Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

TBV - Mỗi người dân cần chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng cách làm tốt các hướng dẫn: Hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Với tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta đã ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tử vong. Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam


Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn 1.

Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng.

Các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã rất đầy đủ, các hướng dẫn có rất nhiều. Chúng ta phải phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm.

Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định phải bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.


Tóm lại, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy từ sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.


“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

LNV - Mỗi sáng thứ Bảy, khi nhiều người dành thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, ông Phạm Văn Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kiến Hưng, thành phố Hải Phòng - lại có mặt tại các đình làng của các thôn để cùng người dân uống chén trà, trò chuyện và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ chính cuộc sống hằng ngày.
Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

LNV - Tỉnh Quảng Ninh hiện có 3 dự án nhà ở xã hội đã đã hoàn thành, 15 dự án đang được triển khai, 35 vị trí nhà ở xã hội tiếp tục lựa chọn chủ đầu tư. Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao phát triển nhà ở xã hội trong năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030
"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

LNV - Tối 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Cùng ngày mai tỏa sáng - Vì cộng đồng không ma túy" đã diễn ra trang trọng, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống tích cực, chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh và không có ma túy.
Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

LNV - Lễ kỷ niệm 1.011 năm ngày mất Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc không chỉ là dịp tưởng nhớ và tri ân công lao của bậc đại thần có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc, mà còn góp phần lan tỏa những giá trị về lòng trung nghĩa, tinh thần phụng sự đất nước, khơi dậy niềm tự hào và ý thức gìn giữ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ con cháu dòng họ Đào.
TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

(LNV) - TP. HCM vừa khánh thành và đưa vào sử dụng trụ sở làm việc thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao. Đây là dự án có vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ mục tiêu phát triển thể thao thành tích cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề

LNV - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội, Hội đồng Tư vấn, đại diện các đơn vị trực thuộc và văn phòng đại diện nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, đồng thời thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tin khác

Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI

Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI

(LNV) - Với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI sẽ mang đến hơn 100 hoạt động trải nghiệm đa dạng; đưa sách đến tận chung cư, khu dân cư lao động và địa bàn còn khó khăn để mọi thiếu nhi đều có cơ hội tiếp cận tri thức, góp phần phát triển văn hoá đọc.
Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới

Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới

LNV - Kinh tế tập thể đang được nghiên cứu để đưa vào chương trình, giáo trình giảng dạy trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị trên cả nước. Đây được kỳ vọng là bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thống nhất nhận thức và năng lực tổ chức thực hiện, góp phần đưa chủ trương phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đi vào thực tiễn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới.
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

LNV - Bộ tiêu chí xác định hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được xây dựng nhằm làm căn cứ triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình, chính sách của Nhà nước, góp phần bảo đảm công bằng và nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, phát triển nông thôn.
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

LNV - Chiều 24/6, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2026, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã thông tin về hàng loạt nhiệm vụ, sự kiện trọng điểm sắp diễn ra. Trong đó nổi bật là việc công bố các mô hình kinh tế mới mang tính đột phá, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động và xây dựng không gian kinh tế đêm tại khu vực trung tâm thành phố.
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Hà Nội chính thức tiếp nhận quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mở ra giai đoạn phát triển mới.
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

LNV - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, Sơn La cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, gắn với phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ và kinh tế xanh nhằm tạo động lực cho tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

LNV - Ngày 24/6, Đoàn công tác thành phố Hà Nội tham dự lễ khai mạc Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026 tại Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 22 - 28/6, sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và chuyên gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, quà tặng, thủ công mỹ nghệ đến từ nhiều quốc gia, mở ra cơ hội quảng bá và kết nối giao thương cho các sản phẩm OCOP, làng nghề của Thủ đô.
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

LNV - Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, ENTECH HANOI 2026 không chỉ là sự kiện chuyên ngành hàng đầu về năng lượng và môi trường mà còn là diễn đàn kết nối, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, đổi mới công nghệ và tăng trưởng xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình có bề dày truyền thống, lịch sử vẻ vang, với trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026

LNV - Sáng 23/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI thông qua tại Phiên họp thứ 3. Hai Pháp lệnh này đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.

Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng

LNV - Gần 5 năm làm thôn trưởng, anh Đinh Văn Đồng (Phó bí thư chi bộ, thôn trưởng xóm Tân Mỹ - xã Tam Hợp- Nghệ An) luôn được người dân tin yêu và đánh giá cao cả về năng lực cũng như tinh thần nhiệt huyết với công việc. Khi bầu cử anh luôn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của nhân dân. Không phụ sự tin tưởng của nhân dân, gần hai khóa làm cán bộ xóm, anh Đồng đã lãnh đạo cán bộ và nhân dân xóm Tân Mỹ phát triển, làm thay đổi bộ mặt của xóm
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu

LNV - Năm học 2026-2027, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thông báo tuyển sinh Cao đẳng năm 2026 tuyển sinh đào tạo 1.320 chỉ tiêu với 09 mã ngành đào tạo.
Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên

Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên

LNV - Những ngày tháng năm lịch sử, chúng tôi có dịp về thăm xã Thạch Thất, Hà Nội, một vùng đất nổi tiếng với các làng nghề truyền thống và tinh thần hiếu học.
Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè

Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè

LNV - Những ngày giữa tháng 6, không gian văn hóa-du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở nên sôi động với hàng loạt sự kiện quy mô lớn. Tại Cần Thơ, Tuần lễ Văn hóa-Du lịch năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong khi đó, Đồng Tháp mở màn Lễ hội Sen lần thứ III với thông điệp đưa sen trở thành biểu tượng văn hóa và nguồn lực phát triển kinh tế xanh.
Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới

Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới

LNV - Sáng 22/6, Đảng ủy Công an Trung ương (Bộ Công an) tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân (25/6/1946- 25/6/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 3. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

LNV - Mỗi sáng thứ Bảy, khi nhiều người dành thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, ông Phạm Văn Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kiến Hưng, thành phố Hải Phòng
Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

LNV - Tỉnh Quảng Ninh hiện có 3 dự án nhà ở xã hội đã đã hoàn thành, 15 dự án đang được triển khai, 35 vị trí nhà ở xã hội tiếp tục lựa chọn chủ đầu tư.
"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

LNV - Tối 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Cùng ngày mai tỏa sáng
Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

LNV - Lễ kỷ niệm 1.011 năm ngày mất Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc không chỉ là dịp tưởng nhớ và tri ân công lao của bậc đại thần có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc, mà còn góp phần lan tỏa những giá trị về lòng trung nghĩa,
TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

(LNV) - TP. HCM vừa khánh thành và đưa vào sử dụng trụ sở làm việc thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao. Đây là dự án có vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng,
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động