kể chuyện về rắn, tất cả những điều này đã trở thành một nét văn hoá sâu đậm trong đời sống của người bình dân Việt Nam.
Hải Phòng: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất đối với cơ sở công nghiệp nông thôn

Hải Phòng: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất đối với cơ sở công nghiệp nông thôn

LNV - Từ nguồn vốn khuyến công, Trung tâm đối ngoại và quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Hải Phòng đã triển khai thực hiện hiệu quả các đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất” đối với các cơ sở công nghiệp nông thôn tại thành phố Hải Phòng trong năm 2024, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng.
Chủ thể OCOP 5 sao nói về câu chuyện xuất khẩu

Chủ thể OCOP 5 sao nói về câu chuyện xuất khẩu

LNV - Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ông Đặng Khánh Duy, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty TNHH Tân Nhiên - Chủ thể đầu tiên của tỉnh Tây Ninh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam.
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-61
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-66
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-67
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-91
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-32
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-50
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-33
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-51
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-54
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-75
Giao diện di động